Điều trị thoát vị đĩa đệm l5 s1 cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm l5 s1 là hiện tượng đĩa đệm ngăn cách giữa hai đốt sống l5 và s1 bị thoái hóa và tổn thương dẫn đến việc chất nhày trong đĩa đệm bị thoát ra bên ngoài. Chất nhày này sẽ chèn ép lên rễ thần kinh, tủy sống và các khu vực lân cận khiến bệnh nhân có tình trạng đau nhức, tê bì, đau đớn vô cùng. Bệnh này khá nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như hoạt động, sinh hoạt trong cuộc sống của người bệnh, bởi vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách điều trị thoát vị đĩa đệm l5 s1.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1
Bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng như gây khó khăn trong đi lại, rối loạn cơ tròn, tiểu tiện đại tiện không tự chủ…nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm l5 s1 bao gồm:

•    Sử dụng thuốc tây, đây có lẽ là giải pháp phổ biến nhất mà người bệnh sử dụng để điều trị bệnh bởi vì cách này vừa tiện lợi lại vừa có hiệu quả nhanh chóng. Các loại thuốc thường được sử dụng là: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ…Việc dùng thuốc có tác dụng ngay, giúp giảm nhanh các triệu chứng sưng, viêm, đau đớn. Tuy nhiên, phương pháp này lại tiềm ẩn khá nhiều các tác dụng phụ có thể gặp phải như xương giòn, loãng xương, đau dạ dày… Do vậy, việc sử dụng thuốc tây đòi hỏi cần phải tuyệt đối tuân thủ mọi yêu cầu cũng như hướng dẫn của các bác sĩ, chuyên gia y tế, để tránh được những tác động xấu không đáng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

•    Phương pháp điều trị tiếp theo là vật lý trị liệu, nắn chỉnh cột sống, là những giải pháp hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện chức năng vận động ở bệnh nhân. Các kỹ thuật trong vật lí trị liệu được vận dụng vào việc điều trị thoát vị đĩa đệm là nhiệt trị liệu, điện trị liệu…
•    Khi mà các triệu chứng của bệnh có tình trạng kéo dài dai dẳng và ngày một nghiêm trọng hơn và tất cả những phương pháp điều trị khác không thể đáp ứng được nữa, thì các chuyên gia sẽ chỉ định bạn nên phẫu thuật. Việc phẫu thuật này nhằm mục đích giảm bớt những áp lực của chất nhày trong đĩa đệm lên các rễ thần kinh quanh khu vực l5 s1. Sau phẫu thuật bạn sẽ bị hạn chế vận động trong vài tuần để có thể phục hồi hoàn toàn, phần lớn người bệnh có thể hoạt động bình thường và ít đau hơn trước.

Một số lưu ý trong sinh hoạt của người bị thoát vị đĩa đệm l5 s1
Bên cạnh việc thăm khám, kiểm tra bệnh thường xuyên, tuân thủ nghiêm các hướng dẫn điều trị, bạn cần:
•    Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tránh các công việc nặng nhọc để giảm bớt áp lực lên cột sống và thắt lưng. 
•    Nên đeo đai lưng khi đi lại, di chuyển tàu xe, để hạn chế tối đa tác động xấu và bảo vệ cột sống.
•    Chú ý việc đi lại, ăn uống và nằm đúng tư thế, không giữ một tư thế quá lâu.
•    Không mang vác vật nặng hay làm việc quá sức.
•    Bổ sung chất dinh dưỡng và thực hành các bài tập vận động nhẹ để đẩy nhanh tiến độ phục hồi.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *