Tiểu quách bằng gỗ và một số điều cần biết

Tiểu quách luôn là đồ vật tâm linh được người Việt và một số nước phương Đông sử dụng trong cải táng, sang cát người đã khuất. Việc lựa chọn tiểu quách sao cho trọng là cách để thể hiện sự tôn trọng của người đang còn sống đối với những ai đã yên nghỉ nơi chín suối. 

Quách là gì? Tiểu là gì? Tiểu quách là gì?
Quách được xem như là lớp áo ngoài cùng của người khoác lên nó. Chức năng quan trọng nhất của quách là bảo vệ xương cốt của người mất. Trong đất có rất nhiều mối mọt, côn trùng và nhiều tác nhân lý hóa khác, vì vậy, điều kiện tiên quyết là quách phải đảm bảo đáp ứng được nhiều tác nhân bên ngoài để duy trì hài cốt một cách nguyên vẹn nhất. Tiểu là lớp bên trong Quan, khi người ta cải táng thì họ sẽ để xương cốt vào trong Tiểu rồi sau đó họ sẽ đặt vào trong Quách. Thông thường, sau một đến hai năm kể từ khi hạ huyệt quan tài, người ta sẽ cải táng để đem tro đốt để đạt vào tiểu. Như vậy tiểu quách là 2 đồ vật đi kèm với nhau không thể tách rời nhau trong việc cải táng ông bà, tổ tiên và những người đi trước.

Lựa chọn chất liệu để làm tiểu quách
Để hài cốt được bảo vệ một cách tuyệt đối từ các tác động từ bên ngoài thì việc lựa chọn chất liệu làm tiểu quách chất lượng là yêu cầu tiên quyết hàng đầu. Hiện nay phổ biến nhất là làm bằng gỗ và sứ, tuy nhiên người dân Việt Nam vẫn luôn ưa chuộng tiểu quách bằng gỗ bởi gỗ có nhiều ưu điểm như độ bền rất cao, có thể lên đến hàng chục năm; chịu được các tác nhân có trong đất như mối mọt, côn trùng; áp lực của đất; dễ dàng chạm trổ, điêu khắc, trang trí; mùi hương dễ chịu, tự nhiên. 
Bày tỏ lòng tôn kinh đối với người thân hay những người quan trọng bằng việc chọn tiểu quách với các hình khắc chạm trổ những hình hoa văn như rồng, phượng, …  là minh chứng cho quy trình làm thủ công tỉ mỉ, cẩn thận là cách bày tỏ rất tế nhị. Đi kèm với tiểu quách là các đồ vật tâm linh mang đam bản sắc Việt như Giấy Trang Kim, Vải áo bọc cốt, tiền đồng cổ (hay là tiền đồng trinh), Thất bảo, Hoa cúc khô, Vải áo bọc tiểu, Đá thạch anh ngũ sắc, Nêm gỗ để chèn cố định Tiểu trong Quách, … Việc mất đi những người đáng quý trong cuộc đời mình là điều mất mát to lớn. Hãy xem việc lựa chọn tiểu quách cũng như các đồ tâm linh khác một cách tâm huyết và chân thành là một trong các cách giảm bớt đi đau buồn cho những người ở lại và mang lại yên lành cho những người ra đi.

Xem thêm: http://quachgovangtam.com/vi-sao-nen-lua-chon-quach-go-vang-tam-ha-noi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *