Hải Phòng triển khai dự án xây nhà ở bán cho người có thu nhập thấp

Thực hiện chỉ đạo của thường trực thành ủy, Hội đồng Nhân dân thành phố về việc triển khai dự án xây dựng nhà ở bán cho người thu nhập thấp, sau khi xem xét dự án do Công ty xây dưng và phát triển đầu tư lập dự án cũng như ý kiến tham gia của các ngành, đề xuất của Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa có quyết định cho phép tổ chức thực hiện dự án xây nhà ở để bán cho người co thu nhập thấp.
Ông Nguyễn Ngọc Thành, giám đốc Công ty xây dựng và phát tirener đầu tư thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng đơn vị chủ dự án, chủ đầu tư công trình cho biết: Xuất phát từ sự bức xúc về nhà ở đối với người có thu nhập thấp nên công ty đã lập dự án này. Đây là đề tài nghiên cứu qua nhiều năm của công ty. Dự án này hoàn toàn không phải dành cho người nghèo khổ, sa cơ lỡ vận đang thiếu nhà ở trong thành phố và cũng không phải để giải quyết tình thế về nhà ở trong việc quy hoạch đô thị như ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã làm trong mấy năm qua. Điểm riêng và khác biệt mang tính kinh tế – xã hội của các dự án là đối tượng phục vụ sẽ là Cán bộ công nhân viên đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp quốc doanh, các đơn vị thuộc thành phần kinh tế khác và các đối tượng chính sách cần được quan tâm về nhà ở. Đây chính là lực lượng sản xuất quan trọng đã và đang còn cống hiến cho xã hội nên cần được đầu tư cho bản thân, gia đình họ trước mắt cũng như lâu dài. Ủy ban nhân dân Thành phố đã đồng ý cho Công ty xây dựng nhà chung cư 3 tầng, bao gồm 180 căn hộ độc lập, khép kín, có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh dồng bộ thuộc khu E Cát Bi, quận Ngô Quyền. Diện tích mỗi căn hộ từ 18 đến 44 mét vuông, giá khoảng 40 triệu đến 100 triệu đồng. Về nguồn vốn, ngân sách Thành phố đầu tư cho chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng chung của dự án, còn lại, Nhà nước sẽ cho vay ưu tiên không lấy lãi. Nhà nước không thu tiền sử dụng đất. Chính vì vậy, giá thành công trình rẻ phù hợp với người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, Công ty sẽ huy động vốn từ những đối tượng mua theo danh sách phê duyệt của Ủy ban nhân dân Thành phố để xây dựng công trình. Khi hỏi về những khó khăn để thực hiện dự án, ông Nguyễn Ngọc Thành nói rõ Đó là quy trình xuyết duyệt các đối tượng được mua như thế nào để bảo đảm tính công bằng, công khai, dân chủ và mang tính xã hội? Về nguyên tắc chung là giảm giá công trình nhưng các khoản thuế có được giảm hay không?… Tuy nhiên, quyết tâm của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn Công ty là vừa làm vừa giải quyết mâu thuẫn, rút kinh nghiệm đi lên đạt bằng được mục tiêu của dự án.
Từ năm 1999 những dự án đầu tư mới do Qũy hỗ trợ đầu tư quốc gia cho vay thực hiện mức lãi suất quy định tại Quyết định số 13/1999/QĐ – TTg, ngày 4 tháng 2 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ là 0,81% một tháng đối với các dự án được Chương trình mục tiêu và các chương trình khác, mức lãi suất cho vay thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ đối với từng chương trình CV 1206/VPCP – KTTH ngày 24 tháng 3 năm 1999.
Sĩ Thoại – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Xuân Kỷ Mão – 1999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *