Báo xây dựng những ấn tượng khó quên

Cách đây tròn một năm, anh Trần Quốc Khải, một nhà báo gốc gác xứ Kinh Bắc có gửi tặng tôi một số báo, cái tên nghe thì quen nhưng hình thức trình bày lại lạ: Báo Xây dựng – Cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng. Tôi lần lật từng trang và lập tức bị cuốn hút bởi những bài viết khá là súc tích về các vấn đề nóng hổi trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và những thông tin tham khảo bổ ích về tình hình xây dựng, đầu tư, khoa học công nghệ ở các nước khu vực. Tôi thầm cảm ơn nhà báo Trần Quốc Khải về thiện chí của anh, và cũng từ đó, trong danh mục mua báo của tôi có thêm báo Xây dựng. Tuy nhiên vào những thời gian đầu, việc tìm mua báo không hề đơn giản chút nào, đặc biệt trong những lần đi công tác về các tỉnh lẻ ở xa Hà Nội. Thông qua báo Xây dựng, tôi đã nắm được những thông tin thường xuyên về công cuộc xây dựng đất nước diễn ra hàng ngày ở khắp mọi miền của đất nước, những kiến thức về xây lắp, về vật liệu, về quản lý kinh tế trong lĩnh vực xây dựng… Tuy nhiên, Theo tôi báo Xây dựng nên dành một diện tích đáng hơn cho mục Quy hoạch và kiến trúc. Đối với người Việt Nam, làm nhà là một trong ba việc lớn của cuộc đời, chính vì vậy, khi cần xây nhà, thuê hoặc mua nhà, để có thông tin, thông thường người ta tìm đọc báo của Ngành Xây dựng. Phan Thế Hải – Nhà Báo.
Đổi mới doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh
Luật sư ngành xây dựng nói chung, Bộ xây dựng nói riêng có hàng trăm doanh nghiệp nhà nước thuộc các lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn khảo sát, thiết kế… Được biết Bộ xây dựng đang tập trung chỉ đạo từng bước đổi mới Doanh nghiệp Nhà nước, phóng viên tuần báo xây dựng đã gặp và phỏng vấn Thứ trưởng Bộ xây dựng Đặng Nghiêm Chính về vấn đề này.
PV: Xin Thứ trưởng cho biết khái quát vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước trong những năm đổi mới
Thứ Trưởng Đặng Nghiêm Chính: Ở nước ta, doanh nghiệp Nhà nước đã từng chiếm giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế quốc dân trong suốt thời kỳ 1956 đến 1975 ở miền Bắc và từ 1976 đến 1986 trong cả nước. Từ sau năm 1986, thực hiện chính sách phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần do Đại hội Đảng lần thứ VI đề ra, mặc dù có nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác hình thành và phát triển song doanh nghiệp Nhà nước vẫn giữ vị trí rất quan trọng. Trong ngành xây dựng các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ phần lớn cơ sở vật chất và năng lực sản xuất thuộc các lĩnh vực chủ yếu của ngành, có đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, trang thiết bị công nghệ tiên bộ, đã thực sự đóng vai trò nòng cốt trong việc sản xuất các sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng như trong việc xây lắp các công trình lớn, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao. Phần lớn các doanh nghiệp nhà nước đã nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, đứng vững trong cạnh tranh, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, trở thành công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng điều tiết và quản lý vĩ mô, dắt dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
PV: Thực hiện nghị quyết IV của Trung ương (khóa VIII) ngành xây dựng phải làm gì để đổi mới doanh nghiệp, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh?
Thứ Trưởng Đặng Nghiêm Chính: Quán triệt tinh thần Nghị quyết IV của Trung ương, Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể từ đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước như: tiến hành phân loại và sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước nhằm xác định rõ những doanh nghiệp quan trọng cần duy trì 100% vốn Nhà nước, những doanh nghiệp cần tiến hành cổ phần hóa.
Lê Văn Quế- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 39(80)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *