Cần có chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động…

Trong tham luận tại Hội thảo chính sách ở các khu công nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Hồ Minh Phương đã nêu lên thực trạng và những vấn đề bức xúc trong việc giải quyết nhà ở đối với công nhân, lao động có thu nhập thấp, khu tái định cư… và kết luận: Nhà nước chưa có chính sách ưu đãi miễn giảm gì cho chủ đầu tư khi đầu tư nhà ở cho công nhân lao động nên chủ đầu tư chưa mạnh dạn đầu tư lĩnh vực này vì con trông chờ Nhà nước có chính sách hợp lý để họ đầu tư.
Từ đó, đưa ra 4 kiến nghị về vấn đề này:
Đối với khu tái định cư: Kiến nghị – Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư, chủ đầu tư có trách nhiệm bồi đền cho dân theo khung giá quy định của Nhà nước lấy đất này tái định cư cho những hộ bị di dời để làm các khu công nghiệp, không phải thuê đất, không phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, dân tái định cư không phải nộp tiền đất thổ cư trong quy định của Nhà nước (hạn mức đất ở nông thôn: 300 mét vuông/ hộ), không nộp thuế trước bạ khi họ chuyển nhượng trong nội bộ gia đình. Riêng các khu đất để làm các công trình công cộng (trường học, bệnh viện, công viên…) không thu tiền sử dụng đất.
Đối với đất quy hoạch để cất nhà cho người lao động và công nhân có thu nhập thấp: Kiến nghị – Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư, chủ đầu tư đền bù cho dân theo quy định của Nhà nước lấy đất này cất nhà cho công nhân lao động có thu nhập thấp thuê. Đối với loại hình này, Nhà nước nên cho chủ đầu tư miễn thuế đất, miễn nộp tiền sử dụng đất, miễn nộp thuế dịch vụ về nhà ở 6% hoặc giảm thuế suất còn 1 – 1,5%. Có như vậy mới thu hút được các chủ đầu tư đầu tư vào lĩnh vự nhà ở cho công nhân lao động có thu nhập thấp.
Đối với đất quy hoạch khu dân cư phục vụ giãn dân ở các đô thị: Kiến nghị – Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư, chủ đầu tư đền bù cho dân theo quy định của Nhà nước, chủ đầu tư hợp đồng thuê đất đối với nhà nước theo quy định. Đề nghị Nhà nước giảm từ 20 – 40% tiền thuê đất và cho phép chủ đầu tư trả chậm từ 7 – 10 năm.
Đề nghị giảm thuế doanh thu 20% đến 30%, thuế lợi tức cho hưởng ưu đãi theo Nghị định 07/ 1998 của Chính phủ.
Cho các chủ đầu tư để xây dựng nhà ở vay ưu đãi lãi xuất thấp, thời gian dài hạn, diện tích đất làm các công trình công cộng (trường học, bệnh viện, công viên) miễn nộp tiền sử dụng đất.
Từ các thực tế nêu trên Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương kiến nghị Chính phủ cho địa phương dành 1 khoản ngân sách được hưởng để lập quỹ phát triển nhà ở và kiến thiết thị chính.
PV – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 33 -1998

Phòng chống thiên tai bắt đầu từ công tác thông tin

Đó là chủ đề được lựa chọn cho Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai (14 – 10) năm nay. Thông tin các vấn đề về dự báo, cảnh báo tình hình bão, lụt, hạn hán đến tận cơ sở sản xuất và từng người dân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban quốc gia thập kỷ quốc tế giảm nhẹ thiên tai Việt Nam, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành Xây dựng kiện toàn tổ chức hệ thống thông tin thông suốt từ lãnh đạo đơn vị đến các cơ sở sản xuất kinh doanh để vừa phục vụ chỉ đạo sản xuất, vừa chủ động nắm thông tin về tình hình, biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; thông tin chỉ đạo các đơn vị cơ sở lập biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Bộ xây dựng cũng yêu cầu Trung tâm thông tin, Nhà xuất bản, Báo Xây dựng tăng cường tuyên truyền về chủ đề “Phòng chống thiên tai bắt đầu từ công tác thông tin”.
Hội nghị biểu dương “Người tốt việc tốt” năm 1998 ngành giao thông công chính Hà Nội: đã được tổ chức vào ngày 30 – 10 – 1998 nhằm tổng kết, đánh giá kết quả phong trào thi đua; đồng thời biểu dương, khen thưởng thành tích của tập thể và cá nhân tiêu biểu từ các đơn vị (1.720 người cấp cơ sở, 133 người cấp ngành).
Hội nghị cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch 1998 của ngành giao thông công chính Hà Nội.
Công ty kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng 6 năm không xảy ra tai nạn lao động
(XD) – Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (COTEC) thuộc Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 (Bộ xây dựng) trong 6 năm (1993 – 1998) chưa để xảy ra một vụ tai nạn lao động nào, mặc dù địa bàn hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, việc sản xuất, đổ bê tông thương phẩm đa số lại hoạt động về đêm. Tháng 6 – 1998 Công ty đã xây dựng xong quy chế thưởng phạt về an toàn lao động để áp dụng trong toàn công ty. Nội quy an toàn lao động cho việc khai thác sản xuất đá ở Suối Trầu – Long Thành cũng được soạn thảo ban hành (8 – 1998) nhằm giúp người lao động tuân thủ quy phạm an toàn trong khai thác mỏ.
PV – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 33 -1998

Khởi công cụm công trình đầu mối thoát nước Yên Sở

Ngày 29 – 10 – 98 Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công công trình trạm bơm Yên Sở – một hạng mục quan trọng của cụm công trình đầu mối thuộc dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 (1996 – 2000). Đồng chí Lê Xuân Tùng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội đã tới dự. Dự lễ khởi công còn có đại diện Bộ xây dựng, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, đoàn tư vấn của Quỹ hợp tác kinh tế hải ngoại Nhật Bản (OECF), Đại sứ quán Nhật Bản, Sở giao thông công chính, Đoàn kiến trúc sư Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì.
Để bảo đảm tiến độ thi công, đưa trạm bơm vào hoạt động với công suất 45 mét khối/ giây trong mùa mưa năm 1999, Ban quản lý dự án cùng Công ty thoát nước Hà Nội cải tạo hơn 10 km cống ngầm, trên 5 km sông (Kim Ngưu, Lừ và Sét), 81 ha hồ điều hòa nước, đưa 53 đầu máy, thiết bị nạo vét cống, mương, sông vào nạo vét bùn trong cống ngầm. Ban quản lý dự án công trình cho hay từ nay đến hết quý I/1999 sẽ mở tiếp 7 gói thầu để tập trung cải tạo 3 sông Tô Lịch, Lừ và Sét; xây dựng 29 cầu, cống trên sông theo quy hoạch; xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải với công suất 600 mét khối/ ngày và hoàn thành các hạng mục trên đưa vào sử dụng tháng 8 năm 2000.
Thành lập trung tâm dịch vụ bán đấu giá
Vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã có quyết định số 1310/1998/UBT cho phép sở Tư pháp thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản.
Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức bán đấu giá những tài sản được thi hành án, các tổ chức, cơ quan nhà nước, tập thể, nhân dân có nhu cầu bán các tài sản sở hữu của mình như các loại bất động sản: nhà ở, phân xưởng sản xuất, đất đai… và các động sản như xe cộ, các loại tài sản có giá trị khác. Trung tâm sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 1 – 11 – 98.
Tâm Thủy – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 33 -1998

Quy hoạch sử dụng đất đai

Nước ta có 80% dân số là nông dân, kinh tế nông nghiệp chiếm tới 30% GDP và đến nay về cơ bản nước ta vẫn là một nước nông nghiệp, đô thị, kết cấu hạ tầng phải phù hợp với chiến lược phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà trước hết là ứng dụng tiến bộ của khoa học – công nghệ để sử dụng đất đai một cách hết sức tiết kiệm – nhất là đất trồng lúa nước – nhằm bảo vệ, khai thác sử dụng thật tốt quỹ đất nông nghiệp bảo đảm an toàn lương thực quốc gia và tăng nguồn xuất khẩu để tích lũy.
Với tổng diện tích tự nhiên 33.104.218 ha, Việt Nam là nước có quy mô trung bình, xếp thứ 59 trong tổng số trên 200 nước, nhưng dân số đông vào hàng thứ 13 trên thế giới nên bình quân đất đai tính theo đầu người rất thấp, chỉ bằng 1/6 mức bình quân của thế giới (1/6 mức bình quân của thế giới (0,45 ha), đứng hàng thứ 9 trong 10 nước Đông Nam Á và thứ 135 trên thế giới. Do tăng dân số và nhu cầu sử dụng đất ngoài mục đích công nghiệp gia tăng nhanh nên đất nông nghiệp giảm khá mạnh, nay chỉ còn khoảng 1050 mét vuông/ người và đến sau năm 2020 có thể chỉ còn khoảng 770 mét vuông.
Nước ta đang ở thời kỳ điều chỉnh mạnh cơ cấu kinh tế về công nghiệp, nông nghiệp và thương mại – dịch vụ. Từ 1991 đến nay có tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6 – 9%. Nhu cầu về tăng trưởng kinh tế cao sẽ gây áp lực mạnh về đất đai và dễ dẫn đến tình trạng rối loạn trong khai thác sử dụng đất, nhất là các vùng, miền “đất chật người đông” kinh tế trù phú có nhiều cơ hội tiếp nhận đầu tư, lao động. Do chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lao động, làm tăng nhu cầu sử dụng đất đai và do đó, yêu cầu phân bố lại đất đai là quy luật khách quan, nhưng phải bảo đảm an toàn lương thực lâu dài. Mặt khác, việc bố trí lại các khu dân cư thành thị và nông thôn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội là vấn đề bức xúc, bảo đảm môi trường sống cho nhân dân và phát triển sản xuất.
Quy hoạch sử dụng đất đai phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển nhằm sử dụng đất đai hợp lý và có hiệu quả vừa mang tính khoa học vừa mang tính pháp lý nhằm phục vụ công tác quản lý, sử dụng vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.
Xây dựng – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 32 -1998

Loại vật liệu mới làm pin mặt trời

Tại một cuộc hội thảo vật liệu ở San Francisco, Mỹ, một loại vật liệu mới làm pin mặt trời sắp được thương mại hóa. Sản phẩm đó được làm bằng chất silicon dạng tinh thể chỉ dày có 1 ly. Những tấm pin mặt trời mới này có thể sản xuất ra 1 watt điện cho 1 cm vuông. Vì loại pin này rất mỏng nên có thể dùng được vào nhiều công việc. Tỷ dụ một ngôi nhà kiểu mẫu ở Atlanta đã dùng những tấm pin này phủ lên mái và dòng điện chúng tạo ra đủ sức để chạy tất cả điện trong nhà.
Tin vắn kinh tế
Trung quốc đã công bố chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn đến năm 2010 đặt việc phát triển kinh tế lên vị trí ưu tiên số 1 coi nông nghiệp là nền tảng của kinh tế và bảo đảm cho sự phát triển của công nghiệp.
Thượng viện Nhật Bản đã thông qua đạo luật về cải cách ngân hàng nhằm vực dậy ngành ngân hàng trong đó mấu chốt là lập một nguồn quỹ công khổng lồ 60.000 tỷ yên (520 tỷ USD) để cấp vốn cho các ngân hàng đang phải oằn lưng gánh những khoản nợ khó đòi.
Tại diễn đàn ở Tô – ky – ô, Thủ tướng Ma – lai – xi – a kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Phi không để người nước ngoài tiến công đồng nội tệ và thị trường chứng khoán, nguyên nhân gây rối loạn tài chính châu Á vừa qua.
Bộ ngoại giao Mê – hi – cô đã gửi chính phủ Mỹ 15 bức thư liên tiếp phản đối Mỹ xây dựng lò chứa chất thải ở bang Tếch – dát sát biên giới với Mê – hi – cô.
Ma – lai – xi – a vừa mới nhận 120.000 công nhân In – đô – nê – xi – a và Thái Lan vào làm việc trong khu vực chế tạo, xây dựng, trồng trọt và khách sạn đưa số lao động nước ngoài ở đây lên hơn 2 triệu.
Hội đồng đầu tư Băng – la – đét cho biết nước này đang thực hiện chính sách cởi mở và linh hoạt để khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết nước này sẽ cho từng bước nới lỏng tài chính tiền tệ, nghĩa vụ sẽ cho phép cơ quan tài chính nước ngoài vào Trung Quốc lập các chi nhánh, mở rộng phạm vi và khối lượng kinh doanh đồng nhân dân tệ, tích cực nghiên cứu việ thống nhất mức thuế chung.
Ba nước Môn – đô – va, U – crai – nai và Ru – ma – ni đã ký tuyên bố về việc thành lập khu vực kinh tế tự do ở vùng cửa sông Đa – nuýp.
PV – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 32 -1998

Công đoàn ngành xây dựng cần tiếp tục đổi mới toàn diện trước thời cơ và thách thức – Phần 2

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong lao động sản xuất. Đây chính là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, xây dựng con người mới Xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, vấn đề hàng đầu vẫn là thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân lao động. Trong điều kiện nền kinh tế nhiều thành phần, vận động theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước, theo định hướng Xã hội chủ nghĩa, nhiều vấn đề bức xúc đặt ra đòi hỏi tổ chức công đoàn phải quan tâm, phải tìm được cách giải quyết. Đặc biệt những chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động phải có cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Đáng chú ý là tham gia thực hiện tốt việc làm, tiền lương, Bảo hộ lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế…
Về phương pháp, công đoàn các cấp phải tiếp tục đổi mới trên nhiều mặt, đa dạng hóa các hình thức tập hợp công nhân, lao động, nhất là khu vực ngoài quốc doanh, phải làm sao cho đoàn viên gắn bó với tổ chức công đoàn. Tổ chức và cán bộ công đoàn cũng cần đổi mới theo hướng bảo đảm sự thống nhất, không chồng chéo, rõ chức năng và nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất và năng lực hoạt động trong giai đoạn mới.
Phóng viên: Ngoài những nhiệm vụ mục tiêu chung của Công đoàn, theo Chủ tịch, Công đoàn Xây dựng cần chú trọng vào vấn đề nào nhất?
Chủ tịch Nguyễn Văn Tư: Đất nước ta đang đứng trước thời cơ và thách thức, công đoàn ngành Xây dựng cần đổi mới toàn diện. Song nhiệm vụ trước mắt nên tập trung vào vấn đề giải quyết việc làm, đời sống. Hiện nay toàn ngành đang tiến hành đổi mới và sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, rồi các công trình trọng điểm thu hút lực lượng lao động lớn như Yaly, Bút Sơn… hoàn thành sẽ dôi ra một lực lượng lao động lớn không có việc làm. Công đoàn cần tích cực tham gia tạo chỗ làm việc, giải quyết lao động khi sắp xếp lại doanh nghiệp hoặc di chuyển đến những công trình xây dựng mới, hoặc định cư làm ăn tại địa phương theo các dự án nhỏ. Đối với lực lượng lao động tự do mà các công ty sử dụng trong quá trình thi công, công đoàn cũng cần tham gia với chuyên môn bảo đảm quyền lợi cho họ theo quy định của Bộ luật lao động. Còn một vấn đề nữa mà tôi muốn nói là công đoàn ngành Xây dựng cần vận động công nhân lao động đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng trong xây dựng cơ bản như Trung ương nhận định là để thất thoát lớn, theo tôi đây là vấn đề phức tạp mà cả xã hội đang quan tâm, công đoàn cần có vai trò tích cực và dũng cảm.
Phóng viên: Xin cảm ơn Chủ tịch!
Nguyễn Hương – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 32 -1998

Công đoàn ngành xây dựng cần tiếp tục đổi mới toàn diện trước thời cơ và thách thức – Phần 1

Nhân đại hội công đoàn toàn quốc lần thứ 8, báo xây dựng đã có cuộc phỏng vấn chủ tịch tổng liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Văn Tư. Sau đây là những ý kiến của chủ tịch đối với công đoàn ngành xây dựng.
Phóng viên: Trên cương vị là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông có những đánh giá gì về ngành Xây dựng và hoạt động Công đoàn Ngành trong thời gian qua?
Chủ tịch Nguyễn Văn Tư: Xây dựng Việt Nam là ngành có vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng các công trình hạ tầng lớn của đất nước. Những năm qua, công nhân lao động ngành xây dựng đã vượt qua nhiều thử thách, lao động sáng tạo và dũng cảm, phát huy tính tự lực, tự cường đem công sức, trí tuệ vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ của ngành như: Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 18 – 20%; chất lượng xây lắp có nhiều tiến bộ, nhiều công trình đã bảo đảm tiến độ, đạt chất lượng cao, sản xuất vật liệu xây dựng tăng cao, chất lượng tốt, hàng năm nộp ngân sách đều tăng, đời sống của người lao động được bảo đảm. Thành tựu đó đã được Đảng, Nhà nước trao tặng ngành Huân chương Sao vàng vào dịp kỷ niệm 40 năm…
Hoạt động Công đoàn đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp. Các phong trào thi đua “lao động giỏi” với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”, “Đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng” được công đoàn các cấp tổ chức sôi nổi, liên tục, góp phần hoàn thành những công trình lớn của đất nước như: Thủy điện Yaly, Thác Mơ, Vĩnh Sơn, Nhà máy Xi măng Bút Sơn, các công trình dầu khí… Công đoàn đã quan tâm nhiều đến việc tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân vững vàng về chính trị, nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề, đủ sức xây dựng được những công trình mang tầm cỡ khu vực cũng như quốc tế, đủ điều kiện đảm đương thiết kế và thi công những công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, chất lượng tốt, kiến trúc đẹp; về việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động ngày càng ổn định và cải thiện. Các hoạt động xã hội như chăm lo đối tượng chính sách, người bị tai nạn lao động, người già cô đơn, trẻ em… thu được nhiều kết quả, tạo niềm tin của công nhân lao động. Tổ chức công đoàn phát triển ở tất cả các thành phần kinh tế. Mặc khác, đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp đã trưởng thành, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công cuộc đổi mới. Tôi có thể khẳng định, phong trào công nhân lao động và hoạt động của Công đoàn Xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực.
Phóng viên: Thưa chủ tịch, tại Đại hội 8 Công đoàn Việt Nam lần này sẽ đưa ra những vấn đề gì cho nhiệm vụ của Công đoàn?
Chủ tịch Nguyễn Văn Tư: Đại hội lần này là thực hiện ý chí Nghị quyết Đại hội 8 của Đảng, động viên giai cấp công nhân Việt Nam phát huy mọi nguồn lực tiến vào thế kỷ 21 với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phấn đấu đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020, thực hiện mục tiêu: Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Trên tinh thần đó, Đại hội tiếp tục khẳng định mục tiêu của Công đoàn là “Vì sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh”. Để thực hiện được mục tiêu trên, Công đoàn các cấp cần tập trung mọi hoạt động nhằm xây dựng giai cấp công nhân phát triển về số lượng, giác ngộ về giai cấp, nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, có năng lực ứng dụng và sáng tạo công nghệ mới, có tác phong công nghiệp và có ý thức tổ chức kỷ luật, lao động đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao, làm nòng cốt trong việc xây dựng khối liên minh công nhân, nông dân, trí thức và tăng cường khối đoàn kết dân tộc. Cần giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, công nhân lao động hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình trong công cuộc đổi mới, tham gia với chính quyền lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, xây dựng các chính sách, cơ chế để công nhân được đào tạo, đào tạo lại đáp ứng được quá trình thay đổi công nghệ mới trong sản xuất, cần chú ý đào tạo tại các xí nghiệp, gắn đào tạo với sản xuất, với yêu cầu cụ thể của đơn vị.
Nguyễn Hương – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 32 -1998

Phục hồi các di sản kiến trúc truyền thống ở Dubai

Chúng ta biết rằng, quá trình đô thị hóa các thành phố thường đi kèm theo nó là sự tàn phá các di sản kiến trúc văn hóa cổ, và Dubai là một ví dụ điển hình.
So với các thành phố và quốc gia khác trên thế giới, trong vòng 50 năm trở lại đây, các quốc gia thuộc bán đảo Ả – rập nói chung và thành phố Dubai (thuộc các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE) nói riêng có tốc độ tăng trưởng nhanh. Và, dĩ nhiên kéo theo nó là những thiệt hại nặng nề cho di sản văn hóa đất nước này.
Dubai không những là một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của UAE mà còn là thành phố với phong cách kiến trúc lâu đời đặc trưng tiêu biểu cho văn hóa Ả – rập. Những di sản kiến trúc truyền thống của Dubai xuất hiện vào những năm 50 và cho đến những năm 60 nó đã bắt đầu bị tàn phá một cách nặng nề do việc xuất hiện những giếng dầu, việc xây dựng ồ ạt những tòa nhà mỹ quan và dường như mất đi các phong cách kiến trúc truyền thống văn hóa Ả – rập.
Năm 1980, người ta đã bắt đầu có những dấu hiệu tái tạo lại những công trình văn hóa của Dubai. Được khởi công từ năm 1984, đến năm 1990 tòa nhà tổ tiên của dòng họ Al Maktoum được hoàn tất phần sửa chữa cơ bản; chính quyền địa phương phục hồi lại những công trình văn hóa di sản thuộc quần thể kiến trúc của thành phố và các khu lân cận. Năm 1991, Ủy ban tái thiết các công trình kiến trúc lịch sử của Dubai (Historical Bulding Retoration Unit – HBRU) đã ra đời với hơn 300 kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, thợ mộc, thợ xây… chăm lo việc tái thiết các công trình văn hóa…
Dự tính, từ nay đến năm 2008, Dubai sẽ hoàn tất việc phục hồi với 130 tòa nhà ở 55 điểm thuộc khu Al bastakia và 40 điểm thuộc Shindaghah. Trong dự án quy hoạch sắp tới của chính quyền thành phố thì khu Albastakia sau khi phục chế sẽ trở thành bảo tàng nghệ thuật quốc gia, còn trường học Al Ahmadiya sẽ trở thành bảo tàng giáo dục. Khu bảo tàng kiến trúc, khảo cổ và các phòng trưng bày triển lãm sẽ được đặt trên nền của 40 tòa nhà thuộc quần thể kiến trúc khu Shindaghah.
Những năm tới đây, một số công trình của Dubai sau khi hoàn tất sẽ được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Nguyễn Xuân Hà – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 31 -1998

Quy hoạch các cụm dân cư ven quốc lộ

Nhằm bảo đảm hệ thống giao thông đường bộ (GTĐB) luôn được trật tự, an toàn và thông suốt, đồng thời, để việc cải tạo, mở rộng hệ thống quốc lộ (QL) được thuận tiện, từ nhiều năm trước, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành “Điều lệ bảo vệ đường bộ” kèm theo Nghị định (NĐ) số 203/HĐBT. Nghị định nêu rõ “Toàn bộ hệ thống đường bộ trong cả nước là tài sản Xã hội chủ nghĩa, các cấp, các ngành các đơn vị kinh tế, quốc phòng và mọi công dân có nghĩa vụ bảo vệ”. Bộ xây dựng (BXD) đã có văn bản “Quy định về quản lý xây dựng hai bên đường” ban hành kèm theo QĐ 193/ ĐT ngày 29 – 10 – 1990 nhằm quy định những điều khoản mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như mọi người dân phải tuân thủ, chấp hành khi cấp đất, cấp giấy phép, Xây dựng các công trình (CT) công cộng, trụ sở và nhà ở kiên cố.
Điều 4 mục II “về quản lý quy hoạch (QH) và quản lý đất Xây dựng hai bên đường bộ đã ghi”…không quy hoạch và Xây dựng các Công tác kiến trúc trải dài theo các trục đường bộ làm ảnh hưởng đến tốc độ và an toàn giao thông mà phải quy tụ các công trình vào một số điểm dân cư nhất định theo quy hoạch”.
Tuy nhiên, thực tế Xây dựng hai ven đường Quốc lộ trong cả nước, đặc biệt, từ năm 1990 đến nay cho thấy nhiều người dân, một số cơ quan có thẩm quyền đã cố tình “bỏ quên” Quyết định 193/ĐT của Bộ xây dựng trong quá trình xây dựng và cấp phép. Ở Quốc lộ 5, chỉ trong một thời gian ngắn, phố xá, nhà cửa đã mọc lên san sát, trải dài suốt dọc hai bên lề quốc lộ. Chặng đường chỉ hơn 100 km từ Hà Nội đi Hải Phòng đã có tới 30 điểm kinh doanh xăng dầu. Có những tuyến đường chưa xây dựng xong, chưa đưa vào sử dụng đã chình ình nhà cửa, phố xá suốt dọc hai bên lề đường mà tuyến cao tốc Láng – Hòa Lạc có thể coi là một minh chứng cho “nhịp điệu” buồn này, nhất là đoạn cuối tuyến (km 30 – thị trấn Xuân Mai), đường chưa xây dựng xong bước I, đã có tới 10 gia đình xây nhà ở ngay trong phạm vi cắm mốc chỉ giới xây dựng bước II. Những vi phạm này gây rất nhiều khó khăn, tốn kém cho chủ đầu tư (Cục đường bộ Việt Nam – Bộ giao thông vận tải) cùng địa phương trong việc tổ chức giải tỏa hành lang giao thông. Thách thức hơn, nhiều công trình xây dựng kiểu này đã tôn hè, nền nhà cao hơn mặt đường, bất chấp hệ thống rãnh nước thoát, do vậy khi trời mưa nước dồn tụ và tạo thành những dòng chảy qua mặt đường, tàn phá đường rất nhanh. Nhiều người dân còn mặc nhiên coi mặt đường như bãi rác xả vô tội vạ gây ô nhiễm môi trường.
Như vậy, việc xây dựng tràn lan dọc theo hai bên quốc lộ rất lộn xộn, không tuân thủ theo quy định cụm dân cư, cũng là một nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
Hiện tại, nhiều quốc lộ trong cả nước đã, đang được chú trọng đầu tư, nâng cấp ở dạng cao: đường cấp 1, đường cấp 2… với tốc độ xe chạy trên dưới hàng trăm km/ giờ. Tuy nhiên, đây cũng là một nỗi lo và bức xúc. Bởi việc xây dựng các công trình kiến trúc và nhà ở của dân cư trải dài theo các trục đường bộ trong cả nước thì sẽ gia tăng các vụ tai nạn giao thông (năm 1997, có tới 19.159 vụ tai nạn giao thông đường bộ trong đó 62,9% số vụ kể cả vụ nghiêm trọng là xảy ra trên đường quốc lộ), nếu cả hai ngành giao thông và xây dựng không sớm có những giải pháp khả thi, tích cực để khắc phục hiện trạng trên trong quá trình đô thị hóa cũng như phát triển hệ thống của đường quốc lộ theo tiêu chuẩn các nước trong khu vực và quốc tế.
Trong chuyến đi thi sát quốc lộ 5 mới đây của Phó thủ tướng Ngô Xuân Lộc cùng các quan chức ngành giao thông vận tải, một nhiệm vụ, mục tiêu đã được đặt ra rõ ràng với những người làm công tác xây dựng cầu đường: Một mặt phải bảo đảm kỹ thuật đúng như thiết kế (về làn xe, nên mặt đường, tốc độ, chịu tải…) mặt khác phải tính đến yếu tố bảo đảm an toàn giao thông. Song, thực tế chỉ có thể thực hiện được nhiệm vụ này nếu như có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của ngành chức năng trong việc quy hoạch các công trình kiến trúc, dân cư, cùng các cơ quan ban hành pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý xây dựng hai bên đường bộ. Ở nước ta có rất nhiều đường giao cắt ngang các quốc lộ đi vào các khu dân cư. Do đó, giải pháp đường gom hoặc các đường giao thông cắt trong không gian hoặc quy tụ các công trình kiến trúc vào một số điểm, cụm dân cư nhất định khi phát triển đô thị theo hướng phát triển đô thị theo hướng phát triển của các tuyến đường bộ là rất cần thiết, từ đó xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, xây dựng, bưu điện để tránh sự lởm chởm, mất cân đối trong kiến trúc xây dựng.
Lại Thanh Bình –Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 31 -1998

Bằng giả và sự thật

Trên địa bàn, Hà Nội, Phòng cảnh sát kinh tế công an thành phố vừa bắt được một ổ nhóm chuyên gia công, sản xuất các loại bằng giả từ Phổ thông trung học, BTVH đến Đại học. Chiến công bắt đầu từ việc điều tra xác minh tại trường Trung cấp Sư phạm nhà trẻ – mẫu giáo (Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội) phát hiện chỉ trong một khóa học đã có tới 73 học viên tuyển vào sử dụng bằng tốt nghiệp giả. Rõ ràng, làm các loại bằng giả là một công nghệ có từ lâu và chúng đã hoành hành không biết bao nhiêu phi vụ. Liệu có ai đoán được các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước có bao nhiêu sinh viên, học sinh không có bằng thật.
Ngày 11 – 10 – 1998, công an bắt giam Nguyễn Cao Mạnh, Nguyễn Cao Dũng là anh em ruột ở 185B, phố Khâm Thiên, Hà Nội chuyên sản xuất bằng giả và Phùng Thị Sáu, sinh 1964 quê ở xã Phùng Xá, Thạch Thất (Hà Tây) thuê nhà ở tại 98 tổ 39 phường Hào Nam, quận Đống Đa chuyên môi giới, bán bằng giả cho các đối tượng có nhu cầu. Vụ này được khám phá từ việc Sáu trao bằng giả cho một phụ nữ tại một quán cà phê.
Tổ chức khám phá nhà Nguyễn Cao Mạnh, công an thu giữ được 1 va ly đựng 101 con dâu giả các loại, trong đó 33 con dấu tròn của nhiều cơ quan (từ Bộ Giáo dục – Đào tạo đến các trường Đại học như Tài chính kế toán, Kinh tế quốc dân, Ngoại ngữ, Thương mại, Bách khoa, Nông nghiệp, Tổng hợp, Mỹ thuật công nghiệp…); 1 dấu chữ nhật của phòng Công chứng số 1, 60 dấu chức danh (tên, học vị, hàm vị của nhiều Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường có con dấu giả). Công an cũng thu giữ 150 bằng tốt nghiệp Đại học, Trung cấp, Phổ thông trung học giả đã ký tên, đóng dấu chưa kịp điền tên và nhiều dụng cụ để làm bằng giả.
Theo khai báo của những tên tội phạm, bọn Mạnh – Dũng sản xuất và bán ra 400.000 đồng/ bằng. Còn bọn “tiếp thị” đem đi tiêu thụ như Phùng Thị Sáu bán cho khách có nhu cầu 1 – 1,5 triệu đồng/ bằng Phổ thông trung học giả và 3,5 – 4 triệu đồng bằng đại học giả.
Sự thật về đường dây làm bằng giả được khám phá chưa phải là tất cả. Còn phải truy tìm những kẻ khắc con dấu giả, nhà in nào in bằng giả. Vụ này cũng rất cần đem ra xử nghiêm, trừng trị đích đáng bọn chúng. Cũng cần kiểm tra ở tất cả các trường như đối với trường Trung học Sư phạm nhà trẻ – mẫu giáo và phát hiện ra cần đuổi học những sinh viên, học sinh dùng bằng giả vào trường học thật để làm bài học nhớ đời cho họ.
Vũ Phong – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 31 -1998