Nắm rõ nguyên nhân gây bệnh để chữa viêm quanh khớp vai hiệu quả

Căn bệnh viêm quanh khớp vai là bệnh mà khi đó khớp vai bị tổn thương ở phần mềm xung quanh khớp. Những phần thường bị tổn thương bao gồm các gân cơ, dây chằng ở phần đầu xương vai, màng hoạt dịch và các sụn khớp. Căn bệnh này khá phổ biến thời gian gần đây và cách chữa viêm quanh khớp vai cũng khá đa dạng nên mọi người cần lưu ý để áp dụng chuẩn xác.  

Một số đối tượng có khả năng mắc bệnh viêm quanh khớp vai
•    Về độ tuổi: Theo thống kê của bộ y tế, những người mắc phải căn bệnh này thường là những người có độ tuổi vào khoảng 40 đến 60 tuổi. Đặc biệt số lượng nam giới mắc căn bệnh này nhiều hơn rất nhiều lần so với nữ giới. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do đặc thù về nghệ nghiệp của họ

•    Về nghề nghiệp: Căn bệnh viêm quanh khớp vai này thường xuyên xuất hiện ở những người phải làm việc và lao động bằng chân tay hoặc là những thường xuyên làm những công việc cần phải giơ tay cao ví dụ như mang vác đồ đạc, bốc dỡ hàng hóa. Ngoài ra căn bệnh này cũng có thể được gặp ở những người vận động cơ khớp nhiều lần như những người vận động viên tennis, những người chơi golf và các vận động viên ném lao. Do đặc thù công việc nên việc chữa viêm quanh khớp vai dứt điểm cho những đối tượng này trở nên rất khó khăn.
•    Viêm quanh khớp vai có thể bắt gặp ở những người bị chấn thương ở các vùng khớp vai, bị ngã trong tư thế chống thẳng bàn tay hoặc khuỷu tay xuống dưới đất. hoặc hoạt động làm lực dồn lên các khớp vai dẫn đến các chấn thương ở phần khớp vai.

Nguyên nhân và một số triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai
•    Nguyên nhân: Do thoái hóa gân, viêm gân ở chóp xoay: Căn bệnh viêm khớp vai này có thể xảy ra do tình trạng thoái hóa gân, viêm gân ở chóp xoay. Có thể được chữa viêm quanh khớp vai nếu phát hiện bệnh kịp thời và có phác đồ điều trị đúng đắn.
•    Triệu chứng bệnh: Bệnh viêm quanh khớp vai có một số triệu chứng sau: đau khớp vai, các khớp vai bị co cứng gây hạn chế vận động. Căn bệnh này thường diễn biến theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là đóng băng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm thấy vai của mình bắt đầu có cảm giác nhức mỏi mỗi khi được chạm vào. Các cơn đau sẽ có tần suất nhiều hơn vào buổi tối và khi bệnh nhân nằm nghiêng về một phía. Các cơn đau diễn ra nhiều hơn, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì sẽ xuất hiện hiện tượng mới là đóng băng. Đóng băng thường kéo dài trong vòng 6 đến 9 tháng. Tiếp theo là giai đoạn đông cứng. Trong giai đoạn này các cơn đau có thể được giảm đi tuy nhiên tình trạng đông cứng ở vai thường vẫn xuất hiện. Giai đoạn cuối cùng của triệu chứng bệnh này là tan băng. Ở giai đoạn này cơ vai có thể trở lại như bình thường trong khoảng 6 tháng đến 2 năm.
Việc nắm rõ được nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh sẽ giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện và có hướng điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả. Khi có những dấu hiệu trên, chúng ta nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *