Quan tài gỗ ngọc am – biểu tượng sang trọng trong văn hóa tâm linh

Nhiều loại gỗ hiện nay được xếp vào loại gỗ quý hiếm bởi số lượng của chúng còn rất Trong số những loại gỗ đó thì không thể quên được gỗ ngọc am với tính thẩm mỹ và độ bền cao. Loại gỗ này được rất nhiều người muốn sở hữu bởi chúng mang nhiều ý nghĩa, có tác dụng trừ tà, đón may mắn cho gia chủ. Không chỉ dùng làm sập, gụ, tủ chè mà chúng còn được sử dụng để đóng quan tài.

Ý nghĩa của cây gỗ ngọc am
Gỗ  ngọc am phân bố chủ yếu ở miền nam Trung Quốc và miền bắc của Việt Nam, dân gian còn gọi gỗ ngọc am với 1 cái tên khác là cây hoàng đàn rủ, san mộc hay là máy vạc. Cây gỗ ngọc am xuất hiện nhiều ở vùng núi Hoàng Su Phì trên dãy Côn Lĩnh tỉnh Hà Giang. Loại gỗ này đang nằm trong danh sách đỏ, bị nghiêm cấm khai thác cho nên người dân chỉ có thể lấy phần gốc của cây gỗ mà thôi.

Trước đây, hầu hết các đồ dùng trong phủ vua chúa đều được làm từ gỗ ngọc am với ý nghĩa là đem đến sức khỏe, tài lộc cũng như xua đuổi tà ma. Qua bàn tay điêu luyện của người nghệ sĩ thì gỗ ngọc am đã được biến hóa thành những tác phẩm nghệ thuật vô cùng bắt mắt và giá trị. Chúng ta có thể kể đến một số sản phẩm như tượng các vị thần, vị thánh, đồ phong thủy treo trên ô tô hay trong phòng khách,… để trấn trạch nhà, làm ăn phát đạt. Hương thơm của gỗ ngọc am còn có tác dụng đuổi côn trùng, muỗi và nếu như làm đồ thờ cúng thì sẽ tạo cảm giác linh thiêng hơn.

Quan tài bằng gỗ ngọc am được sản xuất như thế nào?
•    Bước 1: Chọn nguyên liệu. Đây là bước rất quan trọng, vì gỗ ngọc am thật, chất lượng thì mới có thể tạo ra sản phẩm giá trị.
•    Bước 2: Xẻ gỗ. Gỗ được sử dụng để làm quan tài thường là khối gỗ lớn và được thợ mộc xẻ ra thành các tấm với những kích thước khác nhau để phù hợp với bản thiết kế. Bước này cần được tính toán cụ thể, tỉ mỉ để tránh tình trạng thừa, đặc biệt là thiếu vật liệu khiến cho việc hoàn thiện sản phẩm trở nên khó khăn.
•    Bước 3: Sấy gỗ. Gỗ ngọc am sau khi xẻ sẽ được vào lò sấy để làm khô.
•    Bước 4: Gia công sản phẩm. Từ những tấm gỗ được xẻ, cắt cẩn thận thì thợ mộc sẽ tiến hành gọt, đục theo yêu cầu.
•    Bước 5: Lắp ghép. Khi mà gia công xong thì từng bộ phận sẽ được ghép với nhau để tạo nên khối quan tài gỗ ngọc am hoàn chỉnh.
•    Bước 6: Hoàn thiện sản phẩm. Ở bước này, quan tài sẽ được đánh xi bóng để trở nên nhẵn và đẹp hơn.
 

Xem thêm: http://quachgovangtam.com/quach-go-vang-tam-co-tot-khong-ban-da-nam-duoc-chua/
Xem thêm bài viết: http://giaotrinhxaydung.com/?p=5049

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *