Máy lọc nước biển

Ông Shinichi giáo sư cơ khí ở trường Đại học bách khoa Tokyo Nhật Bản và một sinh viên của mình đang giới thiệu, trình diễn một chiếc máy lọc nước tuần hoàn di động sử dụng nguồn điện riêng. Máy này cao 130 cm có khả năng lọc được tất cả các loại nước, kể cả nước biển thành nước ngọt, đặc biệt thích hợp dùng cho những vùng xa xôi hẻo lánh chưa có điện.
Tại sao treo 2 gương lớn đối diện nhau lại có cảm giác chóng mặt?
Hỏi: Trong phòng khách nhà tôi có 10 mét vuông, tôi đã lắp 2 tấm gương to ở trên hai tường đối diện nhau. Có cảm giác phòng rộng ra, nhưng cứ nhìn vào gương thấy trần nhà dốc ra phía ngoài cửa và có cảm giác chóng mặt. Nên khắc phục như thế nào? Mạnh Hùng – học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Trả lời: Con người chịu tác động của không gian ở qua hai yếu tố: Vật chất cụ thể diện tích ở, thể tích phòng, đồ đạc… Cảm thụ thẩm mỹ khối hình, màu sắc. Phòng khách, của bạn có diện tích là 10 mét vuông, tuy có chật nhưng cũng là vừa trong đời sống chung chưa phải là cao như hiện nay. Cái tốt là bạn đã có một căn phòng riêng. Vấn đề đặt ra là trong không gian khéo sử dụng để đạt yêu cầu về tiện nghi và thẩm mỹ. Cả hai yếu tố đều cần thiết, chẳng nên coi trọng coi nhẹ vế nào. Phòng khách là 10 mét, nếu đặt bộ ghế tay ngai to đùng, đệm mút lún sâu, thêm cái đôn cốc tách, cái tủ đựng đồ lưu niệm đến nỗi chẳng còn sàn trông hết vướng chân lại vướng vai thì thật… khổ! Theo ý chúng tôi với phòng phòng khách 10 mét vuông chỉ nên dùng bộ bàn ghế tiếp khách nhỏ, nếu ghế đệm mút thì không có tay tựa, bàn nhỏ và thấp, mặt kính. Để tạo cảm giác thoáng rộng và thẩm mỹ nên vận dụng mấy điều cụ thể sau: màu nền và tường sáng, nền thẫm hơn tường một chút, cửa và rèm cùng màu với tường. Trên một mặt tường có thể treo một tranh phong cảnh to, phối cảnh có chiều sâu, gây hiệu quả rộng không gian. Ví dụ tranh một cánh rừng thưa, có những lối mòn, hòa sắc êm dịu. Có thể treo một gương to gần hết mặt tường. Không treo gương ở tường đối diện với cửa vào, dễ gây cảm giác choáng ngợp bị chói do phản chiếu. Không treo ở cả hai mặt tường đối diện ảnh trong gương lặp đi lặp lại, thấy cả phía sau, phía trước nên rối loạn hình ảnh. Gương to treo ở một mặt tường bên, có thể sau lưng đi văng. Không nên để ghế khách đối diện với gương. Gương treo tường cần liên kết theo mặt phẳng đứng nên dùng dây dọi để kiểm tra chứ không nên dùng thước ni-vô. Khung gương cùng màu với tường là tốt nhất. Điều quan trọng là gương phải tốt, cho ảnh thật. Trường hợp bạn dùng gương Nhật chắc là tốt, ảnh trong gương mà biến dạng thì rất khó chịu.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 38(79)1999.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *