Dấu ấn và vai trò

PV: Xin đồng chí cho biết dấu ấn và vai trò của công ty trong lĩnh vực tư vấn xây dựng?
Đồng chí Nguyễn Xuân Thiện (NXT): Công ty tư vấn xây dựng được thành lập và đi vào hoạt động mới gần một năm nhưng là công ty hợp nhất. Do vậy, hoạt động tư vấn thực tế của công ty đã có quá trình gần 20 năm trong tỉnh. Vì vậy nói về vai trò của công ty tư vấn xây dựng chúng ta phải xem xét vấn đề này trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể.
Trong thời kỳ bao cấp, công tác tư vấn xây dựng chỉ giới hạn trong các đơn vị nhà nước, phạm vi hoạt động cũng bị bó hẹp từ lĩnh vực chuyên môn đến địa bàn hoạt động. Vai trò của công ty tư vấn xây dựng mà tiền thân trước đây là 3 công ty xây dựng chuyên ngành đảm bảo nhiệm vụ tư vấn cho toàn bộ công việc xây dựng bằng nguồn vốn của ngân sách địa phương, của nhân dân, một phần ngân sách trung ương đầu tư. Trong xây dựng, tư vấn là công tác đầu tiên và kéo dài suốt theo thời gian thi công công trình. Đặc biệt là chất lượng của công tác tư vấn có ảnh hưởng rất lớn, thậm chí quyết định đến tiến độ, giá thành, chất lượng cũng như hiệu quả đưa vào sử dụng của công trình. Có thể nói, ở giai đoạn này cho dù còn có những hạn chế, thiếu sót nhưng dù sao công ty tư vấn xây dựng cũng là đơn vị chi phối hoàn toàn lĩnh vực tư vấn xây dựng, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp xây dựng ở địa phương.
Đi vào công cuộc đổi mới, công tác xây dựng cơ bản dần dần hòa nhập với quốc tế, vai trò của công tác tư vấn xây dựng cũng đã thay đổi. Thật khó đánh giá đúng được vai trò của công ty chúng tôi hiện nay trong lĩnh vực tư vấn xây dựng. Vì theo tôi, vai trò của một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất dịch vụ nào đó là sự ảnh hưởng, tác động của khả năng khống chế, chiếm lĩnh thị trường của doanh nghiệp đó trong ngành sản xuất mà nó tham gia. Nếu chỉ xét cục bộ trên địa bàn Đak Lak, công ty tư vấn xây dựng hiện giữ khoảng trên dưới 30% thị trường tư vấn xây dựng. Như vậy, cũng có nghĩa là Công ty vẫn có vai trò nhất định nhưng đã mất vị trí độc tôn và không còn khả năng chi phối thị trường.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Thu Hà – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV 138 – (462) 1998

Nhà kiên cố ở đồng bằng sông Cửu Long

So với cả nước, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng có tỷ lệ nhà ở tạm bợ cao nhất. Hiện có 9 triệu người dân đang sống trong 1,8 triệu căn nhà sơ sài lụp sụp.
Theo số liệu điều tra của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: Số lượng nhà kiên cố, bán kiên cố chỉ chiếm 30 – 35%, còn lại là nhà ở tạm bợ. Riêng đối với vùng ngập lụt, nhà tạm bợ chiếm đến 80%. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long số dân khoảng 13 triệu người thì hơn 9 triệu người đang sống trong những căn nhà tạm bợ.
Trong thời gian qua, việc xây nhà ở đã được các cấp, các ngành tích cực chỉ đạo. Người dân đã chú trọng đến việc xây nhà ở cho mình nhưng tình hình cũng chẳng mấy tiến triển. Năm 1993, Bộ xây dựng thành lập Công ty phát triển và kinh doanh nhà Cửu Long (CTPTVKDNCL) nhằm tập trung giải quyết về xây dựng nhà cho nhân dân trong vùng, nhưng qua 4 năm công ty cũng chỉ làm được 1.579 căn nhà. Một con số quá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.
Theo tính toán của Bộ Xây dựng, với số nhà tạm bợ cần thay thế hiện nay (1,8 triệu căn) và số nhà cần làm mới để đáp ứng sự gia tăng dân số từ năm 1998 đến năm 2010 (tỷ lệ tăng bình quân 1,6% năm) thì tổng số nhà cần xây dựng là 2,45 triệu căn. Chỉ tính với giá 20 triệu đồng/ căn thì tổng kinh phí để đầu tư xây dựng gần 50.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm cần xây 190.000 căn nhà, mỗi tỉnh cần xây 16.000 căn nhà/ năm từ nay đến năm 2010. Còn nếu mỗi năm chỉ xây dựng 50.000 căn nhà sẽ phải trải qua 50 năm mới dứt điểm được. Để đạt mục tiêu đó, chương trình phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long phải thực hiện các giai đoạn: từ năm 1998 đến 2000, tập trung thay thế toàn bộ 90.000 căn nhà lụp xụp, rách nát với số tiền ít nhất là 1.800 tỷ đồng. Mỗi năm xây 30.000 căn nhà, mỗi tỉnh xây 2.500 căn/ năm. Từ năm 2001 – 2005, phấn đấu xây 1 triệu căn nhà, số tiền cần để xây dựng là 20.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm xây 200.000 căn, mỗi tỉnh phấn đấu 17.000 căn/ năm. Từ năm 2006 đến 2010 phấn đấu xây 1,36 triệu căn nhà, số tiền để xây dựng là 27.000 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm cần xây 272.000 căn nhà, mỗi tỉnh phấn đấu xây 23.000 căn/ năm.
Nguyễn Minh Hồng – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(462)1998

Nghĩa vụ nhiều quyền lợi ít

Những thông tin mà chúng tôi thu lượm được từ người lao động trên các công trường, các chủ tịch công đoàn công ty đến các giám đốc đều cho rằng đến các giám đốc đều cho rằng chế đọ Bảo hiểm xã hội mới hiện nay thu nhiều hơn chị. Theo điều 36 của Nghị định 12/ CP ban hành ngày 26 – 11 – 1995 thì thu Bảo hiểm xã hội là 20% tổng quỹ lương. Trong đó 15% là đề chi hai chế độ: từ tuất, hưu trí, 5% còn lại để chi 3 chế độ: ốm đau, thai sản và tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ tịch công đoàn TCT lắp máy Việt Nam thì trước đây, quỹ Bảo hiểm xã hội do công đoàn quản lý, nếu chi 3 chế độ trên không hết thì kết dư được chi cho người lao động tham quan, du lịch, nghỉ ngơi, dưỡng sức. Đây là một quyền lợi chính đáng mang tính truyền thống của người lao động mà kể cả những năm đất nước còn chiến tranh hay kinh tế khó khăn, người lao động vẫn được bảo đảm. Chế độ Bảo hiểm xã hội mới, người lao động mất hẳn các quyền lợi trên. Với đặc thù của ngành xây dựng và lắp máy, người lao động thường xuyên phải đối mặt với mưa nắng, làm việc ở nơi xa xôi, hiểm trở như Yaly, Thác Mơ, Sông Pha, Sông Hinh, Hòn Chõng… nên vấn đề nghỉ ngơi, dưỡng sức, bồi dưỡng tại chỗ cho họ càng cần thiết và quan trọng. Nhiều năm qua, công đoàn TCT đã điều hòa nguồn quỹ Bảo hiểm xã hội ở những đơn vị làm ăn khá sang những đơn vị còn gặp khó khăn để người lao động đỡ thiệt thòi. Ví dụ như khi công trình thủy điện hòa Bình đang cao điểm, công đoàn đã điều hòa quỹ Bảo hiểm xã hội cho các nơi khác. Hoặc như điều quỹ Bảo hiểm xã hội của Công ty lắp máy 45 – 1 đơn vị dẫn đầu của ngành lắp máy sang cho một vài công ty khó khăn.
Báo cáo tổng kết 30 năm quản lý sự nghiệp Bảo hiểm xã hội của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho thấy chi 3 chế độ: ốm đau, thai sản và bệnh nghề nghiệp chỉ chiếm có 2,4% tổng quỹ lương, phần còn lại, những năm đó, các cấp công đoàn đã chi cho sự nghiệp nghỉ ngơi, tham quan dưỡng sức. Các ý kiến phản ánh từ cơ sở cũng cho thấy còn nhiều bất hợp lý trong việc chi trả cho các đối tượng nghỉ hưu, thai sản, ốm đau…
Trần Thị Sánh – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(462)1998

Nhất loại các “chuyên gia”

Không tham khảo ý kiến ai trong cơ quan, đột nhiên hôm ấy anh Hiến, bạn tôi tuyên bố dõng dạc đã mua xong một căn hộ lắp ghép 36 mét vuông ở tầng năm một tòa nhà trong khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Nghe chuyện, nhất loại các “chuyên gia” nhà đất của phòng tôi ồ cả lên: “ông này chập mạch rồi! Thời buổi bây giờ người ta đang cố nhào xuống đất., riêng ông này thì…”. Hôm đến ăn khao nhà mới của anh, tôi dự kiến sẽ tìm hiểu để lý giải vì sao cái “ông bạn chập mạch” này lại “kết” cái chốn lơ lửng “chân không đến đất, cật chẳng đến giời” kia, mặc dù, tôi biết anh dư sức mua miếng đất hơn 20 mét vuông ở Hà Nội rồi chồng hai, ba tầng nhà lên mà ở.
Cái sự leo tầng tôi không lạ gì mà cứ mỗi lần có việc phải leo, với tôi sao ngại thế! Lần này cũng vậy. Lại gửi xe, lại mỏi gối chồn chân để mừng cho bạn đã có chỗ chui ra, chui vào. Tôi cứ thắc thỏm sau này mình còn có được mấy bạn đến thăm Hiến nữa? Nhân có mấy vị hàng xóm của Hiến cùng “dân nhà tầng” đến dự, tôi gợi chuyện: “Nói vô phép, các bác ở đây mãi có lẽ thành quen, bọn tôi mới đến cứ thấy bất tiện thế nào ấy”. “Có quen. Nhưng chủ yếu là do chúng tôi ít tiền mới chấp nhận ở vậy chứ người có nhiều tiền mấy ai còn thiết ở tầng như bọn tôi thế này nữa”. Nói là nói vậy thôi nhưng lướt qua thấy họ thuộc đủ mọi thành phần xã hội, có thâm niên trong các ngành Bưu chính viễn thông, Dầu khí… ai bảo họ nghèo, mà họ vẫn cứ trụ lại ở những cái tầng nhà này mà sống. Tôi tin rằng có cái gì hấp dẫn họ thành quen khi sống ở đây, khiến “ông bạn chập mạch” phòng tôi cũng bị hút theo mà cùng đến “đậu”.
Sau bữa đó, tôi có dịp lang thang một vài khu tập thể cao tầng khác. Cư dân khu Thành Công kể rằng: Hồi đầu đưa vào sử dụng, xung quanh các tầng ở đây lầy lội bẩn thỉu, chẳng ai muốn ở tầng một. Tầng hai và tầng 3 dành cho “sếp” và những người có vai vế. Tầng 4, tầng 5 dành cho cán bộ. Nhưng vẫn còn đến quá nửa số hộ còn trụ lại ở các tầng cao nhất này. Và đây nữa, P74 tầng 5 nhà B6, bà cụ Nguyễn Thị Thơm thọ hơn 90 tuổi vẫn không chịu xuống tầng ở với đứa con khác dưới mặt đất. Cụ vẫn gắn bó với vợ chồng anh con trai cả cùng ba đứa cháu nơi đây. Trần Ngọc Kha – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Nhà hát tuổi trẻ – tấm lòng nhân ái dành cho thiếu nhi

Ngay từ khi thành lập, phương châm hoạt động của Nhà hát Tuổi trẻ là giáo dục thẩm mỹ cho thanh thiếu niên. Vì thế những tiết mục được dàn dựng nhằm giáo dục lớp trẻ. Nhà hát luôn đem đến cho các em những điều tuyệt diệu từ nhiều câu chuyện cổ tích như “Tấm Cám”, “Hoàng tử học nghề”… đến “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Đô – rê – mon”… hay các buổi gặp gỡ giao lưu giữa khán giả và diễn viên. Các loại hình nghệ thuật ở đây rất đa dạng và đặc sắc, khán giả trẻ có thể thưởng thức ca nhạc, múa, kịch nói, kịch câm… Các em được thu hút tới đây, được tham dự vào một sân chơi chung – Nhà hát tuổi trẻ.
Với ý nguyện dành cho các em những điều tốt đẹp nhất. Từ khi công diễn lần đầu tiên nhà hát đã thường xuyên có chế độ giảm giá vé cho các em thiếu nhi. Thông thường các em đến nhà hát được giảm từ 20 – 30%, thậm chí có lúc tới 50% giá vé. Điều đáng nói nhất là trong những năm gần đây nhà hát luôn tổ chức những buổi biểu diễn miễn phí cho các em. Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa. Muốn thực hiện được ước nguyện của mình, các anh chị em nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát đã phải hết sức cố gắng, có nhiều buổi trình diễn, tham dự vào nhiều hoạt động để tăng doanh thu.
Bên cạnh những hoạt động nghệ thuật được trình diễn tại rạp. Nhà hát Tuổi trẻ còn thường xuyên tổ chức giúp đỡ phát triển phong trào nghệ thuật ở các trường học. Đối tượng trẻ em thiệt thòi luôn được chú trọng quan tâm. Điển hình là việc giúp đỡ các em có trường câm điếc. Xã Đàn, trường mù Nguyễn Đình Chiểu… Năm 1992, được sự giúp đỡ của tổ chức Radda Barnen, Nhà hát đã dẫn một đoàn nghệ thuật của các em trường câm điếc Xã Đàn tham dự Festival nghệ thuật dành cho trẻ em khuyết tật thế giới tổ chức tại Thụy Điển. Nhà hát cũng đã cử nhiều đoàn nghệ thuật của mình đi diễn giao lưu ở nhiều điều kiện để anh chị em có dịp trao đổi nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nghệ thuật.
Trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1 – 6 năm nay, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức một chương trình biểu diễn miễn phí kéo dài từ 22 – 5 đến 4 – 6 với 3 suất diễn mỗi ngày. Các em thiếu nhi sẽ được tham dự vào chương trình đặc sắc này bao gồm: buổi sáng có hai suất diễn (ca nhạc tạp kỹ), buổi chiều một suất kịch.
Mỹ Phượng – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Xác lập quy hoạch tổng thể

Phóng viên: Trên con đường phát triển đô thị hóa, vấn đề gì được xem là “nan giải” nhất?
Ông Nguyễn Xuân Đào: Vì là tỉnh mới cách nên công việc bộn bề là lẽ đương nhiên. Nhưng theo tôi, việc đô thị hóa trước hết vẫn là xác lập quy hoạch tổng thể. Vấn đề này chúng tôi đã giải quyết ngay từ những ngày đầu mới tách tỉnh và quy hoạch tổng thể đã được duyệt năm 1993 nhưng tiến trình thực hiện vẫn còn chậm. Nguyên nhân trước tiên vẫn là việc giải quyết dứt điểm các hạng mục công trình còn lại của thủy điện Hòa Bình. Đây là quỹ nhà ở khá lớn, có thể bố trí được hàng trăm căn hộ, nay cần phải sửa chữa, khôi phục thì mới có thể đưa vào sử dụng được. Thứ hai, cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều công trình đã quá hạn sử dụng hoặc chưa được xây dựng đồng bộ trong khi đó nguồn vốn đầu tư còn hạn hẹp. Cuối cùng là cơ chế phân cấp quản lý đô thị chưa phù hợp, còn chồng chéo đã cản trở khả năng tự chủ trong xây dựng và quản lý đô thị vẫn chưa được xác lập cụ thể.
Phóng viên: Ông có thể cho biết một vài định hướng phát triển đô thị của thị xã Hòa Bình từ nay đến năm 2000?
Ông Nguyễn Xuân Đào: Trước mắt chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác quản lý. Nhà nước trong xây dựng cơ bản của Nghị định 42/ CP, phối hợp chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên chất lượng công trình theo quyết định 498/ BXD của Bộ xây dựng.
Tiếp tục tiến hành quy hoạch mạng lưới hạ tầng cơ sở như: cải tạo và mở rộng mạng lưới cấp nước cho bờ trái, xây kè đá chống xói lở bên bờ phải, thúc đẩy việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu bờ trái. Đồng thời chúng tôi sẽ phát triển các khu công nghiệp, nhất là công nghiệp vật liệu xây dựng, trong thời gian tới thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển… Để đạt được điều này chúng tôi sẽ kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế đầu tư phát triển.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Qua khảo sát: người ta thấy nước thải của 5.000 cơ sở sản xuất ngoài quốc doanh, hơn 300 xí nghiệp quốc doanh, hàng chục bệnh viện và trên dân cư nội thành chưa có hệ thống xử lý, gây ô nhiễm nặng cho các dòng sông tiêu trong thành phố.
Lý Ngọc Thanh – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Tin hoạt động công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Đak Lak vừa tổ chức đại hội lần thứ 6. Trên 100 đại biểu đại diện cho 6.000 cán bộ, công nhân lao động (CBCNLĐ) đã về dự.
5 năm qua, công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Đak Lak bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, phối hợp chặt chẽ với giám đốc sở, cơ quan quản lý và chủ doanh nghiệp giải quyết việc làm, xây dựng lực lượng cán bộ công nhân, phát triển các hoạt động xã hội nhằm ổn định đời sống cho người lao động. Nhờ vậy, ngành Xây dựng đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, quản lý giỏi, nhiều công trình được Bộ và công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam tặng Huy chương vàng chất lượng cao.
Đại hội đã xác định mục tiêu hoạt động trong nhiệm kỳ 1998 – 2003 là: Tổ chức phong trào hành động cách mạng trong Công nhân viên chức và lao động, tạo ra chuyển biến mới, hoàn thành các mục tiêu Kinh tế – xã hội của ngành; Chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng và cải thiện một bước đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động; xây dựng đội ngũ Cán bộ công nhân viên – Lao động và tổ chức công đoàn ngành Xây dựng vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh.
Tổng kết 3 năm công tác An toàn và Vệ sinh lao động ngành xây dựng
Ngày 25 – 5 – 1998 Bộ Xây dựng đã tổ chức tổng kết ba năm thực hiện công tác an toàn và vệ sinh lao động (An toàn và Vệ sinh lao động). Trong ba năm qua (1995 – 1997) cùng với việc ban hành các văn bản, 1.230 cán bộ chủ chốt là tổng giám đốc, giám đốc, chủ tịch công đoàn và các cán bộ chuyên trách đã được hướng dẫn, tập huấn về công tác An toàn và Vệ sinh lao động, tổ chức thanh tra kiểm tra 67 đơn vị trực thuộc về thực hiện các quy định An toàn và Vệ sinh lao động. Trước thực trạng số vụ tai nạn lao động trong xây dựng vẫn có chiều hướng gia tăng. Hội nghị đã chỉ ra các nguyên nhân và tìm những giải pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác bảo hộ lao động, tiếp tục củng cố tổ chức, đảy mạnh công tác tập huấn về An toàn và Vệ sinh lao động với người sử dụng lao động.
Thu Hà – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Chuyện đô thị “cái chợ”

Trong lịch sử kinh tế, văn hóa Việt Nam chợ đóng vai trò rất quan trọng. Điều đặc trưng này biểu hiện rõ đến mức, chợ trở thành một trong những biểu tượng của các thành phố lớn. Ví như nói đến Đồng Xuân là người ta biết đến Hà Nội, Đông Ba – Huế, Bến Thành – Sài Gòn v.v… Riêng ở thành phố Hồ Chí Minh có vài ngôi chợ mà tầm cỡ của nó lớn đến mức chi phối hoạt động kinh tế, thương mại của một vùng rộng lớn và mấy chục láng giềng.
Nhưng xung quanh những cái chợ cũng có lắm chuyện phải bàn. Trong quá trình thực hiện Nghị định 36/CP, người ta thấy nổi lên một hiện tượng có những cái chợ lớn, dẹp đi dẹp lại nó vẫn tồn tại. Lại có một vài khu mặt tiền của mấy chợ lớn hoạt động từ bốn đến bảy giờ sáng (nghĩa là thời gian các cơ quan chức năng chưa hoạt động) nhưng đã đạt hệ số doanh thu lớn hơn cả cái chợ nguy nga kề đó hoạt động trong suốt một ngày còn lại.
Phát triển nhanh về số lượng
Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi ngành Xây dựng phải phát triển với tốc độ cao, đồng thời phải nhanh chóng đổi mới khoa học công nghệ hiện đại. Muốn vậy, ngành xây dựng phải tự mình phấn đấu vươn lên, phát triển nhanh về số lượng, nâng cao chất lượng nguồn lực lao động, nâng cao tác ngộ giai cấp, rèn luyện tay nghề và tác phong công nghiệp, nhận thức sâu sắc và vận dụng sáng tạo quan điểm, đường lối của Đảng vào thực tiễn hoạt động. Xây dựng đội ngũ Công nhân viên chức ngành xây dựng là nhiệm vụ rất quan trọng, mang tính cấp bách, có ý nghĩa chiến lược của ngành. Công nhân viên chức ngành xây dựng là một bộ phận của giai cấp công nhân Việt Nam. Hiện nay, toàn ngành có trên 310.000 người. Trong đó, lực lượng thuộc Bộ xây dựng: 129.000 , thuộc địa phương 101.000, thuộc các Bộ, ngành trên 80.000 người. Trong các giai đoạn lịch sử lực lượng này đã tỏ ra vững vàng về chính trị, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật của đất nước. Chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương, đường lối của Đảng, tích cực thực hiện các cuộc vận động lớn như: Phong trào thi đua “năng suất cao”, “lao động giỏi”, “bảo đảm và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng”, “tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc”…
Nguyễn Huy Cường – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Vươn lên bằng nỗ lực

Công ty 45 – 3 điểm tựa cho một doanh nghiệp ở miền trung vươn lên bằng nỗ lực
Trạm biến áp thứ 4 (nằm cách thị xã Pleiku 18 km) là một trong những hạng mục trọng điểm trong công trình lưới điện 500 kv Bắc – Nam. Đảm nhiệm lắp đặt thiết bị toàn bộ của trạm biến áp này là Công ty Lắp máy và Xây dựng 45 – 3 (Tổng công ty lắp máy Việt Nam), đơn vị vừa được chia tách từ Công ty 45 sau khi hoàn thành xây dựng nhà máy thủy điện Trị An (Đồng Nai). Như một gia đình vừa ra ở riêng, với trên 400 con người từ Trị An, Long Thành, Biên Hòa, Công ty di chuyển đến một số nơi ở mới tại Tuy Hòa (Phú Yên). Hành trang của họ lúc chia tách chỉ có dăm ba chiếc xe đã cũ, một ít máy móc đã qua thi công sau thời kỳ hậu Trị An, vốn liếng không đủ trăm triệu, lại đúng vào thời kỳ chuyển đổi cơ chế, buộc họ phải tự tìm kiếm việc làm nuôi nhau.
Những ngày đầu bươn chải, Công ty lắp máy 45 – 3 đã khẳng định mình sau khi hoàn thành đúng tiến độ, đưa trạm bù Pleiku vào sử dụng trong tuyến điện 500 kv Bắc – Nam. Điều mà cán bộ công nhân Lắp máy 45 – 3 ghi nhớ là chỉ trong thời giant hi công rất ngắn ở đây đã 2 lần được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng: Bộ Xây dựng, Bộ Năng lượng đến thăm, kiểm tra công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị. Thủ tướng rất hài lòng về tiến độ, khen ngợi tinh thần lao động và chất lượng công việc của những người thợ xây dựng và lắp máy 45 – 3.
Trong chuyến đi thị sát công việc tại miền Trung, ông Đào Chí Sảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty đã nói với chúng tôi: Lắp máy 45 – 3 tồn tại và đứng vững vì đã có 37 năm trong nghề, đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã kinh qua thử thách thăng trầm và được tôi luyện qua nhiều công trình trọng điểm từ Bắc vào Nam như: điện Phả Lại, đường Lam Sơn, xi măng Bỉm Sơn, thủy điện Trị An và chính họ đã hoàn thành lắp đặt toàn bộ thiết bị cho nhà máy giấy Tân Mai (do Cộng hòa Pháp đầu tư xây dựng tại Biên Hòa – Đồng Nai) công trình được cấp chứng chỉ và Huy chương vào chất lượng cao.
Năm 1997, nhiều thợ chuyên ngành đã được Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam điều động đến tham gia chế tạo và lắp đặt thiết bị tại nhà máy xi măng Sao Mai (Kiên Giang) và nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ (Bà Rịa).
Lê NguyênTất – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998

Tiền đề hết sức quan trọng

PV: Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa, tác động của Quyết định 99/TTg ngày 9 – 2 – 96 của Thủ tướng Chính phủ đối với sự phát triển ở Đồng bằng sông Cửu Long?
Thứ trưởng Nguyễn Tấn Vạn: Nếu ai đã từng chứng kiến những trận lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long mới thấy rõ hiệu quả của Quyết định 99/ TTg. Bởi năm 1997 vừa qua, số nhà bị ngập lụt đã giảm xuống, vựa lúa vừa qua đạt sản lượng cao xuất khẩu gạo tăng lên. Quyết định này tạo ra một tiền đề hết sức quan trọng để tiến hành quy hoạch điểm dân cư, khu công nghiệp và giao thông vận tải sẽ được thông suốt v.v… Quyết định 99/ TTg mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, đã và đang giải quyết được những vấn đề bức thiết đối với một vùng rộng lớn của đất nước và có sức thuyết phục cao vì giúp nhân dân trong vùng nâng cao được đời sống của chính họ! Cuối cùng, để vùng đồng bằng sông Cửu Long vươn lên đúng với vị thế tiềm năng thì những người được giao nhiệm vụ phải coi đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, tâm huyết với con người và vùng đất thân thương này. Nói chung, bằng tâm sức, cả nước sẽ giúp đồng bằng sông Cửu Long vươn lên những tầm cao của công cuộc xây dựng và phát triển.
Đây là nhiệm vụ rất nặng nhưng thiết thực, có khả năng thực hiện nếu có quyết tâm, có tổ chức và chỉ đạo tốt.
PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng?
Nhìn xuống
Xây dựng thành công một công trình, nghề của chúng ta đã góp phần đặt trên mặt đất một giá trị văn hóa vật thể. Nhưng văn học còn nhìn vào nghề ta sâu hơn. Xưa đã có câu thơ “Anh đi xay dựng những công trình – Mùa lại mùa qua ngủ lán gianh…”. Nghề ta cảm ơn nhà thơ Ngô Quân Miện đã có cái nhìn chia sẻ.
Nay ta đọc bài thơ này. Đó là bài nói một cách trực diện. Ca ngợi nghề ta và cũng giúp chúng ta có cái nhìn sâu vào việc chúng ta làm. Bài thơ có ba đoạn. Mỗi đoạn một ý. Để dồn hết cách nhìn đầy trách nhiệm và tự hào vào mấy câu kết thúc.
Tác giả bài thơ là Đỗ Minh Tuấn. Anh đang làm giám đốc hãng phim. Nhân đạo và đã làm nhiều phim hay. Chỉ riêng với bài thơ “Người thợ xây và cái nền nhà” của anh cũng đủ để nghề ta biết ơn anh, kính trọng anh.
Phạm Ngọc Cảnh – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội –TBV138-(330)1998