Có nên lựa chọn xe nâng chạy dầu diesel?

Xe nâng là một loại thiết bị công nghiệp có lắp đĩa nâng để nâng hoặc hạ hàng hóa. Đĩa nâng này thường được lắp ở phía đầu xe. Đây là thiết bị đóng trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn và nhanh chóng. Hiện nay, có 2 loại xe nâng chính là xe nâng điện và xe nâng dùng động cơ đốt trong. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về xe nâng dùng động cơ đốt trong với nguyên liệu chất đốt là dầu diesel.

Nguyên lý làm việc của động cơ xe nâng dầu diesel

Nguyên lý làm việc của loại xe này dựa trên quá trình nén nhiên liệu và khí trong buồng xi lanh. Không khí hút vào xi lanh được nén dưới áp suất và nhiệt độ nhất định. Cuối quá trình nén, nhiên liệu được phun vào buồng đốt và hòa vào không khí. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, hỗn hợp này sẽ bốc cháy và sinh công để xe nâng chạy dầu diesel hoạt động. Khí thải sẽ ra ngoài theo đường dẫn của supap xả. 

Vì sao nên chọn xe nâng chạy bằng dầu diesel
Ưu điểm đáng chú ý của xe nâng chạy dầu diesel là tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, hiệu suất làm việc của nó lại cao hơn cả xe nâng chạy bằng điện, ga hay xăng. Động cơ chạy bằng dầu diesel có độ bền cao, ít gặp các vấn đề hỏng hóc hơn do nó không có bugi đánh lửa và bộ chế hòa khí. Khả năng chịu quá tải của xe nâng sử dụng nhiên liệu dầu diesel tốt hơn so với xe dùng các loại nhiên liệu khác. Nó có thể mang hàng hóa nặng từ 2 đến 60 tấn. Đặc biệt, nó còn có độ an toàn cao hơn bởi nhiên liệu dầu không dễ bốc cháy ở nhiệt độ thường. Cấu tạo không có bộ phận đánh lửa giúp tránh các sự cố hỏng hóc của bugi trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nhược điểm của xe nâng dầu diesel
Các linh kiện ở động cơ dầu đòi hỏi độ chính xác rất cao, sai số cho phép chỉ khoảng 1/100mm. Do đó, chi phí chế tạo và sửa cữa cũng cao hơn các loại động cơ khác. Tuy sử dụng tiết kiệm chi phí với hiệu suất lớn nhưng tốc độ của động cơ lại chậm hơn. Xe nâng diesel không thể sử dụng trong nhà vì kích thước của nó khá lớn, khi hoạt động lại gây ra tiếng ồn khó chịu. Điều này cũng khiến người điều khiển gặp khó khăn khi làm việc, đặc biệt ở những không gian có vật cản tầm nhìn hay những chỗ góc khuất. Xe nâng chạy dầu diesel cũng không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc gần các khu dân cư, trường học, bệnh viện vì lượng khí thải độc hại xả ra mỗi chu kỳ hoạt động khá lớn. 

 

Xem thêm: https://xenangtrungquoc.vn/cac-thuong-hieu-xe-nang-trung-quoc-tai-viet-nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *