Thực hiện pháp lệnh cán bộ, công chức

Pháp lệnh cán bộ, công chức được nhà nước ban hành chính thức đã gần nửa năm. Với các điều khoản quy định của Pháp lệnh, trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2000 nếu làm tích cực chúng ta sẽ có được đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ năng lực, phẩm chất tốt đáp ứng được yêu cầu công cuộc đổi mới đất nước. Mục tiêu của Pháp lệnh là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thành với nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam góp phần bại trừ trừ tệ nạn tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức đồng thời làm cơ sở để quản lý, tuyển dụng bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức. Xác định rõ công chức là công bộc của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân và phải rèn luyện phấn đấu để thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng đội ngũ cán bộ, công chức phải gắn liền với việc triệt để chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Mặt khác, cần xác định rõ công tác cán bộ, công chức đặt dưới sự lãnh đạo tập trung thống nhất của Đảng được thực hiện theo nguyên tắc tập thể, dân chủ và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị. Thực tiễn trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng chính quyền do dân, của dân, vì dân, đội ngũ cán bộ, công chức nước ta được hình thành trong công cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ và đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Từ sau Đại hội VI của Đảng nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, thu được nhiều thành tựu quan trọng. Đội ngũ cán bộ công chức có nhiều cố gắng nhưng nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Ở các cơ quan và địa phương mới có khoảng 40% cán bộ, công chức đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ban hành. Ở một số cơ quan Trung ương tỉ lệ này khoảng 70%. Số cán bộ lớn tuổi từng trải, có kinh nghiệm xong tỏ ra an phận, ít học tập vươn lên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng ở các cấp còn bộc lộ sự bất cập. Việc tuyển dụng vào công chức đã đi vào chế độ thi tuyển song còn nặng về hình thức. Việc thi nâng ngạch cho công chức hành chính, công chức nghiên cứu khoa học cũng mới chỉ làm ở một số ngành, cơ quan Trung ương đến địa phương. kiên quyết thực hiện thì bộ máy quản lý hành chính nhà nước sẽ còn trì trệ, kém hiệu quả.
Xây Dựng – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138-(483)1998

Công ty pjico tăng trưởng doanh thu và thị phần

Đến nay, công ty cổ phần Bảo hiểm Pjico ra đời tròn 3 năm, là một doanh nghiệp bảo hiểm khá mạnh, có uy tín, tăng trưởng nhanh về phí bảo hiểm và thị phần. Năm 1995 mới đạt 14 tỷ đồng, năm 1996 là 52 tỷ đồng, năm 1997 là 80,4 tỷ đồng. lợi nhuận trước thuế cũng không ngừng gia tăng năm 1995 là 5,5 tỷ đồng đến 1997 lên 10,9 tỷ đồng. Trong 3 năm công ty nộp vào ngân sách 18 tỷ đồng. Với trên 200 cán bộ, nhân viên có 190 người trình độ đại học, trên đại học hoạt động ở 4 chi nhánh Hải phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và 9 văn phòng đại diện hoạt động rộng khắp trong toàn quốc, đồng thời thiết lập quan hệ hoạt động với các công ty.
Thư chúc mừng
Nhân ngày Báo chí Việt Nam ngày 21 tháng 6, Báo xây dựng nhận được nhiều thư chúc mừng của các cơ quan, đơn vị. giám đốc công ty xi măng, Bỉm Sơn, Nguyễn Thanh Chương, trong thư chúc mừng có đoạn:
Ra mắt bạn đọc thời gian 3 tháng, tuần báo xây dựng đã không ngừng nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của ngành xây dựng. Trong quá trình sản xuất và kinh doanh của công ty Xi măng Bỉm Sơn và chương trình cải tạo đổi mới công nghệ sản xuất, hiện đại hóa, nâng công suất thiết bị của công ty, chúng tôi vững lòng tin là sẽ luôn luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ chí tình của tuần báo xây dựng. Nhân dịp kỷ niệm ngày báo Báo chí Việt Nam ngày 21 tháng 6, tôi xin thay mặt lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên chức công ty xi măng Bỉm Sơn kính chúc các đồng chí lãnh đạo, phóng viên, nhân viên Báo xây dựng dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và đạt nhiều thành tích mới trong công tác. Đồng chí Cao Quý Phọ, giám đốc công ty Cát Vân Hải gửi thư chúc mừng động viên: “Tờ báo xây dựng tuy mới được thành lập nhưng qua tin đọc và tiếp xúc với các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí phóng viên của tuần báo Xây dựng, chúng tôi đã phần nào hiểu được các đồng chí đã khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn ban đầu đề xuất bản những số báo có nội dung phong phú, phản ánh trung thực cuộc sống của cán bộ công nhân ngành xây dựng. Về hình thức của tờ báo giản dị, trang nhã nhưng rất đẹp chính vì vậy mà đã thu hút được đông đảo bạn đọc trong và ngoài ngành xây dựng yêu thích.
P.V- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138-(483)1998

Bình thuận mở rộng mạng lưới cấp nước đô thị và nông thôn

Đồng thời với việc tiếp nhận, đưa vào sử dụng từng phần thiết bị cấp và truyền tải nước do dùng OEF của Nhật viện trợ cho nhà máy nước Sông Phao, tỉnh Bình Thuận đã xem xét dự án khả thi nâng cấp và mở rộng nhà máy nước Phan Thiết từ 12.000 lên 20.000 mét khối ngày đêm. Trước đó, công trình đập Đá Dựng cung cấp nước cho Nhà máy nước Hàm Tân cũng được đưa vào sử dụng. Tháng 10 năm 1997 tỉnh đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước khu Lê thuộc huyện miền Bắc Bình đưa tổng số người cung cấp nước sinh hoạt khu vực nông thôn lên đến 311.468 người. Năm 1998 Bình Thuận sẽ cung cấp khoảng 4.200 triệu mét khối nước sinh hoạt cho cả hai khu vực đô thị và nông thôn với doanh thu là 12.124 triệu đồng.
Xây dựng công trình điện ở huyện đảo Lý Sơn
Huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương thi công công trình điện phục vụ thắp sáng, gồm 2 máy phát Diezen có tổng công suất là 540 KVA, 2 trạm biến áp công suất 160 KVA cho một trạm, 8 kilômét đường dây tải là 15 KV, và 0,4 KV phấn đấu phát điện vào ngày 30 tháng 4 tới. Vốn đầu tư cho công trình là 6 tỷ đồng, trong đó nhân dân huyện đảo đóng góp trên 1 tỷ đồng.
Hà Nam 91,437 tỷ đồng làm đường giao thông
Trong năm vừa qua, tỉnh Hà Nam đã đầu tư là 91,437 tỷ đồng làm 1.463 kilômét đường giao thông, chủ yếu là Quốc lộ 1 và đường nội thị. Nhiều công trình trọng điểm đã khánh thành và đưa vào sử dụng. Một dự án khác sẽ được thực hiện trong năm 1998 như: đoạn Quốc lộ I từ cầu Hồng Phú đến cầu Đọ Xá mở rộng 40 mét, đường 1 chiều, 4 làn xe, đoạn Hồng Phú ngã ba Thanh Sơn mặt đường rộng 27 kilomét. Ngoài việc tập trung cho các tuyến giao thông chính, phong trào làm đường giao thông nông thôn của tỉnh cũng đạt nhiều kết quả, riêng huyện Kim Bảng đã đầu tư là 64 tỷ tu sửa, nâng cấp 1.200 kilomét đường tỉnh lộ, đường huyện và các tuyến đường thôn, xã.
Con có cha
Em hiểu thế nào về câu: “Con có cha như nhà có nóc?”.
Thưa cô em không hiểu ạ!
Vì sao?
Vì nhà mái bằng thì nóc nó ở chổ nào ạ?.
Con cũng giống bố
Bố biết uống rượu từ bao giờ vậy?
Tao biết uống rượu từ ngày ông nội mày sai tao đi mua rượu. Thế còn mày cũng biết uống rượu từ bao giờ?
Thì con cũng giống bố ở điểm này đó thôi…!.
Thái Khang- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(262)1998

Sự thách đố của bãi tha ma

Vì vậy, số mộ trong nghĩa trang vẫn tiếp tục tăng. Những người dân ở chung quanh nghĩa trang than phiền: thời gian gần đây, suốt đêm họ phải chịu đựng sự ồn ào, nghe tiếng la khóc của những người cải táng, đưa hài cốt người thân về đây chôn, mang tính chất phô trương, sự giàu sang của thân chủ. Ai dám bảo đảm rằng khi nghĩa trang này còn tồn tại giữa lòng thành phố, nhiều người mới phất lại chẳng bỏ tiền ra mua đất để chôn người thân, đưa họ từ các nơi xa về đây để tiện bề thăm viếng? Vì thế, sự ô nhiễm môi trường ở khu vực này đang đe dọa cư dân sống xung quanh. Mặc dù gần đây, một bức tường đã được xây dựng bao quanh khu vực nghĩa trang nhưng để thành phố, trong phường đông dân một nghĩa trang nhỏ rõ ràng không có lợi cho môi trường và mỹ quan đô thị. Ngoài nghĩa trang này, còn có thể kể ra nghĩa trang cạnh chùa Láng, nghĩa trang Yên Hòa và các nghĩa trang khác cũng trong tình trạng tương tự. Thiết nghĩ, chính quyền sở tại, các ngành chức năng cần sớm quy định cấm chôn thêm và di chuyển các mộ đi nơi khác càng sớm càng tốt. Sự chuyển đổi chức năng và sự xuất hiện các chức năng trung tâm mới của đô thị đòi hỏi có sự can thiệp kịp thời của các nhà quy hoạch. Nước ta đã ban hành luật môi trường, các nhà máy mới xây dựng phải nghĩ tới việc không xả nước, xả khói ảnh hưởng đến môi trường, thì trong quá trình xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp ngoài việc chú ý đến kiến trúc nhà cửa, cũng nên quan tâm đến quy hoạch, giải tỏa các nghĩa trang, làm trong sạch môi trường. Nếu xét về phương diện văn hóa thì việc tồn tại các nghĩa trang nhỏ giữa lòng thành phố như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan môi trường đô thị và là sự thách đố trong ý đồ xây dựng Hà Nội thành một thành phố đẹp và hiện đại, xứng đáng với tầm vóc của thủ đô trong thế kỷ 21.
Từ chế độ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường biết bao là trở ngại, nhưng công ty rất nhạy bén, nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, chấp nhận cạnh tranh và liên tiếp thắng thầu nhiều công trình lớn, trong đó có bể bơi Công ty giấy bãi bằng, nhà máy cấp nước Việt Trì, Nhà máy liên doanh Plastíc Vĩnh Phú, Xí nghiệp chế biến chất phế thải Việt Trì. Bí quyết thắng thấu của công ty dựa trên 4 thế mạnh: Bảo đảm tiến độ thi công nhanh, chất lượng công trình tốt, giá xây dựng hợp lý và hợp tác cùng có lợi.
Vũ Ngọc Phượng- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(262)1998

Hiệu quả đầu tư xây dựng theo dự án 773 ở thái bình

Trong những năm qua, với Thái Bình, dự án 77 đã góp phần quan trọng tạo nên một tổng thể công trình hạ tầng cơ sở, làm nền tảng để nhân dân bước vào thực hiện chương trình công nghiệp hóa. Đường giao thông là cửa mở để điều kiện vật chất và cơ giới tiếp cận vào các vùng nông thôn. Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu trong quá trình vận hành công nghiệp hóa. Đường và điện phải đi trước, cùng với sự đóng góp nỗ lực của địa phương, hàng nghìn tỷ đồng của dự án đã đầu tư cho đường và điện. Đến nay có thể nói hầu thét những tuyến đường trong tỉnh, những trục đường giao thông liên xã, liên thôn đều được trải đá, láng nhựa. Bộ giao thông vận tải đã tặng cờ công nhận Thái Bình là tỉnh dẫn đầu phong trào làm đường giao thông nông thôn trong cả nước. Còn điện sáng, hàng trăm trạm biến thế được xây dựng khắp các vùng nông thôn bằng một phần vốn từ dự án 773. Trên 98% số hộ nông dân có điện sáng phục vụ sản xuất và đời sống. Việc sử dụng nguồn vốn dự án 773 phần lớn đầu tư đúng, trúng, đảm bảo công bằng hợp lý, có hiệu quả. Vốn do kho bạc Nhà nước tỉnh quản lý, cấp phát theo sự phân bổ của Ban chỉ đạo quản lý dự án. Năm 1997 Thái Bình gặp rất nhiều khó khăn. Tình hình xã hội nhiều nơi “bất ổn định”. Nông dân gần 200 xã “vác đơn” lên huyện, lên tỉnh kiến nghị những vấn đề bức xúc ở địa phương, yêu cầu xử lý. Những cán bộ làng, xã vi phạm quyền dân chủ, tham nhũng, vi phạm pháp luật đất đai. Vì thế việc triển khai thực hiện dự án 773 có phần chững lại. Kế hoạch tổng dự án xây dựng 81 công trình với số vốn đầu tư 75 tỷ đồng chỉ thực hiện được trên 40% tổng số vốn đầu tư dự án với số vốn đầu tư là 27 tỷ đồng. Trong số 35 công trình của dự án 733 được xây dựng trong năm 1997 có 12 công trình lắp đầm chân đê với vốn đầu tư là 68 tỷ đồng, 7 công trình giao thông vốn đầu tư là 36 tỷ đồng, 5 công trình thủy lợi vốn đầu tư là 2,6 tỷ đồng, 4 công trình phúc lợi vốn đầu tư là 2,3 tỷ đồng… Nhìn chung các công trình đều thực hiện đúng tiến độ thi công, chất lượng bảo đảm, đưa vào sử dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi sử dụng nguồn vốn một cách tùy tiện, trích vốn 773 chi tiêu không đúng mục đích. Có địa phương quản lý không chặt, gây thâm hụt, lãng phí.
Minh Chuyên- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(262)1998

Hương canh mịt mù khói bụi

Làng gốm Hương Canh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng từ lâu về sản xuất đồ sành gồm (vại, chụm, ang, chĩnh) và sau này nổi tiếng về sản xuất gạch, ngói dân dụng. Tôi về Hương Canh và một ngày xuân Mậu Dần, nơi đây vẫn chìm đặc trong khói bụi. Ngói vẫn lên xe, lò vẫn hừng hực lửa. Đi trên đường lạnh gió nhưng đến Hương Canh thì lại ấm nóng bởi nhiệt độ của mấy ngàn lò gạch đỏ lửa đang tỏa ra. Dừng lại chụp ảnh hình bên dòng sông Phan cả một vùng không gian rộng lớn được thu lại trong tầm mắt, Hương Canh trơ trọi, trống trải khó tìm được một màu xanh cây trái. Xỉ lò và gạch vỡ đổ đầy trên các đường đi, lối lại. Tường nhà, tường bếp đen xì in dấu của những bánh than. Chị Bùi Thị Ngọc Châu, giám đốc trung tâm môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Hồi còn tỉnh cũ, trung tâm đã tiến hành nghiên cứu về bụi và khí ở Hương Canh. Nồng độ bụi gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép. Khí cạc bô níc vượt 3,77 lần cho phép, khí sun pho ríc vượt tiêu chuẩn là 0,3 mg/cm. Các xã Hương Canh, Đạo Đức, Tân Phong, Quất Lưu, và Khai Quang khí SO2 cao hơn tiêu chuẩn từ 1,1 đến 1,2 lần. Khí phờ lorua hyđrô cao hơn 4,6 lần. Từ năm 1990, trở lại đây giá ngói, gạch lên ngôi, hàng loạt lò mới ra đời khiến độ đậm đặc, của không khí và nồng độ bụi còn cao hơn nhiều. Đến thôn Tiên Hường, ông Nguyễn Phẩm Bình kể: Cái lò gạch phía đông nhà ông cứ mỗi lần tỏa khói, thì ông lại trốn ra cánh đồng vài tiếng trong ngày. Nhà ông vườn rộng, con cái đi công tác hết, ở lứa tuổi này ai mà chẳng thích “đằng trước có cau, đằng sau có mít” và vài cây ăn quả lâu niên để vui thú tuổi già. Nhưng trong vườn nhà ông đến cây rau lang cũng chẳng còn sống được. Mùa đông còn đỡ, chứ vào mùa hè không khí ở Hương Canh càng ngột ngạt, oi bức đến ghê người. Đêm ngủ thậm chí không cần màn vì không có muỗi. Kể đến đây giọng ông Bình nghẹn ngào xúc động. Ông nhớ lại hình ảnh người em ruột đã quá cố do bệnh giãn phế nang ảnh hưởng của bụi khói khí lò. Câu chuyện về làng gạch, làng ngói ở Hương Canh kể ra thì còn dài lắm. Nhưng thực tế nguyên liệu đất ở Hương Canh ngày nay đang cạn kiệt dần. Những người sản xuất ở đây phải đi mua đất, nhiều gia đình ở các xã xung quanh đã bán ruộng. Nhiều cánh đồng như Vị Thanh, Đồng Bói, Ngập Dưỡng, Gò giữa đang bị xâm phạm.
Ngô Văn Phước- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138-(262)1998

Xi măng “lò đứng, lò quay ….”

Đi vào sản xuất trong cơ chế thị trường mới thấy hết cái nghiệt ngã của sự cạnh tranh. Có anh mạnh lên tất nhiên sẽ có anh yếu đi, nhiều doanh nghiệp phát triển đồng thời sẽ có nhiều cơ sở sản xuất còm cõi hoặc bị phá sản. Những thập kỷ trước, ngành xi măng chưa phát triển như bây giờ, nhà nước phải nhập khẩu hàng triệu tấn mỗi năm. Công nghiệp xi măng địa phương phần lớn là công nghệ lò đúng thật có giá và hiệu quả của nó thật lớn lao. Bây giờ cả một hệ thống công nghiệp xi măng khổng lồ như Hà Tiên, Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Chinfon Hải Phòng, tới đây là Bút Sơn (Hà Nam), Nghi Sơn (Thanh Hóa)… có công suất cả triệu tấn cho một năm trở thành lực lượng chủ đạo về lĩnh vực vật liệu xây dựng số 1 này. Cũng nhờ sự phát triển vượt bậc đó, nhà nước không hoặc ít phải nhập xi măng. Cũng từ sự tăng trưởng dữ dội đó,, các anh chàng lò đứng đang đứng trước thử thách có lúc lao đao. Người ta tuyên truyền về xi măng lò đứng như một nguy cơ sập tiệm đến nơi, nào là chất lượng thấp, ô nhiễm môi trường. Một bộ phận những người làm thương mại không muốn xi măng lò đứng để có cơ hội nhập khẩu kiếm lợi nhuận. Sự thật thế nào? Cái sự thật hiển nhiên là bên cạnh các vị khổng lồ cả triệu tấn cho một năm thì năm sáu chục cơ sở xi măng lò đứng vẫn đứng vững trong cơ chế thị trường. Năm 1997 cả nước làm ra ngót là 10 triệu tấn xi măng thì lò đứng chiếm ngót tới 3 triệu tấn, hàng vạn người lao động có việc làm, có đời sống ổn định. Xi măng lò đứng hầu hết có công nghệ chưa đến mức quá là lạc hậu và chất lượng xi măng vẫn tốt, nhất là trở thành nguồn cung cấp tại chỗ cho khu vực miền núi, nông thôn, trong việc xây dựng công trình nhóm C, giao thông, thủy lợi, giảm bớt chi phí vận chuyển…. Và cuối cùng nếu không có xi măng lò đứng thì nhà nước ắt phải nhập khẩu khoảng 2,5 triệu tấn xi măng trong năm vừa rồi. Rõ ràng, ở thời điểm này xi măng lò đứng vẫn xứng danh là một thế mạnh của nội lực. Giống như trong quốc phòng sức mạnh là ở ba thứ quân (quân chủ lực, quân địa phương, và dân quân tự vệ), ngành xi măng Việt Nam cũng cần phát huy công nghiệp lò quay, lò đứng và lò dã chiến, thô sơ. Đây là một bước phát triển và cũng đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng xi măng trong cả nước.
Xây dựng- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138-(262)1998

Hiện trạng nhà ở trên kênh rạch

Từ nhiều năm qua giải quyết vấn đề cư dân sống ven và trên kênh rạch luôn được chính quyền thành phố quan tâm. Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố luôn đề cập đến việc giải phóng mặt bằng, định cư các hộ gia đình sống ven kênh rạch. Các hội này hầu hết là dân nghèo với những căn nhà rách nát, ăn ở trong một môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó còn phải thường xuyên đối mặt với các loại bệnh tật truyền nhiễm, nguy hiểm đặc biệt đối với sức khỏe của trẻ em. Theo số liệu thống kê của Sở Nhà đất thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay có khoảng 30.000 căn nhà trên kênh rạch, tập trung ở các quận 1, quận 2, quận 4, quận 5, quận 6, và quận 8 (số liệu này không tính các hộ dân trong chương trình kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè). Các căn nhà này đa số được làm bằng vật liệu thô sơ, rất dễ gây hỏa hoạn, đang nằm trong hẻm quanh co, nhỏ bé rất khó khăn, trong việc cứu hỏa và quản lý trật tự an ninh. Nhiều bè, trên các cống thoát nước là nguyên nhân gây úng ngập cho thành phố vào mùa mưa. Việc làm nhà trên cũng cản trở đến công tác cải tạo, nạo, vét kênh rạch. Kênh Tàu Hũ đã trên 100 năm chưa được nạo vét, nhiều nơi bị cạn gây cản trở đến giao thông đường thủy.. Hiện trạng trên đặt ra cho chính quyền thành phố những vấn đề hết sức bức xúc để tái định cư, ổn định đời sống cho nhân dân cư ngụ nơi đây, trả lại môi trường sạch, đẹp cho dòng kênh.
Năm 2010 hoàn thành việc di chuyển nhà ở trên kênh rạch
Ông Nguyễn Hoàng Nhân, Trưởng phòng kế hoạch sở nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh cho biết mục tiêu kế hoạch nhà ở thành phố đến năm 2010 gồm có 3 chương trình: Xây dựng các khu dân cư mới ở quận ven và ngoại thành, xây dựng mới và di chuyển toàn bộ các nhà lụp xụp rách nát, xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên, nhân dân lao động và người có thu nhập thấp. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đi sâu đề cập đến chương trình 2. Về mục tiêu cụ thể của chương trình, trong giai đoạn 1994 đến 1998 di chuyển 11.434 hộ sống trên và ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, xây dựng xong dự án định cư dân sống trên các tuyến kênh rạch còn lại trong nội thành và di chuyển từng phần để phục vụ yêu cầu làm đường, xây dựng hệ thống thoát nước…
Đăng Khoa- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138-(262)1998

Gặp giám đốc tộ của dòng sông khát vọng

Và nhất là trong các đại hội đảng, đoàn toàn quốc, mỗi khi mình thể hiện vai Bác Hồ, cả hội trường bừng lên xúc động. Vai diễn tâm đắc nhất trong đời nghệ sĩ của anh?
Là vai giám đốc Tộ trong phim Dòng sông khát vọng, của hãng phim truyện Việt Nam. Mình diễn vai chính cùng với nghệ sĩ ưu tú Hoàng Cúc. Phim được quay nhiều ngày, ở nhiều công trường. Nhà máy điện Uông Bí, Hà Nội, thủy điện Hòa Bình.. Phải nói vai giám đốc diễn rất khó. Một giám đốc, một đảng viên cộng sản ở ngành điện trong thời buổi kinh tế thị trường. Sống và làm việc thế nào để toát lên nhân cách người cộng sản, người trí thức Xã hội chủ nghĩa, sống có lý, có tình người? Mình đã thành công, đạo diễn và người xem rất thích, rất khen ngợi. Người xem không chỉ khen anh đạo diễn giỏi, đẹp ga lăng. Nhiều chị em còn… mê anh nữa. Chị ấy có khó chịu điều đó không? Phụ nữ ai chả ghen? Ghen là đồng nghĩa với yêu – Đức Trung cười. Nhưng được cái vợ mình cùng làng nghệ sĩ, là tác giả kịch bản Hồng Việt. Vở “Em về đâu?” mà đoàn mình diễn tới gần trăm buổi, là của bà ấy đấy. Xin chúc mừng anh chị. Vậy năm 97 các anh có hoàn thành kế hoặc đêm diễn và doanh thu?
Nhà hát của mình đã hoàn thành kế hoạch trên giao, diễn 130 đêm từ tháng 8, năm 96 được gần 300 đêm còn năm 1997 thì 300 đêm có lẻ. Đó là mình chưa kể nhiều buổi diễn phục vụ không thu tiền, không tính buổi. giờ đây công đã thành, danh đã toại, anh còn mong ước gì không? Mình ước mong được làm nghệ thuật cho đến cuối đời. Xin chúc cho điều ước của anh thành hiện thực.
Khoảng giữa trưa bạn sẽ cảm thấy rất là mệt mỏi và chóng mặt. Bạn quyết định ngày mai se đến bác sĩ. Thế nhưng vừa về đến nhà là bạn cảm thấy khỏe ngay.
Thợ xây cười
Bành trướng
Ngang nhiên, vẩy mái nhà ra
Lý do, lý trấu: chỉ là che mưa
Trổ tài bành trướng có thừa
Xây thành nha ở, chẳng thưa chính quyền
Chung quanh, ngậm miệng ăn tiền
Được đà mấy vị tiến lên vượt rào
Nống ra xây lại tường bao
Nhà bên thấy bở cũng ào ào ra
Buồn trông quỹ đất gần xa
Cứ như có phép tà ma bay hoài
Đất ông quản lý sơ sài
Quan ngoạm miếng bạc, dân xài miếng xương
Khổ cho khi mở công trường
Quy hoạch dang dở bởi phường đầu cơ
Luật đất còn bỏ hững hờ
Công trình còn lắm cảnh chờ… bạc râu
Hồ Thế Kỷ- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(378)1998

Cuộc gặp giữa những con người làm nghệ thuật

Một lần dự sinh hoạt câu lạc bộ điện ảnh ở nhà văn hóa thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, tôi biết sắp ra Hà Nội, các bạn nữ vây lấy tôi hồ hởi: Anh Hai ra Hà Nội cho em út gửi lời thăm ông giám đốc Tộ ở Nhà hát tuổi trẻ nhé. Anh Hai hỏi giùm xuân này “giám đốc Tộ” có dẫn quân vào diễn cho bàn con Sài Gòn thưởng thức mấy vở của Đoàn mới dựng không?
Giám đốc Tộ nào ở nhà hát tuổi trẻ? Tôi lắc đầu khó hiểu.
Trời, anh Hai khéo giả đò không? Giám đốc Tộ trong phim Dòng sông khát vọng mà Anh Đức Trung diễn hay quá trời luôn. Tụi em quen miệng gọi vậy mà. Anh nhớ nhắn giùm anh Tộ cho tụi em nhé…! Nhận lời nhắn nhủ của mấy em út Sài Gòn tôi trở về Hà Nội và phục đến mấy ngày mới được ông “giám đốc Tộ”, Phó giám đốc thường trực, kiêm đạo diễn của nhà hát Tuổi trẻ cho yết kiến tại đại bản doanh của ông ở phố Ngô Thì Nhậm – Hà Nội. Nghe anh nói vô Sài gòn và các tỉnh Nam Bộ, bà con trong đó toàn kêu anh là giám đốc Tộ nghe đã quá chớ anh?
Đó là vinh dự cho người nghệ sĩ, ông ạ. Cứ mỗi phim, mỗi vở diễn mình lại được khán giả tặng cho một cái tên nghe thật đã: Đại úy Chơ Rơ Nưi (con hươu xanh), Phú trong phim Chị Nhàn, bác sĩ Trọng trong phim Nổi gió, thương binh Việt trong phim Đôi mắt, trung tá Giôn trong phim Tổ quốc, giáo sư trong phim Đứa con tôi, cha Sôzaan trong phim Romeo Juliet, Otenlo trong phim Otenlo, ông Sang trong phim kẻ sát nhân lương thiện, rồi trung tá Hồng trong phim Vệt sáng ngược, giám đốc Tộ trong phim dòng song khát vọng… Còn về đời tư, chắc anh cũng có nhiều khát vọng? Minh sinh năm 1940 taim Khâm Thiên – Hà Nội. Lớn lên yêu thích nghệ thuật nhưng phận trai thời chiến, mình nhập ngũ, trở thành lính pháo binh ơ sư 312. Rồi được cấp trên cho đi học tại trường nghệ thuật quân đội cùng lớp với Chu Lai, Mai Ngọc Căn, Ngọc Hà, Đoàn Bôn… Ra trường, mình được giữ lại ở đoàn kịch Tổng cục chính trị. Rồi mình cùng chị Phạm Thị Thành, Thùy Chi là những người đầu tiên được giao nhiệm vụ xây dựng nhà hát tuổi trẻ bây giờ. Ấn tượng nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của anh là gì?
Nghệ sĩ ưu tú Trung Đức xúc động: Đó là những lần mình được thể hiện vai Bác Hồ trong kịch hát “Giai điệu tháng 5”, “Lịch sử và nhân chứng”, “Bác sống mãi với vùng than”.
Hồ Thế Kỷ- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(378)1998