Nét đột phá khi có khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ, động lực phát triển
Đại hội VIII của Đảng xác định mục tiêu: Từ nay đến năm 2020, ra sức phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp. Để đất nước ta hơn 20 năm sau sẽ là một quốc gia phát triển, ngành xây dựng có vị trí to lớn, hết sức quan trọng nhằm tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại cơ cấu kinh tế hợp lý, tham gia đắc lực vào quá trình vận dụng thành tựu khoa học công nghệ để xây dựng một nền kinh tế có năng suất, hiệu quả cao, đồng thời cũng là quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng cường năng lực của các ngành có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Thực hiện Nghị quyết Trung ương II (khóa VIII), ngành xây dựng đã xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2010 với từng chặng cụ thể, xác định lộ trình phát triển và đổi mới lĩnh vực này. Triển khai một dự án: 3 đề tài cấp nhà nước, 68 đề tài, tiêu chuẩn xây dựng, 6 dự án và đã được nghiệm thu 60% số đề tài, dự án, tiêu chuẩn… Nhiều dự án đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội đáng kể như: dây chuyền thiết bị sản xuất gạch hệ 10 triệu viên/năm, công nghệ bê tông dự ứng lực, ứng dụng bể làm thoáng trong dây chuyền xử lý nước ngầm có tải trọng cao, công suất 10 nghìn đến 20 nghìn m3/ngày, cốp pha chất lượng cao, dây chuyền sản xuất phụ gia LK-1… Tuy nhiên do nguồn vốn hoạt động Khoa học công nghệ còn hạn hẹp, một vài cơ chế, chính sách chậm đổi mới và sự phối hợp với các ngành liên quan thiếu chặt chẽ nên hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ còn hạn chế, không đủ tầm đầu tư cho các dự án lớn. Do vậy, bên cạnh việc xác định chiến lược cần tập trung đầu tư cho những đề tài bức xúc nhằm thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ và phát triển ngành nhất là nâng cao chất lượng xây lắp, sản xuất, quy hoạch và đào tạo nguồn lực lao động, cần khoa học, công nhân lành nghề, chuyên gia tư vấn, giảm hoặc miễn thuế các đơn vị đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ…Khoa học công nghệ chính là một nguồn lực dồi dào để thúc đẩy và sẽ đem lại cho nền kinh tế hòa nhập chung cho toàn nhân loại một cách nhanh và tiến bộ trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Là một cái nhìn tổng thể để là điểm tựa cho ngành xây dựng ngày một phát triển mạnh ngang tầm với các nước trên toàn thế giới.
Xây Dựng- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(355)1998

Nghệ thuật điêu khắc từ gỗ

Nếu không muốn bị mang tiếng là trưởng giả học làm sang. Nói về các chi tiết chạm, Khảm trên các loại đồ gỗ Việt Nam ta từ xưa đến nay có các loại tủ chè, tủ chùa, sập, trường kỷ… Nói về tủ chè thì có hai loại, loại tủ cánh phẳng và loại cánh cong. Phần dưới gọi là bệ tủ thường chạm trổ theo các tích ngũ phúc.Mai Điểu, hồng ngũ phúc có năm con dơi, ngậm triện rưng cho Phúc Lộc, Thọ, Khang, Ninh Điểu là cây mai (lão mai) thân gốc già nhiều mấu mắt, nhưng cành lá hoa trẻ tượng trưng cho mùa xuân, trên có chiêm Điểu. Ở tủ chè phần đẹp như hai cánh tủ thường khảm xà cừ theo tích “Văn Vương Cầu Vinh. Tam cố thảo lư nó về Lưu Bị khi dựng nghiệp đã cùng hai em kết nghĩa là Quan Vân Trường, Trương Phi, ba lần đội gió tuyết, mưa sa đến lều cỏ trên đồi Ngọc Long cầu người học trò cày ruộng là Gia Cát Khổng Minh. Cảm mến sự khiêm nhường và ân đức của Lưu Bị, Khổng Minh đã xuống núi hết lòng trung quân ái quốc tạo dựng nên nhà Thục giữ thế chân kiềng chống lại hai nước Ngụy và Ngô. Tích “Vinh quy bái tổ” phù hợp với gia đình có truyền thống lâu đời nuôi dạy con cháu ăn học nên người. Tích “ Tam Anh chiến Lã Bố” miêu tả trận chiến giữa ba anh em kết nghĩa Lưu, Quan, Trương đánh nhau với Lã Bố. Điển tích này phù hợp với các gia đình có truyền thống võ nghệ. Còn nếu ai cảm thấy không phù hợp với các tích trên thì có thể chơi loại tủ khảm theo tích “Đông bích đồ thư phủ”, “Tây viên Hàn Mạc Lâm” nghĩa là phủ phía Đông có một đám học trò, vườn phía Tây có mấy thanh niên đang rèn luyện võ. Nói về các loại sập gồm có nhiều bệ và khuôn tranh (Mặt sập). Sập nhiều nhất vẫn là sập làm bằng gỗ gụ hoặc gỗ trắc. Sập cũng có loại bệ phẳng hay bệ cong, phần bệ chạm trổ theo các điển tích tứ quý (thông, mai, cúc, mã), vắt vải, ngũ phúc… Ngày nay theo cơ chế thị trường có người làm bệ sập lại đục theo tích tứ linh (Long, Ly, Qui, Phượng) hoặc “Lưỡng Long Chầu Nguyệt” mà không hiểu rằng bốn vật trong bộ tứ linh là những con vật linh thiêng, từ xưa chỉ để thờ cúng, hoặc hai con rồng chầu mặt trăng chỉ để ở chỗ trang trọng của đình, chùa tôn miếu, nhà thờ tổ. Nếu để ở dưới bộ sập mà ngồi lên hoặc nằm xuống thì sái tâm lắm. Nói về cách chơi đồ gỗ trong nội thất gia đình thì kể mãi không hết. Tác giả mạnh dạn nêu lên một vài ý kiến chủ quan, mong được bạn đọc gần xa thấy có gì khiếm khuyết thông cảm và lượng thứ. Mong muốn sẽ có dịp trao đổi tiếp.
Nguyễn Quang Tình- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(355)1998

Được và mất khi các doanh nghiệp cổ phần hóa

Ngược lại, những doanh nghiệp thành viên khi chuyển sang công ty cổ phần thì lo uy tín, sức mạnh không còn như khi mang “mầu cớ sắc áo” của Tổng công ty. Trăn trở biết bao khi không còn cái tên rất đỗi kiêu hãnh – doanh nghiệp nhà nước. Mỗi người và cả doanh nghiệp cứ như thấy uy tín, vị trí của mình bị hụt hẫng. Những doanh nghiệp nhà nước hăng hái cổ phần hóa thì bề bộn tồn đọng lâu ngày chưa giải quyết. Đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản cố định bằng nguồn vốn lưu động, bằng chiếm dụng vốn của khách hàng. Công nợ chồng chất khó bề xác nhận và thanh toán. Vật tư ứ đọng không nơi tiêu thụ. Lao động dôi dư chưa được sắp xếp. Đất của doanh nghiệp đang quản lý chưa được cấp quyền sử dụng, hoặc hợp đồng thuê đất… Những tồn đọng ấy, không thể không giải quyết được khi cổ phần hóa. Bởi nó luôn luôn là nỗi day dứt, trĩu nặng suy tư cho các cổ đông mua cổ phiếu. Anh hỏi tôi: “Nghe đâu xác định giá trị doanh nghiệp rắc rối lắm!”. Tôi kể anh nghe về những quy định kiểm kê tài sản, xác định giá trị doanh nghiệp. Tất cả những việc ấy chỉ là phương pháp kỹ thuật, nghiệp vụ, đâu có rắc rối! Có chăng, chỉ bởi tâm lý “bán sợ hớ, mua muốn lời”. Các văn bản qui định về cổ phần hóa doanh nghiệp tương đối đồng bộ. Từ trung ương đến các bộ, các tỉnh, thành phố đều có ban chỉ đạo và tại doanh nghiệp có ban cổ phần hóa. Vấn đề quyết định là sự nhận thức và quyết tâm thực hiện của mỗi doanh nghiệp nhà nước. Tất nhiên, việc gì mới cũng khó, nhưng nếu có tổ chức chặt chẽ, chỉ đạo sát sao, có quyết tâm cao, có chương trình và biện pháp cụ thể, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh từng bước, chắc chắn sẽ đạt kết quả mong muốn. Tôi định nói với anh như vậy, nhưng lại cảm thấy như có điều gì khiên cưỡng và chỉ dám thì thầm đôi điều: “Năm nay, chắc chắn sẽ có ngót nghét chục doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ quản lý chuyển thành Công ty cổ phần”.
Công ty TNHH điện Vũng Tàu được thuê đất xây dựng nhà máy nhiệt điện 120 MW. Ngày 6 tháng 4 năm 1994, phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn ký quyết định số 246/QĐ – TTg về việc cho công ty TNHH Điện Vũng Tàu (công ty 100% vốn nước ngoài) thuê 145.662 mét vuông đất tại xã Long Hương, thị xã Bà Rịa – Vũng Tàu để xây dựng. Nhà máy nhiệt điện công suất là 120 MW theo phương thức là BOT, thời hạn thuê là 20 năm.
Vũ Lục- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Xi măng bút sơn đã thành một thương hiệu

Với những ưu thế về nguyên liệu và thiết bị công nghệ như trên, có thể tin tưởng chắc chắn rằng ngay sau khi hoàn tất việc xây lắp, Nhà máy sẽ nhanh chóng đạt sản lượng thiết kế, sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, giá thành thấp, xi măng Bút Sơn sẽ không chỉ có mặt trên thị trường trong nước mà còn đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới… (Phải chăng từ niềm tin đó mà Nhà Máy xi măng Bút Sơn đã chọn hình quả địa cầu làm biểu tượng cho sản phẩm của mình). Và đến khi đó mỗi ngày Nhà máy cho ra lò gần 4.000 tấn Clanh – ke. Sau khi pha trộn đủ tỉ lệ phụ gia cho phép sẽ được từ 4400 đến 5000 tấn xi măng mác PC 300 và PC 400. Nếu tính giá một tấn 800.000 đồng, thì mỗi ngày những người thợ ở đây sẽ tạo được giá trị tương đương 820 cây vàng mà nguyên liệu chính là đá vôi, đá sét của những dãy núi quần tụ như bầy ngựa chiến giữa vùng đất vốn chỉ có “trên dê dưới hến” này. Sự giàu có, đổi đời sẽ được bắt đầu từ đây. “Thần Hạnh Phúc” sẽ mỉm cười từ đây. Bởi thế sự ra đời của xi măng Bút Sơn đang là niềm mong đợi của mọi người. Trước hết là những cán bộ, công nhân và chuyên gia đang ngày đêm lao động căng thẳng trên công trường này. Theo dự kiến ban đầu, Nhà máy sẽ được hoàn tất phần xây lắp trong 24 tháng để đầu quý 4 năm 1997 bắt đầu vận hành cho ra sản phẩm. Nhưng tới nay đã 31 tháng vẫn chưa thực hiện được. Vì sao? Vì khâu khảo sát thiết kế chuẩn bị chưa ký. giáp ngày khởi công còn phát hiện nền móng có vùng đất yếu phải xử lý. Riêng việc đợi chuyên gia thiết kế từ Pháp sang xem xét, quyết định phương án khắc phục đã chậm mất 2 tháng. Vì cơn bão số 2 tràn vào 24 tháng 7 năm 1996 đã tàn phá nghiêm trọng. Hầu hết hệ thống giàn giáo, cột chống, cốp pha, cốt thép… bị hủy hoại. Công trình phải ngừng thi công. Hạng mục ít nhất 20 ngày, nhiều phải 45 ngày mới khắc phục được. Vì luận chứng KTKT tuy đã được duyệt, song phải bổ sung, thay đổi nhiều nội dung, như: đổi tải trọng gió từ 28m/gi lên 41 m/gi phải chờ sử lý thiết kế. Đường tải điện 110 KV từ 3km lên 34km không lường kết khó khăn về việc giải phóng mặt bằng phải kéo dài thời gian gần 8 tháng. Vì phải hoàn chỉnh hệ thống thoát nước ngoài Nhà máy. Vì phía chủ thầu gửi thiết kế, vật tư, thiết bị sang chậm, không đồng bộ, cá biệt có loại kém chất lượng phải chờ đợi thay thế.
Đắc Trung- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Ưu tiên vốn đầu tư phát triển sản xuất

Hỏi: Tốc độ xây dựng nhà dân dụng và xây dựng khu dân cư tập trung của tỉnh được thực hiện đến đâu?
Trả lời: Từ khi tái lập tỉnh, việc xây dựng nhà dân dụng tại hai thị xã Ninh Bình và Tam Điệp phát triển rất nhanh. Một số huyện di chuyển và được tái lập như Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quán, Gia Viễn, Hoa Lư cũng xây dựng nhiều hơn trước, chủ yếu là nhân dân tự xây, tỉnh chưa đầu tư cho lĩnh vực nhà dân dụng. Việc xây dựng khu dân cư tập trung cũng đang được hoàn chỉnh. Các quy hoạch đang từng bước được công khai hóa để cho dân biết, dân làm, dân kiểm tra.
Tin vắn
Nhưng, các sản phẩm bê tông cũng không tránh khỏi số phận như những viên gạch tuy nen. Từ tháng 7 năm 1997 đến nay, công ty đã sản xuất được khoảng 1 tỷ đồng sản phẩm, nhưng chỉ tiêu thụ được 6% mặc dù sản phẩm của Công ty đã được cấp dấu chất lượng nhà nước và họp chuẩn quốc gia. Và điều đáng nói thêm là riêng giá bán cột điện đã hạ từ 25 đến 30% so với giá thành chở từ Hà Nội lên. Vậy tại sao thị trường vật liệu xây dựng ở Lai Châu vẫn đang ở tình trạng: “Không có thì thiếu, có thì lại thừa”?. Đây là một câu hỏi lớn đặt ra cho ngành xây dựng Lai Châu. Điều quan trọng hơn là tự thân mỗi doanh nghiệp của ngành phải nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá lại đúng thực trạng và năng lực của mình, từng bước vượt lên tạo lập một thị trường kinh doanh ổn định, vững chắc.
Bà Võ Thị Thắm phó giám đốc công ty sứ Thiên Thanh đã kể về cái tên Thiên Thanh và quá trình thăng trầm cứ chết đi sống lại của cơ sở này. Đến hôm nay sản phẩm sứ Thiên Thanh đã xuất hiện ở Thị trường Úc và Cộng hòa liên bang Nga. Bà Thắm tâm sự: “Bức xúc nhất hiện nay của chúng tôi là vấn đề cạnh tranh trong những năm tới, khi nước ta hoàn toàn hội nhập vào các nước trong khu vực về hàng rào thuế quan. Để tồn tại ngay bây giờ đơn vị cần phải có sự chuẩn bị cho khả năng cạnh tranh. Chúng tôi đang cố gắng dùng mọi biện pháp để hạ giá thành như sử dụng nguyên liệu hợp lý hơn, tăng hiệu suất dây chuyền công nghệ, sử dụng nguyên liệu trong nước, giảm thiểu nhập khẩu… đồng thời cải tiến nhiều mẫu mã phù hợp với thị trường quốc tế. Một vinh dự lớn đã đến với VINACONEX: Năm 1996 Tổng công ty được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và vừa qua Tổng công ty được Chính Phủ tặng cờ luân lưu đơn vị dẫn đầu thi đua ngành xây dựng năm 1997.
Hoàng Mạnh Hà- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Tàn phá rừng cấm quốc gia ở khu vực hồ núi cốc

Thấy chúng tôi lỉnh kỉnh trên người máy chụp ảnh, sổ sách ghi chép, bà con ở vùng hồ Núi Cốc xúm lại nêu câu hỏi: Trong 89 hòn đảo trên hồ còn rất nhiều Đảo Trọc mà họ lại không ra đó để trồng vải. Còn Đảo Cò, nơi trú chân của hàng nghìn con cò lửa, cò bợ, giang giang thì lại đốt trụi để trồng cây là nghĩa làm sao?
Liệu đây có phải là một bước đánh lấn chiếm của những người lắm của nhiều tiền? Bây giờ là trồng cây Vải, nay mai họ sẽ xây nhà nghỉ trên Đảo Cò và sẽ hốt bạc tỷ mỗi năm. Vậy là rừng cấm quốc gia bị xâm hại, phục vụ lợi ích cho những kẻ tham lam. Nhưng họ có biết rằng, khi thiên nhiên bị tàn phá, môi trường sống bị xâm hại thì dù có bỏ ra hàng chục tỷ đồng cũng không mua nổi Đàn Cò như nó vốn có trên hòn đảo bấy lâu. Một việc nghiêm trọng khác là dọc bờ sông Công, phía trên và dưới cầu Huy Ngạc có rất nhiều điểm đãi quặng thiếc. Tài sản quốc gia ở vùng này đang bị một vài nhóm tư nhân khai thác bừa bãi. Người đào núi tìm quặng cho những ông chủ đều là dân tứ chiếng. Bà con ở đây cho biết: do tranh giành nhau nơi có quặng mà các phe nhóm đã nhiều phen đánh nhau sứt đầu, mẻ trán. Song điều chúng ta quan tâm hơn cả là mỗi ngày dòng sông Công phải tải từ 8 đến 10 xe đất ( loại 5 đến 7 tấn/xe). Cứ đà này chẳng mấy chốc mà sông Công, dòng nước mắt thương nhớ chàng Cốc của nàng Công trong huyền thoại sẽ bị lấp dần bởi những người đãi quặng. Đó còn chưa kể đến chất asen (thạch tín) được thải ra cùng đất, gây ô nhiễm môi trường, nếu chính quyền không kịp ngăn chặn lại sẽ gây hậu quả khôn lường. Liệu các ngành chức năng và các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên có biết Đảo Cò bị tàn phá và sự khai thác quặng thiếc bừa bãi ở khu vực hồ Núi Cốc hay đã biết nhưng vẫn làm ngơ? Câu hỏi này chúng tôi xin nhường cho đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên trả lời dư luận. Cuối cùng, chúng tôi xin nêu lên lời cảnh báo: rằng ở một nơi giáp ranh thành phố lớn như Thái Nguyên và cách Hà Nội chưa đầy 100 km mà rừng cấm quốc gia, tài nguyên quốc gia còn bị tàn phá và khai thác bừa bãi như vậy thì rừng cấm và tài nguyên quốc gia ở nơi xa xôi, hẻo lánh làm sao bảo vệ nổi.
Thanh Thủy – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Lăng mộ to, trường lớp dột

Ở vùng biển Thừa Thiên Huế đại đa số người dân đều có thân nhân ở nước ngoài gửi tiền và hàng về giúp đỡ. Những địa phương trù phú nhờ sự tài trợ ấy là Hải Thuận, Hải Dương, Thuận An, Phú Thuận, Phú Hải, Vinh An… hàng năm bằng nguồn ngoại tệ rót về, người ta đổ xô vào xây dựng nhà ở, đình chùa và cả lăng mộ. Phí tổn để xây mới một cái lăng từ 2000 đến 20.000 USD. Giá xi măng vật liệu ở đây rất cao, vì xa thành phố chuyên chở rất tốn kém. Tùy theo tín ngưỡng và thẩm mỹ của mỗi gia đình xây lăng mộ theo mô hình khác nhau, phật giáo, thiên chúa giáo, chàm, đạo hồi… việc xây lăng mộ to, nhỏ là tùy vào sở thích và điều kiện của các gia chủ, điều đáng tiếc là bên cạnh những lăng mộ to lớn và tốn kém ấy là những trường lớp nơi đây vẫn còn thiếu thốn, nhiều trường học còn bỏ không vì đã xuống cấp trầm trọng.
Tin tức xây dựng
Bảo đảm tính chính xác kh tính đền bù cho các hộ dân. Khi có đơn thư khiếu nại, thanh tra nhà nước đã tiến hành điều tra theo đúng trình tự và kết luận: Việc khiếu kiện là không hợp lệ vì thời điểm Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt phương án đền bù trợ cấp khi thu hồi đất là ngày 20 tháng 6 tháng 1997, trong khi quyết định 3528/QĐ – UB mãi đến tháng 10 – 1997 mới ban hành. Bà Hằng còn cho biết thêm những hộ dân này sau khi được thanh tra trả lời đã cam kết rút đơn khiếu nại và chỉ còn những yêu cầu mang tính chất dân nguyện. Hội đồng đền bù đang cùng các cơ quan nhà nước xem xét những vấn đề nào hợp lý sẽ giải quyết dứt điểm, giải phóng mặt bằng xong trong tháng 5 năm 1998. Về phía chủ đầu tư, tổng số tiền đầu tư của dự án là 6,4 tỷ đồng nay đã thực hiện được là 5,9 tỷ đồng, vốn ngân sách mới cấp được là 2,95 tỷ đồng, “Khi có vốn và giải quyết xong mặt bằng, trong vòng tháng 5 và tháng 6 năm 1998 công ty sẽ hoàn tất thi công đường Vân Hồ” Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám công ty phát triển nhà và đô thị (Bộ xây dựng).
Hồ sơ do hai bên hoặc người được ủy quyền nộp tại phòng công chứng nhà nước thành phố. Sau đó hai bên đến để đọc lại và ký tên vào hợp đồng mua bán nhà chính thức. Nộp lệ phí trước bạ ở phòng thuế trước bạ thành phố.
Đoàn Hào Vũ – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Người thiết kế đồ án xây dựng dinh thống nhất

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ sinh ngày 17 tháng 9 năm 1926 tại Thừa Thiên Huế. Năm 1950 ông đậu vào ngành kiến trúc trường Cao Đẳng Mỹ Thuật quốc gia Paris (Pháp). Năm 1953, ông vào Học viện đô thị Paris, liên tiếp đỗ đầu nhiều kỳ thi. Năm 1956 ông đoạt Khôi Nguyên giải La Mã học vị cao nhất của ngành kiến trúc bây giờ, tham gia 2 lần triển lãm tại Paris và Roma. Năm 1962 ông được viện Hàn Lâm Kiến trúc Hoa Kỳ bầu làm viện sĩ danh dự. Năm 1961 tham gia nhiều công trình xây dựng nổi tiếng như Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất hiện nay), Viện hạt nhân Đà Lạt, Viện Đại Học Huế, Chợ Đà Lạt… Sau 1975, ông tiếp tục tham gia nhiều công trình xây dựng khác ở 36 tỉnh, thành và là chuyên viên cao cấp của Thủ Tướng (hiện nay là cố vấn Võ Văn Kiệt).
Chúng tôi đến thăm kiến trúc sư Ngô Viết Thụ ở tư gia của ông số 22 đường Trương Định, quận 3 thành phố Hồ Chí Minh. Ở tuổi 72, trông ông già và yếu nhiều, một phần có lẽ là do cái chân gãy đã lâu nhưng chưa lành luôn hành hạ. Vị kiến trúc sư tài ba này mở đầu cuộc trò chuyện bánh chưng, bánh dày. Câu chuyện tôi đã thuộc từ thuở thơ ấu tưởng không có gì mới lạ nhưng qua sự phân tích của ông trở nên kỳ diệu và hấp dẫn. Ông vẽ cho tôi xem chiếc bánh chưng, bánh giày với những phần bằng nhau và những con số từ 1 đến 10 được sắp xếp ở một trật tự vừa bất biến vừa vạn biến. Ông khẳng định từ thời vua Hùng, cha ông ta đã hiểu được sự hòa hợp và quân bình trong vạn vật, vũ trụ, sự cân bằng trong cái tĩnh và cái động. Những điều này rất có ích lợi nếu nghiên cứu, áp dụng trong kiến trúc, chỉnh trang phát triển đô thị. Thật lý thú, nhờ có kiến thức ban đầu này tôi đã khám phá thêm rất nhiều điều về công trình kiến trúc Dinh Độc Lập (nay) là dinh thống nhất ông kể: Năm 1961 tôi ở u Châu về với học vị Khôi Nguyên giải La Mã và ngay sau đó được Tổng thống chính quyền Sài Gòn bây giờ là Ngô Đình Diệm gặp gỡ, mời tôi lên Ban Mê Thuộc nghỉ mát, tham quan, đồng thời gợi ý nhờ thiết kế đồ án và trực tiếp giám sát công trình dinh Độc Lập. Nhận thiết kế công trình tôi cũng rất lo. Bởi thứ nhất, đây là một công trình khá lớn, phải đáp ứng được các yêu cầu về sinh hoạt, làm việc, hội họp, tiếp khách, lễ hội…
T.L – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Con đường chúng em đã chọn

Nguyễn Tấn Hiển đảng viên trẻ, sinh viên khoa vật liệu, đại học xây dựng Hà Nội. Từ ngày học phổ thông Nguyễn Tấn Hiển đã tích cực tham gia các phong trào do đoàn trường phát động, vì theo anh Hiển đó là môi trường thuận lợi để thanh niên rèn luyện phẩm chất và có điều kiện thể hiện năng lực của mình. Chính phong trào đoàn cũng là “Cầu nối” để Hiển trở thành đảng viên trẻ của khoa vật liệu trường đại học xây dựng Hà Nội tâm sự với chúng tôi, Hiển bày tỏ một quan điểm rất rõ ràng. Tuy là học sinh nhưng đang ở tuổi thanh niên nên giới sinh viên có bổn phận tham gia và đóng góp sức mình vào phong trào chung của đoàn thanh niên cũng như các tổ chức xã hội tiến bộ khác. Nếu sinh viên không tham gia vào các tổ chức này cũng đồng nghĩa với việc từ chối những quyền lợi mà đảng, nhà nước, nhân dân và tổ chức đoàn dành cho mình. Chỉ còn vài tháng nữa sẽ từ giả trường đại học. Lúc đó Hiển đã là một kỹ sư xây dựng cuộc đời em bước sang một giai đoạn mới… Nhưng những ngày sôi nổi, lăn lộn cùng phong trào… sẽ là hành trang để người đảng viên trẻ tuổi ấy có những bước tiến tự tin và lạc quan.
Phạm Viết Linh sinh viên năm thứ 3 khoa xây dựng. Ngay từ năm nhất Linh đã được các bạn bầu làm bí thư chi đoàn. 3 năm liền lớp do Linh làm bí thư đều được nhà trường đánh giá là một tập thể đoàn kết, chi đoàn tiên tiến. Hiện nay Linh là một đối tượng kết nạp đảng. Linh nói với tôi: “Em sẽ rất vinh dự nếu được đứng trong hàng ngũ của đảng khi còn là một sinh viên. Theo em người đảng viên hôm nay, bên cạnh phẩm chất trong sáng còn phải là người có tri thức để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công nghiệp hóa đất nước”. Năng nổ trong công tác, Linh còn là một sinh viên học giỏi cả về kiến thức chuyên môn (chuyên ngành xây dựng công trình công nghiệp và dân dụng) và ngoại ngữ, tin học. Chắc chắn Linh sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường đã chọn cho tương lai sự nghiệp của mình.
Nhà
Căn phòng tập thể
Hơn mười mét vuông
Mưa đánh đáo trên giường
Ni lông che màn một
Hai đứa trẻ mừng nhà ướt
Đuổi nhau cười
Bố ngồi
Lặng im hút thuốc. (Trần Hùng)
Không đề
Sóng cũ của sông Đà nay đâu cả
Cầu phao như một gạch ngang dài
Em đi phố vắng lâu đài gió
Để lại mùa xuân ở với ai (Đào Khang Hải)
Thanh Hương – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-1998

Trồng cây tại ban công

cây cảnh cho lá xanh, hoa đẹp, cũng có thể treo các giò hoa như các loại phong lan v.v…

Có rất nhiều loài thực vật có thê trồng tại ban công, chủ yếu có mấy loại thường gặp sau đây.

  1. Vạn niên thanh: Dây thô khỏe, lá to dầy, màu sắc xanh mưốt, có sức sống bền bỉ dẻo dai. Từng chiếc lá to từ dây vạn niên thanh xòe ra, đung đưa trưốc gió, như những bàn tay vẫy gọi và hấng lấy khí lành, có tác dụng làm tăng vượng khí phong thủy của ngôi nhà, đồng thời những chiếc lá xanh to dầy có thể cho bớt ánh nắng gắt mùa hè, làm mát trong nhà, và mùa đông cũng có tác dụng cản bớt gió lạnh. Bởi vậy vạn niên thanh có lá càng to càng tốt, và lại giữ được màu xanh cả 4 mùa.
  2. Kim tiền thụ (cây tiền vàng): Lá tròn dầy, đầy đặn, rất dễ sống, nghe nói còn có thể hấp thu được “kim khí” (khí kim tiền) từ ngoài, đem lại tài vận cho gia chủ. Bởi vậy, trong thời buổi “kinh tê thị trường này”, ngưòi ta rất ưa chuộng trồng loại cây tượng trưng cho “giàu có” này.
  3. Thiêt thụ (cây săt); lá hẹp dài, giữa có đốm vàng, ngụ ý kiên cường, có thê bô khí huyết cho nhà ở, là một trong những loại cây sinh vượng khí quan trọng, hiện nay trên thịt rưòng cây cảnh người ta rất ưa chuộng loại thiết thụ Braxil.
  4. Trúc cọ: Thân cọng hơi mảnh, lá hẹp dài, bởi thân cây trong giông như cậy cọ, mà lá lại như lá trẻ, lá trúc nên có tên như vậy. Cách nói truyền thống là trồng trúc cọ nơi ban công có thể giữ cho gia đình bằng an.
  5. Cây cao su: Thân cây thẳng đuỗn vươn cao, lá dầy lại ánh mượt, dễ trồng nẩy nhánh khỏe. Dân chúng miền Nam Trung Quốc cho rằng trồng cây cao su cảnh ỏ ban công sẽ đem lại vận may cho gia đinh.
  6. Cây phát tài: Thân cây khô khỏe, lá xanh nhọn dài, dễ trồng chịu nắng gió, có sức sống mạnh mẽ, là loại cây sinh vượng khí tốt nhất.
  7. Cây rung tiền: lá hơi dài, màu xanh mực, là loài cây thuộc Am sinh, có hơi thở giàu sang, ngụ ý đem lại tài vận cho gia đình.
  8. Cây xương rồng cảnh: Phần thân cây dầy thô nhiều thịt, thưòng phủ đầy nhung mao và gai nhọn. Đặt chật xương rồng cao to nới ban công có thể hóa giải điều không may.
  9. Long cốt: Ngoại hình trông rất đặc biệt, thân cây vươn thẳng lên cao, tựa như chiếc xương sốhg của con rông, con rắn, đầy sức mạnh, ngụ ý có tác dụng ngăn chặn những việc hung cát.

Ngọc kỳ lân: bò lan ngang, trông tựa như núi áá,