Quách vàng tâm và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Dân tộc Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, từ ngàn đời nay các thế hệ nối tiếp nhau vẫn lưu truyền và gìn giữ truyền thống tốt đẹp ấy và truyền đó được thể hiện rõ nhất trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tục thờ cúng tổ tiên, các hoạt động tưởng nhớ, chăm sóc mộ phần là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh và truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt. Cũng chính vì vậy, để tri ân với người thân đã khuất trong gia đình, những người con trong gia đình ngày nay sử dụng quách vàng tâm để dành cho người thân của mình.

Truyền thống dân tộc và những điều cần biết
Sống trong cùng một gia đình, được nhận những tình yêu thương và những gì tốt đẹp nhất từ những người thân yêu là một trong những điều hạnh phúc nhất của một con người khi được sống. Và khi người thân yêu của mình đã khuất, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta khi làm những hoạt động tưởng niệm cần thiết để một lần cuối dành cho họ những điều tốt đẹp trước khi họ đi tới một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. 


Lựa chọn cho họ một nơi an nghỉ cuối cùng cũng rất quan trọng trong truyền thống của chúng ta, chính vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn quách vàng tâm để thay mình chăm sóc cho người thân của họ khi đi tới nơi an nghỉ cuối cùng. Lí do chọn gỗ vàng tâm để làm quách là bởi lẽ Gỗ vàng tâm là loại gỗ tốt, chắc, không gãy mục, ít mối mọt, khi khô không bị nẻ cũng không biến dạng. Đây cũng là một giống cây gỗ quý có giá trị tương đương với cây sưa, được sử dụng để đóng đồ dùng gia đình, làm đồ mỹ nghệ, chạm khắc, văn phòng phẩm. Sử dụng loại gỗ vàng tâm để làm quách cho những người đã khuất chính là biểu hiện của sự tôn trọng, sự quan tâm của những người thân trong gia đình họ đối với người đã khuất, mong muốn cho họ được nghỉ tại một nơi yên bình nhất. 

Tầm quan trọng của quách gỗ vàng tâm
Ngày nay, mặc dù cuộc sống có hiện đại hơn hay thay đổi như nào, truyền thống của dân tộc ta cũng không hề thay đổi, chúng ta vẫn giữ cho mình một tập tục tốt đẹp, để tri ân, để tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình, để kế tục truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc. Sử dụng quách vàng tâm chính là lời tri ân tốt đẹp nhất, sự tưởng nhớ sâu sắc nhất tới những người thân đã khuất trong gia đình. Hãy để những giá trị sau cùng mà chúng ta có thể dành tặng họ luôn là một điều ý nghĩa và sống mãi theo thời gian của mỗi người chúng ta. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *