BẾP ĐUN TẠI SAO NÊN ĐẶT NƠI THÍCH HỢP

sủa, mà những chỗ thường ngày mắt không trực tiếp nhìn thấy được thường rất dễ bỏ. qua. Bởi đó là nơi tích bụi bậm, gián chuột và là nơi nuôi dưỡng khuẩn bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Bởi vậy, trong gian bếp không nên tạo nhiều góc khuất tủ, chạn cần bịt kín và định kỳ dọn dẹp quét tước, đảm bảo luôn thông thoáng sạch sẽ, gọn gàng, mỹ quan.

 1. BẾP ĐUN TẠI SAO NÊN ĐẶT NƠI THÍCH HỢP

Trong gian bếp, vị trí quan trọng nhất là chỗ đặt bếp đun nấu, vậy nên phải thận trọng khi đặt bếp. Nguyên tắc của phong thủy học là “tọa hung hướng cát”.

Trong tác phẩm “phong thủy” cổ đại nổi tiếng “Bát trạch minh kính” có nói: “Hỏa môn giả, qua để nạp sài thiêu hỏa chi khẩu, đắc hướng cát phương, phát phúc thậm tốc, kỳ nguyệt chi gian tức nghiệm!” (miệng lửa: dưới đáy nồi là nơi nạp củi vào đốt thành lửa, nếu được hướng lành thì phát phúc rất nhanh, chỉ trong 1 tháng là ứng nghiệm ngay!). Bởi vậy, nếu bếp đun đặt hướng không cát lợi, sẽ không có lợi cho gia chủ về sức khỏe cũng như đường làm ăn.

Theo nhãn quan khoa học hiện đại, bếp đun rõ ràng là nơi sản sinh ra năng lượng rất mạnh. Khi đun nấu, bếp sẽ phát ra lượng nhiệt rất lớn, nhất là khi đun nấu vào mùa hè, gian bếp là nơi phát ra hơi nóng nhiều nhất. Bởi vậy khi đặt bếp đun phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

 1. Bếp không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Phong thủy học truyền thống cho rằng, làm như vậy là gia đình “không có chỗ dựa vững chắc”. Thật ra thì nếu đặt bếp đun trước hoặc ngay phía dưới cửa sổ, thì gió mưa, bụi bậm từ ngoài dễ táp vào làm bẩn đồ ăn thức uống đang đun nấu.
 2. Bếp đun không nên đặt phía dưới xà ngang. Nói chung trong nhà đều kỵ hiện tượng xà ngang đè trên đầu (áp đỉnh), bếp đun cũng không ngoại lệ. Trong nhà ở, bếp đun bị xà ngang đè phía trên, khí của từ trường từ trên ép xuống, sẽ ảnh hưởng xấu tới khí trường của người phía dưới.
 3. Bếp đun không nên kê liền kề với bể nước, máng nước. Người sau khi nhóm lửa đun bếp thường rửa tay dưới vòi nước, nước sẽ bắn tung tóe vào nồi vào bếp, bốc lên hơi nước, gây khó chịu cho người. Bởi vậy, giữa bếp đun và nguồn nước không nên gần nhau quá, nhưng cũng không nên quá xa nhau, nói chung cách nhau chừng một vài mét là được.

Bếp đun không nên đặt quá gần tủ lạnh. Bởi hơi nóng từ bếp phả ra xộc tới tủ lạnh, không có lợi cho việc

Về chiếu sáng trong gian bếp

nhũ bạc hiện đại cũng có thể sử dụng; màu nâu xám làm chủ đạo cũng có người ưa dùng; màu xám hoặc màu mật ong nhạt cũng trang nhã; nhưng hay nhất sáng sủa nhất là màu nâu nhạt.

Nhưng, sắc màu gian bếp cũng không nên có cảm giác thiên về âm quả. Bởi gian bếp là nơi luôn dùng tỏ

Như phần cứng của gian bếp đã hình thành, thì về phần mềm cần trang trí bằng những màu sắc đẹp. Như về mùa xuân mùa hạ cổ thể chọn màu lam nhạt trang nhà mềm mại, khăn trải bàn, rèm che cửa sổ v.v,.. nên chọn màu này, các đồ điện gia dụng như tủ lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng v.v… cũng nên mang màu sắc tương tự, trông sẽ thanh thoát nhẹ nhõm hơn. Mùa thu, mùa đông nên chọn màu hồng nhạt ấm áp, như rèm cửa, khăn trải bàn kẻ ca rô màu hồng.

Về chiếu sáng trong gian bếp, phong thủy học cũng rất chú trọng về mặt này. Gian bếp nói chung là u ám ẩm thấp, không phù hợp với phong thủy học, và cũng không phù hợp với nguyên tắc vệ sinh hiện đại là gian bếp phải thoáng đãng sạch sẽ Bởi gian bếp lò mò u ám không cho ta cảm giác sạch sẽ thoáng đãng. Vộv nèn gian bếp nên được chiếu sáng bằng đèn ông mang ánh sáng tự nhiên. Đèn ống vừa sáng lại vừa tiết kiệm điện,

vậy nên là lựa chọn hàng đầu.

Trong gian bếp ngoài chiếu sáng cơ bản, Còn cần có đèn chiếu sáng cục bộ, không nên tục hiện tượng sáp bóng” ở bất kỳ chỗ nào, nếu cần còn phải bố trí đèn chiếu sáng cục bộ, dùng xong tắt ngay.

Những phòng chứa thực phẩm dụng cụ ăn như kho lạnh, chạn bát cũng cần lắp bóng đèn nhỏ chiếu sáng bên trong theo nguyên tắc mở cánh cửa đèn tự động sáng lên, đóng lại đèn tự động tắt.

Ngoài ra, trong bố trí gian bếp không tránh khỏi tồn tại những góc chết, góc tối, ví như: nóc chạn treo, góc tường phía dưới bể nước và các ngóc ngách khác. Trong phong thủy học, gian bếp nên tuân theo nguyên tắc thoáng đãng sáng

GIAN BẾP TẠI SAO PHẢI SÁNG SỦA, MÀU SẮC HÀI HÒA

chật chội lộn xộn, tình cảm luôn bức xúc, khó chế biến được đồ ăn đẹp mắt, ngon miệng, như vậy sẽ ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn, ảnh hưởng xấu tới tình cảm và sức khỏe của nhà.

Hàng ngày phải chú ý dọn dẹp bếp lau chùi sạch sẽ là chuyện đau đầu, bởi tro trấu, bồ hóng, dầu mỡ, dỉ sét…. Dây vào đều lem luốc bẩn thỉu, rồi lại thu gom rác rưởi, xử lý cơm thừa canh cặn, rửa bát, lau nồi rất phiền toái, nhất là trong trường hợp khan hiếm nước.

Có điều, ngoài sự siêng năng, còn đòi hỏi người nội trợ làm tốt các bước sau đây, ắt sẽ thấy dễ chịu.

 1. Tường gian bếp nên trát, ốp bằng vật liệu khó bám muội dầu mỡ, dễ lau chùi sạch như ốp gạch men sứ chẳng hạn, ngoài ra tường còn có khả năng chống thấm, chống cháy, chống biến dạng do nhiệt độ cao. Khói muội dầu mỡ trong gian bếp rất nhiều, nhất là khi xào, quay, rán, nên bếp phải thoáng đãng thoát khí hoặc lắp đặt bộ hút khói ra ngoài, và tường quanh bếp luôn được lau chùi, tốt nhất là ốp gạch men láng, để dễ lau chùi.
 2. Trong gian bếp, ngoài việc lắp máy hút khói có loa chụp ngay phía trên bếp đun nấu, trên mái bếp nên có tum hút khói hay lắp quạt hút khói, trao đổi không khí trong gian bếp, để khói mau chóng thoát ra ngoài theo lối cửa sổ, đảm bảo trong bếp luôn thoáng đãng, sạch sẽ.
 3. Gian bếp thường là nơi chứa đồ tạp nhiều nhất trong nhà, khi thu gom cất giữ phải nghĩ tới tính thực dụng và tính an toàn. Với những thứ linh tinh không cần thiết không chứa trong gian bếp cần thu dọn vứt bỏ triệt để, tuyệt đối không dùng gian bếp kiêm nhiệm kho chứa đồ phế thải.
 4. Đồ dùng làm bếp (nồi niêu bát đĩa v.v…) nên làm bằng vật liệu chống dầu mỡ dính bám, đặc biệt là chức năng chống chuột, gián, kiến, mối, vi khuẩn. Ngoài ra, bếp hiện đại nên trang bị tủ chống độc, thiết bị nghiền vụn rác thực phẩm.

Trong quá trình thực thi cụ thể, chỉ cần bạn nắm vững bí quyết trên sẽ khiến gian bếp của bạn càng tốt đẹp hơn, sạch sẽ hơn, trở thành đắc địa về mặt phong thủy trong căn nhà.

 1. GIAN BẾP TẠI SAO PHẢI SÁNG SỦA, MÀU SẮC HÀI HÒA

Khi trang hoàng nhà ở, chớ quên gian bếp. về mặt phong thủy, gian bếp cần hơi thiên về phía “âm khí bởi bếp lấy “Hỏa” làm chủ, dương khí rất nặng, bởi vậy trong trang trí nên dùng các vật liệu và màu sắc nặng về âm hơn.

Gam màu trong gian bếp nên nhạt làm chính, như màu trắng làm cho không gian thêm thoáng đãng; màu xám

Phương vị (mé) tây: Gian bếp

thì đối với cơ thể cũng không tốt, đồng thời, việc bảo quản thực phẩm cũng không được tốt. Bởi vậy, không nên bố trí gian bếp ở mé tây nam ngôi nhà.

Phương vị (mé) tây: Gian bếp là nơi thường xuyên đun nấu, thường xuyên dùng nước nên rất ẩm thấp, rửa thực phẩm gây nhiều ô nhiễm, mà mé tây bị nắng chiếu rát, thực phẩm bảo quản khó, chóng ôi thiu. Tuy nhiên nếu tường quay hướng tây có ôp lớp cách nhiệt tốt, lại có trang bị tủ lạnh, thì vấn đề cũng sẽ không thật nghiêm trọng.

Phương vị (mé) bắc: ở mé này của ngôi nhà về mùa đông khá lạnh lẽo, không có lợi cho sức khỏe người nội trợ. Có điều trong ngôi nhà hiện đại thì về mặt vật liệu kiến trúc, thiết bị và kỹ thuật đều khá phát đạt, nên ảnh hưởng cũng không lớn. Ngoài ra, phương vị này cũng khá ẩm ướt, nên cần phải lắp đặt thêm thiết bị thải nước, khử hơi ẩm. Thứ đến là bếp gas và các thiết bị dùng lửa khác, cố gắng tránh đặt tại chính giữa hướng bắc, như vậy mới tránh được hoặc giảm thiểu được yếu tố không tốt của hướng bắc.

Nói tóm lại, gian bếp là bộ phận rất quan trọng của thành ngôi nhà ỏ, tổng hợp mọi nhân tố lại để suy xét, cho thấy bố trí gian bếp ở mé (phương vị) đông hoặc đông nam của ngôi nhà là tối ưu.

 1. GIAN BẾP TẠI SAO CẦN PHẢI THUẬN TIỆN SẠCH SẼ

“Dĩ thực vi thiên” – Coi miếng ăn như trời! Nói chung dân gian rất coi trọng việc ẩm thực, nhưng không ít người rất lơ là với việc giữ sao cho môi trường bếp núc luôn sạch sẽ, thường thì gian bếp rất lộn xộn, bừa bãi, thậm chí còn coi như gian chứa những đồ đạc linh tinh phê thải, khiến gian bếp vốn đã hẹp càng thêm chật chội, ẩm thấp. Với môi trường như vậy dễ biến thành nơi trú ngụ của gián, chuột và khuẩn bệnh, thành ra cái nôi ươm mầm bệnh tật, đe dọa tới sức khỏe đối với mọi thành viên trong gia đình. Bởi vậy, việc dọn dẹp, giữ vệ sinh nhà bếp hàng ngày là việc làm hết sức quan trọng.

Phong thủy học cho rằng, gian bếp không sạch sẽ, dễ làm cho chủ nhà ốm yếu. Suy xét từ góc độ vệ sinh hiện đại, cũng tương tự như vậy. Gian bếp là nơi chế biến thực phẩm, nếu gia đình không chú ý sự sạch sẽ môi trường gian bếp, gây ô uế nặng, dễ sinh sôi khuẩn bệnh, dẫn tới các bệnh đường ruột cho người ăn.

Ngoài ra, nếu tình hình vệ sinh bếp núc không tốt, còn ảnh hưởng tới tinh thần tình cảm của người đứng chế biến, xào nấu thức ăn. Đừng làm việc trong môi trường bẩn thỉu,

NHÀ BẾP TẠI SAO NÊN HƯỚNG PHÍA ĐÔNG

nước. Vậy thì tủ đựng cốc chén không nên quá lớn. Nếu tủ cốc chén dài bằng mặt tưòng, thì nên dùng loại tủ thấp, như vậy có thể cải thiện được cảnh bày biện trong phòng, đạt được hiệu quả mỹ quan.

CHƯƠNG TÁM

NHÀ BẾP

I,  TẠI SAO NÊN HƯỚNG PHÍA ĐÔNG

Theo quan điểm phong thủy truyền thống, thì nhà bếp nên quay hướng đông hoặc đông nam là tốt nhất. Cách nói này được rút ra từ quan niệm Ngũ hành. Đông là Mộc, Đông nam là Thủy, nhà bếp là nơi thường xuyên dung Hỏa (lừa), dùng thủy (nước), đốt mộc (củi) sinh ra hỏa, thủy có thể nhuận mộc (nước tưới cây), đều là mối quan hệ tương Bính, là kết cấu mộc hỏa sáng láng, cho ta Cảm giác rất thuận lợi, có thể tạo nên không khí gia đình mạnh khỏe, hòa mục, chuyên cần.

Nhìn từ góc độ thực dụng, ở miền Bắc Trung Quốc mùa đông thường có gió tây bắc thổi tới, đặt nhà bếp quay hướng đông hoặc đông nam, có thể phối hợp được hướng gió, có lợi cho củi cháy thành lửa; ngày nay từ nhiều nơi vân minh không đun bằng củi nữa, nhưng gió tây bắc tới, vẫn có lợi cho việc thổi đuổi hơi khói ra ngoài nhà, giúp cho không khí trong nhà ở luôn trong lành, buổi sớm nhiệt độ không khí thấp, lại được hưởng nắng một trời chiếu vào; buổi trưa khí hậu nóng nực, lại biến thành nơi mát mẻ, thực phẩm bảo quản được như khó ôi thiu,

Nhà bếp nếu bố trí ở các hướng khác, thường bất lợi nếu không được như ý muốn thì nên có những biện pháp bổ cứu. Ví dụ:

Phương vị nam: Ánh sáng phương vị này khá đầy đủ, mùa hè có gió nồm, nhìn bề ngoài có vẻ là một phương vị tốt, nhưng thực ra phương vị này quá sáng, dễ làm thần kinh ta chóng mệt mỏi, thần kinh suy nhược, làm thần kinh luôn căng thẳng và mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, tại phương vị này do chịu ảnh hưởng bức xạ của tia nắng mặt trời, nhiệt độ dễ tăng cao, hỏa khí quá nặng, thực phẩm dễ ôi thiu. Hơn nữa, mùi hôi, hơi nóng, hơi ẩm, hơi khói khi xào nấu trong bếp bị gió nồm thổi tạt từ hướng nam sẽ xộc tràn vào khắp nhà. Chẳng may xảy ra hỏa hoạn, dễ lan khắp nhà, rất nguy hiểm. Bởi vậy, gian bếp không nên đặt ỏ mé (phương vị) nam của ngôi nhà. Trong ngôi nhà thành phố hiện đại, mé nam là nơi “quý báu” nhất, ở mé đó tốt nhất nên bố trí phòng khách hoặc phòng ngủ.

Phương vị (mé) tây nam: Phương vị này vào buổi chiều dễ chịu ảnh hưởng của khí nóng “nắng quái”, lại có sự ô nhiễm của không khí, cho dù có lắp máy điều hòa nhiệt độ,

Đặt tủ rượu trong phòng ăn cần chú ý mấy điểm

 1. làm giá kê mấy tấm kính thủy tinh như giá sách để đặt bày chai rượu là ly tách cốc chén, đó gọi là tủ rượu tấm thủy tinh. Như vậy cho ta cảm giác như không gian vươn lên chiều cao, mà lại không chiếm mất không gian, có thể nói biện pháp này là một sự sáng tạo cách tân.
 2. Tủ rượu bằng gỗ. Tủ rượu đóng hoàn toàn bằng gỗ cho ta cảm giác quay về với thiên nhiên, cộng thêm đèn tường nghệ thuật làm cho màu sắc càng thêm lãng mạn. Nhìn từ góc độ phong thủy, chất gỗ mang theo hơi thở của thiên nhiên, có lợi cho tiếp nhận khí vào nhà.
 3. Tủ rượu nơi góc tối. Đặt một tủ rượu nơi góc tối hẹp dài, như vậy đã lợi dụng một cách hợp lý không gian dư thừa, biến thành nơi như một quầy rượu bắt mắt, từ đó làm tăng tính thực dụng và tính mỹ quan của căn nhà.

Đặt tủ rượu trong phòng ăn cần chú ý mấy điểm.

 1. Tấm kính, tấm gương trên tủ rượu không nên quá lớn. Nói chung, dù tủ rượu kiểu gì và chất liệu gì cũng thường ốp kính, gương ở mặt lưng, như vậy sẽ làm tăng thêm không gian ảo, vẻ đẹp của chai lọ cốc tách bằng thủy tinh, pha lê. Nhưng nếu gương quá lớn thì không nên đặt đối diện với ban thờ, bởi cảnh khói hương cùng bài vị tổ tiên sẽ phản chiếu mồn một trên tủ rượu, thì về mặt phong thủy đó là điều tối kỵ, phải hết sức tránh. Nói tóm lại, phải kê đặt tủ rượu thế nào để đứng , ở bất kỳ góc độ nào cũng không nhìn thấy hình ảnh ban thờ tổ tiên hiện ra trên gương tủ.
 2. Tủ rượu không nên đặt cạnh bể cá cảnh, tủ rượu là đồ gia dụng có thủy khí rất nặng, mà bể cá cảnh lại là nơi chứa nước (tụ thủy), bản chất của 2 thứ này giống nhau, nếu kê đặt gần nhau, khiến ta nảy sinh liên tưởng, nước nhiều không để ngăn chảy tràn lan. Nếu không còn cách nào khác thì giữa bể cá và tủ rượu nên đặt một chậu cây cảnh cành lá xum xuê, như vậy sẽ tạo nên “mộc” ngăn cách giữa “thủy” với nhau, có thể loại trừ được hơi nước.

Nếu phòng ăn có diện tích tương đối rộng, nhiều người thích làm quầy rượu thay cho tủ rượu, quầy rượu và tủ rượu có bản chất như nhau, hơi nước đều nặng, vậy nên về mặt phong thủy hai thứ là như nhau. Vì quầy rượu cũng thuộc thủy, mà thủy tính (tính nước) là linh hoạt đa biến, không sợ bị nén ép, bởi vậy kê đặt phía dưới cầu thang cũng không sao.

Với những gia đình không ưa rượu bia, trong phòng ăn không bày đặt tủ rượu mà thay bằng tủ đựng cốc chén trà

BÀN ĂN TẠI SAO HÌNH TRÒN THÌ TỐT

yên tĩnh, thể chất và tinh thần đều được ngủ nghỉ tốt, cơ thể đương nhiên được khỏe khoắn. Mà sức khỏe là tài sản vô giá của con người, một con

người có tinh thần vững vàng, khỏe mạnh vui vẻ, đương nhiên là để có được sự nghiệp thành đạt, cuộc sống hạnh phúc.

Đèn tường trong phòng ngủ cũng là sự lựa chọn tốt. đèn tường ánh sáng mát dịu, trang trí lãng mạn, thích hợp với phòng ngủ, có thể cùng giường nằm và bàn trang điểm tạo thành một bộ trang trí.

Khi vừa dọn tới nhà mới hoặc ngày lễ. ngày tết. thường có thói quen bật đèn đóm sáng trưng khắp nhà khắp ngõ, mà đèn phát sáng, phát nhiệt, theo Ngũ hành thuộc “Hòa” bởi vậy khi cần dùng tới “Hòa* để hóa giải hoặc vượng thêm phong thủy, đều có thể đạt được hiệu quả dự định.

Ngoài ra, nếu nơi phòng ngủ phát hiện đèn điện đã hỏng cần phải nhanh chóng sửa chữa hoặc thay bóng mới trong phòng ngủ và cả trong nhà nói chung.

Nhiều người thích mắc đèn màu trong nhà, trang trí đèn nhấp nháy rất bắt mắt. Đèn trong nhà bố trí một cách khoa học, hài hòa đồng thời với mỹ quan, còn có thể làm tăng thêm sinh khí, vui vẻ và ấm áp.

CHƯƠNG BẢY

PHÒNG ĂN

 1. BÀN ĂN TẠI SAO HÌNH TRÒN THÌ TỐT

Trong nhà ở hiện đại, vật liệu chế tạo bàn ăn có rất nhiều loại khác nhau, không chỉ bằng gỗ, mà cồn bằng plastic, kim loại, phalê, đá v.v… Người ta thích bằng kim loại chắc chắn, bằng palê bóng nhẵn, bằng đá lắm vân hoa, nói chung chúng đều có bề mặt bóng nhẵn đẹp đẽ.

Nhưng về mặt phong thủy học cho rằng, bàn ăn bằng chất liệu gỗ vẫn tốt nhất. Nguyên nhân chủ yếu là:

1- Bàn ăn bằng gỗ tốt đóng đẹp, đánh bóng nhẵn mang đậm hơi thở nông dân, tức bàn gỗ vừa thân thiết dân dã vừa thân thiện với môi trường, nó xuất xứ từ rừng núi vườn tược, mang đậm hơi thở thiên nhiên, có lợi cho sự tiếp nhận của cơ thể.

 1. Bàn ăn bằng gỗ cho người ta cảm giác chắc chắn khiến người ta yên tâm thoải mái, tốt hơn nhiều so với mặt bàn phalê góc cạnh, có vẻ chống chếnh.
 2. Bàn ăn bằng gỗ nói chung không chắc chắn được bằng bàn kim loại, nhưng xét về mặt phong thủy học thì bàn gỗ tính ôn hòa, không cho ta cảm giác lạnh lẽo. Bàn ăn vốn là trung tâm đoàn tụ của cả gia đình, là nơi &n cơm, uống nước, chuyện trò, bởi vậy bàn gỗ vốn hơi thở ấm áp càng khiến người ta thấy thân tình hơn.

Bởi vậy, cả về mặt chất liệu và về mặt phong thủy, thì bàn ăn bằng gỗ vẫn là hợp lý hơn cả so với các chất liệu

ÁNH SÁNG ĐÈN TRONG PHÒNG NGỦ TẠI SAO CẦN YÊU KHÔNG CẦN THẬT SÁNG

phòng ngủ như vậy, thì “vượng vận” tự nhiên sẽ tăng lên.

Nếu biến “khu vực vận may” này thành nơi dùng vào việc linh tinh khác, thì “vượng khí” sẽ suy giảm. Căn cứ vào lý thuyết phong thủy học của người xưa: Trong “Khu vực vận may” có chức năng quan trọng, có 3 thứ xâm hại tới “khí vận may”.

Đầu tiên là thủy (nước) và hỏa (lửa). Bởi vậy nơi này không được bố trí thành khu không cát tường như gian bếp, gian vệ sinh v.v…

Mặt khác nơi đây không được biến thành “gian kho” chứa chấp những thứ linh tinh “chổi cùn rế rách” nếu biến nơi vượng khí nhất trong nhà thành nơi lưu trữ đồ phế thải là việc làm thiếu khôn ngoan.

Bởi chỗ chứa đựng đồ dùng phế thải thường rất lộn xộn, trở thành nơi lưu cứu mạng nhện, bụi bậm, ẩm mốc, mất đi ‘Vượng khí” của ngôi nhà.

Cho dù không thể không để những thứ linh tinh, thì cũng phải sắp xếp thật gọn gàng và thường xuyên quét dọn lau chùi thật cẩn thận, tạo điều kiện cho dòng khí lưu thông, cũng tức là luồng “khí may mắn” thông thoáng.

Bởi vậy, người xưa khi xây dựng nhà ở, phần nhiều thường dùng căn phòng lớn nhất làm phòng ngủ của chu nhà. Một mặt cỏ thể’thể hiện sự tôn quý và địa vị của chủ nhà; mặt khác, đó cũng lồ nơi vượng khí, vượng vận nói trong phong thủy học truyền thông.

 1. ÁNH SÁNG ĐÈN TRONG PHÒNG NGỦ TẠI SAO CẦN YÊU KHÔNG CẦN THẬT SÁNG

Người xưa nói “Minh sảnh ám thất”(sáng choang sảnh đường tối om phòng ốc), như vậy mới kín đáo và ấm áp.

Phòng ngủ là nơi dùng để ngủ nghỉ, bất kể là về mặt quan điểm mỹ học hay góc độ sử dụng và vệ sinh thì ánh sáng phải dịu dàng, không gây chói mắt là chính. Nếu ánh sáng trong phòng ngủ quá mạnh, dễ khiến người ta bực bội, cáu gắt, dẫn tới buồn bực, can hỏa, ngược lại, nếu ánh đèn lờ mờ kiểu “tranh tối tranh sáng” dễ khiến ta bứt rứt khó chịu, làm tình cảm ủ ru­ cho dù ngày nay nơi nơi đều có điện, thì việc lắp các loại đèn điện cũng có điều cấm kỵ. Nói chung phía đầu giường nằm và giữa giường không nên mắc đèn treo, vì người nằm sẽ bị chói mắt, cho dù che mắt cũng rất khó ngủ. Hơn nữa, nếu cơ thể luôn bị ánh sáng đèn chiếu rọi, sẽ có ảnh hưởng xấu tối da và gan.

Phòng ngủ trong các căn nhà hiện đại, phần nhiều thường có đèn điện đầu giường, đây là thiết bị chiếu sáng rất tốt, nhưng ánh sáng phải dịu. Nếu là đèn bàn đầu giường thì cần phải lắp chao đèn, mà màu chao đèn tốt nhất là đồng với màu tường, như vậy mới làm giấc ngủ của người được

PHÒNG NGỦ CỦA CHỦ NHÀ TẠI SAO LÀ “KHU VỰC VẬN MAY”

 1. mé nam hoặc mé đông là hợp với yêu cầu này.

Ánh sáng đầy đủ và thời gian nhận được ánh sáng dài đều có lợi cho sức khỏe của người già và có ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người già, thậm chí còn tốt hơn cả thuốc tăng lực. Bởi vậy bố trí phòng ngủ cho người già cần phải chọn nơi có đầy đủ ánh sáng.

Người già có thời gian ở nhà dài nhất, nên cần phải phòng rét, phòng nóng và thông gió tốt, để các cụ ở nhà, không bị tổn hao sức khỏe vì phải chịu rét, chịu nóng.

 1. Truyền thống dân gian cho rằng, hướng đông nam là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong nhà chọn đặt phòng ngủ cho các cụ ở phía ấy là hợp lý. Đồng thời cũng biểu thị lòng tôn kính trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm hòa mục, đầm ấm.

Nói tóm lại, trong trường hợp điều kiện cho phép sắp xếp người già trong gia đình ngủ nghỉ trong căn phòng thích hợp nhất, có lợi cho sức khỏe, vừa phù hợp với đức hiếu thảo truyền thông, lại hợp với đạo phong thủy. “Kính già già để tuổi cho” đó là đạo nghĩa ở đời.

 1. PHÒNG NGỦ CỦA CHỦ NHÀ TẠI SAO LÀ “KHU vực VẬN MAY”

Lý thuyết nền tảng của thuyết phong thủy cổ đại là: nếu chủ nhà hấp thu được “khí vận may” đầy đắp trong không trung thì có thể rước về vận may. “Hạnh vận chi khí” (khí vận may) vào trong nhà từ cửa trước. Khi xộc thẳng vào tường đối diện quẩn lại tới giữa nhà và lan tỏa ra khắp mọi ngõ ngách trong nhà. Như vậy, “Hạnh vận khu vực” (khu vực vận may) là nơi có luồng khí mạnh nhất, đậm đặc nhất trong nhà. Nếu không tồn tại “Khu cực vận may” (Tài vận) thì cũng không có sức mạnh phong thủy.

Bất kỳ một ngôi nhà nào cũng phải có “Khu vực vận may” của nó, độ rộng của nó bằng khoảng 1/3 tường một bên cửa trước. Nhưng với căn nhà mà cửa trước ở phạm vi 30°, thì “khu cực vận may hơi ngắn và không thể tới được mặt tường phía đối diện, sẽ dừng lại gần trung tâm của ngôi nhà. Có điều, độ rộng của nó nếu có rộng hơn bình thường, thì “lượng vận may” cũng không thay đổi.

Truyền thống cho rằng, nên đặt phòng ngủ lớn nhất trong một ngôi nhà tại “khu vực vận may”. Vì 1/3 cuộc đời con người qua đi tại nơi đây, dùng căn phòng ngủ lớn nhất làm phòng ngủ của chủ nhà là hợp lẽ nhất.

Là chủ nhân ngôi nhà, chiếm mạch khí vượng nhất trong nhà, nơi có “vận khí’ vượng nhất, thể hiện nhân thân chủ nhà chiếm địa vị chí tôn trong nhà. Chủ nhà sống trong một

PHÒNG NGỦ NGƯỜI GIÀ TẠI SAO NÊN ĐẶT Ở MÉ ĐÔNG NAM NGÔI NHÀ

Theo ghi chép trong cuốn Dương trạch bí truyền thời xưa: đặt phòng ngủ ở mé tây ngôi nhà, buổi sớm nhận được đầy đủ ánh sáng chiếu rọi của mặt trời từ phía đông tới, nên mùa đông rất ấm. Mùa hạ có gió mùa tây nam mát mẻ lùa vào, còn mùa đông lại tránh được gió lạnh hướng tây bắc tới, như vậy cả ngôi nhà là nơi cho hè mát đông ấm.

Thực tế cuộc sống của người hiện đại cũng cho thấy, mặc dù phòng ngủ của bạn đã bố trí ở mé tây trong ngôi nhà, vẫn phải trổ một khuông cửa sổ ngó hướng bắc, để tiếp nhận luồng gió mát ban ngày thổi chéo từ nam tới đông, nếu không thì phải lắp thiết bị thông gió để luồng khí lưu động trong phòng luôn ổn định. Cho dù trở cửa sổ không lớn vẫn đạt được hiệu quả này, làm cho không khí trong phòng ngủ mát mẻ dễ chịu bởi không khí lưu thông tốt. Căn phòng ngủ như vậy mới không bị khí ẩm xâm thực, có lợi cho sức khỏe chủ nhà.

 1. PHÒNG NGỦ NGƯỜI GIÀ TẠI SAO NÊN ĐẶT Ở MÉ ĐÔNG NAM NGÔI NHÀ

Trong dương trạch bí truyền nói: phòng ngủ người già nằm mé đông nam ngôi nhà là tương đối tốt.

Trong cuộc sống thực tế, để thuận lợi cho sinh hoạt giải trí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già thì với phòng ngủ của người già cần chú ý những điểm sau đây:

 1. Người già thường ít ngủ, khi ngủ nếu môi trường không tốt, dễ bị quấy rầy, đánh thức, vậy nên phòng ngủ của người già cần chọn nơi khuất nẻo. Môi trường phải sạch sẽ, tĩnh lặng, có lợi cho sự nghỉ ngơi của người già. Phòng ngủ của người già ở mé nam hoặc đông ngôi nhà, tương đối kín đáo, ít xảy ra những bất tiện. Ngoài ra, còn cần chú ý là phòng ngủ của người già không quá xa phòng ngủ của người nhà, và cũng cần phải ít tiếng ồn.
 2. Người cao tuổi thường là mắt mờ chân chậm, mọi hoạt động không còn linh hoạt, tự do như lúc còn trẻ, vậy nên môi trường phòng ngủ phải suy xét tới tình hình cụ thể của người già. Phòng ngủ của người già bố trí ở mé nam hoặc đông nam ngôi nhà, nên gần với phòng vệ sinh, để người già không cảm thấy lẻ loi và không thuận tiện trong sinh hoạt. Nếu như là nhà lầu, tốt nhất nên đặt ở tầng trệt, còn cần phải chú ý độ dốc của cầu thang, hậu quả là nghiêm trọng.

Người già vì tuổi cao sức yếu, sức lực không còn dồi dào như thời còn trẻ hay trung niên, và thời gian càng trôi đi, sức lực càng giảm sút, môi trường phòng ngủ càng cần phải có đầy đủ ánh sáng, bố trí phòng ngủ của người già ở