Xây dựng cơ chế chính sách về nhà ở phù hợp với cuộc sống

(phát biểu của ông Nguyễn Tấn Vạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng)
Xây dựng, phát triển nhà ở là vấn đề được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, hết sức quan tâm, là một trong các mục tiêu – chương trình quan trọng của Bộ Xây dựng. Với chức năng quản lý ngành về ngành xây dựng nói chung, quản lý phát triển nhà ở và đô thị nói riêng, Bộ xây dựng đã dành nhiều thời gian cho việc định hướng, chỉ đạo, xây dựng cơ chế, chính sách và có biện pháp cụ thể nhằm khuyến khích đầu tư, xây dựng nhà ở tại đô thị và nông thôn. Là thành viên Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Nội đến năm 2020”, Bộ xây dựng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nhà và đô thị của thành phố Hà Nội. Ngoài việc phối hợp với thành phố đề xuất với Chính phủ cho phép Thành phố thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực phát triển nhà ở, Bộ xây dựng còn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tham gia tích cực và chương trình phát triển nhà ở của Thành phố, trong đó có Công ty phát triển nhà và đô thị. Trong thời điểm hiện nay, đẩy mạnh phát triển nhà ở tại thủ đô Hà Nội là một nhiệm vụ quan trọng vừa đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của cán bộ, nhân dân thủ đô đồng thời còn có tác dụng kích cầu. Với hơn 30 vạn mét vuông sau nền 11 vạn mét vuông đường giao thông các loại và các khối lượng lớn các công trình hạ tầng khác, cùng với gần 30 vạn mét vuông nhà ở, của dự án, khu đô thị mới Định Công sẽ cung cấp được chỗ ở cho hơn 16 nghìn dân, đồng thời tạo thêm công việc cho các đơn vị trong ngành xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Xã hội hóa việc phát triển nhà ở là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhưng hiện nay việc tự do nhà ở của các đối tượng có thu nhập thấp, công chức viên chức còn nhiều khó khăn, đòi hỏi nhà nước tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp với cuộc sống và khả năng của người ở. Điều này đòi hỏi sự góp sức của toàn xã hội của mỗi người, mỗi cơ quan đến mỗi cương vị từ người lập chính sách, xây dựng cơ chế và quản lý đầu tư phát triển nhà ở đến các Công ty xây dựng phát triển nhà ở, các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân. Đồng thời các cơ quan kinh doanh của nhà nước cũng cần xác định được tính xã hội, mục tiêu chính trị trong kinh doanh, thể hiện vai trò điều tiết của Nhà nước và tính ưu việt của xã hội chúng ta trong vấn đề giải quyết nhà ở cho dân ta.
Rừng sẽ biến thành sa mạc
Bản báo cáo mới đây của FAO đã phát hiện một sự chênh lệch đáng sợ về sự suy giảm rừng giữa các nước giàu và nghèo. Trong lúc ở các nước phát triển diện tích rừng giữ nguyên, có khi tăng thêm, thì trong nhiều nước thuộc thế giới thứ 3 rừng lại giảm xuống theo một tốc độ chóng mặt. Theo nhịp độ hiện nay các khu rừng ở Philippine sẽ biến mất hoàn toàn trong 30 năm tới, khu rừng ở Afghanistan sẽ biến mất trong vòng 16 năm tới, và rừng ở Liban biến mất trong 15 năm. Dưới một thế kỷ nữa, các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Trung Mỹ sẽ chỉ còn là một kỷ niệm xa vời.
Công nghệ kính lọc ứng dụng cho cửa sổ
Những vật liệu thay đổi màu sắc, hoặc do hấp thụ ánh sáng hoặc do đáp ứng với một kích thích điện, có rất nhiều ứng dụng trong các công nghệ kính lọc làm các cửa sổ và các thứ kính mặt trời khác. Các nhà nghiên cứu khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Renewable Energy ở Colordo của Mỹ đã đề xuất một hướng tìm mới bằng cách kết hợp một phim electrochronique và một phim photo – Voltaique quang điện cách nhau bằng một tế bào hóa điện thay sự mờ đục có thể lọc ánh sáng bằng hộp kiểm soát riêng biệt và cho phép hoạch định mô hình tối ưu về màu sắc.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 39 (80)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *