Chế độ dinh dưỡng cho người đang điều trị thoái hóa đốt sống lưng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người đang điều trị tất cả các loại bệnh khác nhau. Đối với những bệnh nhân đang điều trị thoái hóa đốt sống lưng cũng vậy, chế độ ăn uống không chỉ có vai trò ảnh hưởng nhất thời mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người bệnh. Vậy chế độ sinh dưỡng cho những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng như thế nào, tất cả sẽ có trong bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

Bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng nên ăn gì
Khi điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng, người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Đầu tiên cần bổ sung canxi vì canxi chiếm đến 70% trong cấu tạo xương, đóng vai trò không thể thiếu trong việc củng cố và duy trì mật độ cương trong cơ thể. Cung cấp đủ canxi giúp xương chắc khỏe và phát triển đồng đều, giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của xương và một số rối loạn làm cho xương yếu và giòn. Các thực phẩm chứa nhiều canxi là cá, sữa, các loại đậu, rau cải xoăn… Kết hợp với canxi hình thành lên xương chính là magie. Bổ sung đủ magie giúp có thể hoạt động bình thường, ngăn chặn quá trình lão hóa và tăng mật độ xương, có nhiều trong các loại thịt đỏ, nấm, tôm, sữa chua, bơ, muối và socola đen… Ngoài ra cần bổ sung các loại vitamin như vitamin D tốt cho sự phát triển của xương (có trong sữa, cá, trứng, ánh nắng nhẹ lúc sang sớm của mặt trời), vitamin K2 có trong lòng đỏ trứng, pho mát… vitamin C trong các loại quả họ cam, cá hồi, bông cải xanh…

Những thực phẩm nên tránh 
Bên cạnh nhưng thực phẩm được khuyên dùng thì bệnh nhân đang điều trị thoái hóa đốt sống lưng cần tránh một số thực phẩm. Thực phẩm giàu chất đạm như thịt chó, cua khiến tình trạng viêm cột sống thêm trầm trọng, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và các đồ uống có cồn sẽ phá hủy các ổ khớp và gây các cơn viêm khớp cấp tính, gây đau đớn cho người bệnh. Các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa đầy dầu mỡ và cay nóng cũng được khuyến cáo không sử dụng trong quá trình điều trị bệnh. Các thực phẩm này chứa chất cholesterol có hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người nói chung và bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng nói riêng. Cuối cùng, bạn nên giảm thiểu tối đa những chất tinh bột có trong bánh mì, bún, mì ăn liền… đồng thời cắt giảm muối trong bữa ăn hàng ngày.
Để hỗ trợ điều trị cũng như tăng khả năng phục hồi sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay chế độ dinh dưỡng trong bài viết của chúng tôi nhé.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *