Chữ Nội và chữ Ngoại

(chia sẻ của bác Hai Còm)
Tôi có cô em họ, học chỉ đủ biết đọc, là chủ một hiệu bán buôn đồ may ở phố huyện. Một lần tiện đường tôi ghé vào cửa hàng của cô em tôi đúng lúc nó đang giao hàng cho khách. Trong khi ngồi chờ, tôi nghe được mấy câu tra đổi lạ tai như sau:
Lần này chị phải “yêu tiên” em cái đằng chữ ngoại đấy nhé! Hàng chữ nội còn cả đống/
Chỉ có hàng giun dế thôi, cô có lấy thì lấy.
Giun dế cũng được miễn là đừng chữ ta… Em hãi món chữ ta lắm.
Giao hàng xong, cô em họ tôi quay sang hỏi thăm tôi. Đang nói thao thao, nó nhìn chằm chằm vào cái xe của tôi, hỏi bằng thứ giọng trách móc:
Bác đổi xe rồi à? Mất công đổi sao không cố lấy cái chữ ngoại, giữ được giá hơn.
Tôi không trả lời nó mà vội chộp lấy cơ hội hỏi:
Tôi đang muốn hỏi cô về điều đó đây. Sao không gọi luôn là hàng ngoại, hàng nội?
Nó cười hết cỡ miệng:
Làm gì có hàng ngoại. Hàng ngoại ở đây chỉ có bán cho ma. Chúng em chỉ cần cái mác và chữ in là ngoại thôi.
Thế còn giun dế?
Là cái anh Thái, Lào, Campuchia… Chết tiệt gì đấy. Mà thôi bác quan tâm đến những chuyện đó làm gì.
Tò mò, tôi lật vài chiếc áo phông in loằng ngoằng chữ ngoại, chữ giun dế… thì thấy chúng đều là hàng gia công, rởm thượng thặng. Cô em tôi nói như thuyết trình:
Bác thấy rồi đấy. Nhưng bác thử nghĩ xem, dù sao chữ ngoại cũng oai hơn. Cứ không đọc được là họ mua.
Trên đường về, ruột gan tôi rối bời, và buồn. Nhưng ngẫm kỹ thì thấy cái gì nó cũng có nguyên nhân của nó. Chả cứ gì mấy cô cậu nhà quê, ngay các vị có học cũng phân biệt đối xử giữa chữ ngoại với chữ nội. Chữ Tây mới ra vẻ uyên bác! Chả thế có vị ngay tên riêng của mình cũng bỏ dấu đi để “ngoại hóa”. Chả thế khắp nơi thi nhau dương biển chữ ngoại thứ thiệt và chữ ngoại được chế biến từ chữ nội. Và chính tôi đã từng nhìn thấy một hàng chữ Quốc ngữ bị “dị dạng hóa” để giống chữ Thái Lan. Thoạt đầu thì buồn, sau thấy buồn cười, cuối cùng thì thấy chán mớ đời cho cái thứ thời thượng tầm giun dế.
Nợ nần của chủ đầu tư với đơn vị thi công là nghiêm trọng
LTS: Tại cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Phan Văn Khải với các doanh nghiệp, một số ý kiến liên quan đến ngành xâ dựng và doanh nghiệp xây dựng. Tuần báo Xây dựng giới thiệu với bạn đọc ý kiến của ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Công ty Xây lắp Thương mại Hải Phòng xoay quanh vấn đề chủ đầu tư chiếm dụng vốn của doanh nghiệp xây dựng.
Một nguyên nhân vô cùng quan trọng là tình trạng chiếm dụng vốn của các chủ đầu tư – Xin dẫn ra đây một ví dụ: Công ty chúng tôi tham gia xây dựng công trình chợ Rồng (Nam Định) thời gian thi công trên một năm, giá trị sản lượng 4 tỷ đồng, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng ngày 30/1/1996, hiện nay chủ đầu tư còn nợ Công ty trên 1 tỷ đồng (cả vốn lẫn lãi).
Công ty Nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài, Công ty cung cấp bê tông thương phẩm từ khi xuất hóa đơn cho đến khi được thanh toán thời gian kéo dài từ 6 đến 7 tháng. Bình quân số tiền mà khách hàng nợ đọng là trên 2 tỷ đồng.
Tình trạng thiếu vốn lưu động của các doanh nghiệp rất phổ biến và Công ty Xây lắp Thương mại Hải Phòng cũng không phải là một ngoại lệ. Phần lớn vốn hoạt động của các doanh nghiệp là vay ngân hàng hoặc huy động từ các nguồn khác. Chỉ tính riêng Công trình chợ Rồng Nam Định, số tiền trả lãi cho Ngân hàng từ khi xây dựng đến nay lên tới 600 triệu đồng (trong quy chế xây dựng không cho doanh nghiệp tính lãi ngân hàng).
Hậu quả có thể thấy được của tình trạng bị chiếm dụng vốn nói chung và tình trạng nợ nần của các chủ đầu tư đối với các công ty xây dựng nói riêng là vô cùng nghiêm trọng.
Thứ nhất: Thiếu nợ dẫn đến nợ ngân sách Nhà nước, nợ bảo hiểm, nợ các đơn vị cung ứng (hay nói cách khác là dẫn đến tình trạng nợ lòng vòng lẫn nhau giữa các doanh nghiệp), nợ ngân hàng, nợ lương công nhân… Với những khoản nợ này doanh nghiệp sẽ mất uy tín, mất lợi nhuận, giảm quỹ các loại và kéo dài khấu hao không có quỹ tái tạo. Nói cách khác doanh nghiệp sẽ lâm vào tình trạng chết dần chết mòn.
Thứ hai: Nếu nợ ngân sách thì sẽ bị nhà nước phạt, bị các ngành khác liên quan khiển trách hoặc gây khó khăn trong quan hệ, đặc biệt là quan hệ tín dụng, thậm chí doanh nghiệp có thể bị “bêu gương” trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thứ ba: Là doanh nghiệp thì không thể không có việc làm. Nếu ký hợp đồng và các bên thực hiện nghiêm túc hợp đồng đã ký kể cả những công trình mà chủ đầu tư là Nhà nước thì doanh nghiệp không thể lâm vào tình trạng nợ nần không phát triển.
Mặt khác là các doanh nghiệp khi lâm vào tình trạng bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn, nợ đọng kéo dài dẫn đến doanh nghiệp nợ ngân hàng, ngân sách v.v… thì rất dễ bị quy vào tội “lạm dụng tín nhiệm”. Như vậy, trường hợp các chủ đầu tư công trình nợ daayy dưa, chiếm dụng vốn của doanh nghiệp có bị kết tội lạm dụng tín nhiệm hay không? Rõ ràng là hành lang pháp lý bảo vệ doanh nghiệp còn thiếu và quá lỏng.
Tình trạng nợ đọng vốn xây dựng cơ bản đã trở thành căn bệnh trầm kha làm yếu sức cạnh tranh của các doanh nghiệp xây dựng. Trong khi các doanh nghiệp đang cố gắng nâng cao sức cạnh tranh để tham gia vào quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới thì tình trạng nợ đọng vốn xây dựng cơ bản là một lực cản kìm hãm doanh nghiệp xây dựng phát triển.
Lão Tạ – Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lạc – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà Nội – 1999

Vụ án phá rừng tại Bình Thuận đang được xét xử công khai

Như tin đã đưa, từ ngày 31 – 3 – 1999 tại thị xã Phan Thiết, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa 35 bị cáo trong vụ án phá rừng lớn nhất nước ra xét xử công khai. Qua 5 ngày xét xử, các bị cáo vẫn giở những thủ đoạn quanh co, chối tội và đổ lỗi cho nhau. Việc bị cáo Nguyễn Ngọc Vinh nguyên hạt trưởng kiểm lâm huyện Tánh Linh cho rằng: “tin tưởng” vào cấp dưới nên không kiểm tra và trình độ của hạt trưởng chỉ là sơ cấp lâm nghiệp là điều không thể chấp nhận được. Thậm chí trong 3 năm liền búa của chi cục giao cho hạt mà Vinh cũng không biết. Điều này đã bị chính người ký quyết định giao búa là bị cáo Trần Văn Nên (nguyên Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Bình Thuận) phủ nhận tại phiên tòa. Bị cáo Lê Thị Phượng, lúc còn là Giám đốc Sở nông lâm nghiệp ký quyết định thành lập Hội đồng giám định rừng do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc sở làm Chủ tịch hội đồng nhưng chính ông Hòa không nhận được quyết định và cũng không biết mình là Chủ tịch hội đồng đó. Nhiều biên bản “ma”, nhiều quyết định “dởm” lần lượt bị lôi ra trước tòa cùng những người nặn ra nó.
Tính chất phức tạp của vụ án càng làm hiện rõ khi các bị cáo trả lời chất vấn của Hội đồng xét xử. Đây chính là những mắt xích quan trọng tạo điều kiện cho Đinh Mạnh Hồ khai thác 53.000 mét khối gỗ trong khu rừng phòng hộ Trị An và khu bảo tồn thiên nhiên Biển Lạc – Núi Ông thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận. Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc doanh nghiệp tư nhân Hồng Hà hối lộ 19 triệu đồng để khai thác 53.000 mét khối gỗ và trách nhiệm của ông Đặng Văn Hải, nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đang ngồi ghế người liên quan tại phiên tòa.
Bệ xí dùng chung cho cả nam và nữ
Mi – xơ – en Oan – ko, 72 tuổi, cựu kỹ sư Hãng Sa – oen He – thơ ở Luân Đôn đang nghỉ hưu mới đây đã nghiên cứu và chế tạo thành công một loại bệ xí mới có khả năng tự nâng hạ để dùng cho cả nam và nữ.
Theo ông Mi – xơ – en, trong hầu hết các gia đình ở Anh hiện nay phụ nữ rất bất bình với đàn ông và trẻ em khi đi tiểu tiện xong lại quên không hạ bệ xí trở lại vị trí cũ nên gây phiền hà cho những người khác trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ. Nhưng với thiết kế này sẽ khắc phục được tình trạng trên và tạo thuận lợi cho tất cả mọi người cả nam lẫn nữ.
Bệ xí mới tên là Tip – pơ – ra – ry, nó có một pê – đan ở ngay dưới chân người ngồi, mỗi khi đạp vào pedan, nó sẽ kích hoạt, bơm không khí để nâng hạ bệ, nhưng khi xối rửa thì bỏ chân ra, nước sẽ tự động xối rửa sạch sẽ bệ xí mà không phải giật cần xổi như trước nữa. Đến nay ông Mi – xơ – en Oan – ko đã cấp môn bài cho nhiều cơ sở để sản xuất và bán được trên 1.000 bộ, đơn giá 29,99 Bảng Anh (tương đương 700.000 đồng) một bộ.
Mặt chính nhà
Alo… Mình đây, tôi đang xây nhà nhưng cái mặt chính vẽ từ năm ngoái, lạc hậu rồi. Cậu có cái nào giúp tôi với!
Những cú điện thoại, những câu hỏi trực tiếp tương tư thường đến với tôi. Có thân chủ còn bắt tôi ngồi sau xe máy, lòng vòng qua các đường phố, ngó nghiêng, chỉ trò, bấm máy ảnh liên tục thu vào những cái mặt chính nhà ở, để rồi loạn dần, loại dần, ghi nhận những chi tiết đắc ý!
Kiến trúc nhà ở quan trọng là tổ chức không gian thích hợp với yêu cầu đời sống, tâm lý thói quen người ở. Một bố cục mặt bằng hợp lý là cần thiết nhất, tiếp đó là khối hình, sắp xếp mảng tối, mảng sáng, mảng đặc, mảng rỗng, xử lý các bộ phận, các chi tiết sao cho cân đối hài hòa. Độc đáo của phố cổ Hà Nội là những mái ngói lò xo, những đường nét truyền thống. Mặt chính nhà là thành phần quan trọng của ngôi nhà, nhưng phải từ mặt bằng, từ hình khối để có ngôn ngữ thích hợp.
Kiến trúc là văn hóa, là thẩm mỹ, phải mang đặc thù những gì nó chứa đựng phải mang bản sắc Việt Nam.
Kiến trúc cổ điển châu u vốn đã có chiều dày lịch sử, nhiều giá trị văn hóa thâm nhập Việt Nam từ hồi đầu thế kỷ qua những công trình người Pháp xây dựng ở Việt Nam. Bên cạnh đó là dòng kiến trúc dân gian từ nhiều vùng khác nhau trên đất Pháp. Sinh sống ở xứ người họ vẫn mang theo những gắn bó thân thương.
Kiểu dáng ấy, những họa tiết sáng giá có chỗ đứng trong lòng người Việt Nam là điều dễ hiểu. Thế nhưng tràn lan như hiện nay, mái tháp dốc nhọn, tháp củ hành, mái Mansard, vòm cuốn, gờ chỉ, hệ cột với các chân đế, đỉnh cột… đặt không đúng chỗ, họa tiết lai căng… thì chỉ đạt hiệu quả: THIẾU VĂN HÓA.
Một câu hỏi hình thành trong bạn đọc: “Vậy thì mặt chính nhà thế nào là đẹp, anh vẽ thử cho tôi xem”.
Thưa vị thân chủ quý mến, tôi đã nói rất dài dòng nhưng cũng chưa thể hết về cái mặt chính nhà. Tốt nhất bạn hãy nói ý tưởng của mình – Kiến trúc sư “sáng tạo nhà” sẽ giúp bạn tìm một giải pháp thích hợp. Nhưng điều tôi nói ra, cả những hình vẽ trên sách báo chí là để xem cho vui thôi!
Mặt chính đâu có tách khỏi mặt bằng và hình khối. Đơn giản vậy thôi!
Thẩm mỹ kiến trúc là tổng hợp của cảnh quan, công trình, trang trí và đồ vật trong nhà. Đừng quá nặng lòng về cái mặt chính.
Xin dẫn lời kiến trúc sư Mỹ nổi tiếng thế giới – Frank. O. Gehry: “Tôi tranh luận với khách hàng nhiều hơn các kiến trúc sư khác, tôi đánh dấu hỏi yêu cầu của họ, hoài nghi những ý đồ của họ, cuối cùng là sự hiệp lực để đạt thành quả tích cực”.
Khắc Nam – Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lạc – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà Nội – 1999

Chân dung một người nhiều sáng tạo

Công ty Lắp máy – điện nước (Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (LICOGI) mới thành lập được 3 năm, từ số vốn ban đầu chỉ vẻn vẹn 300 triệu đồng, lại trong cơ chế thị trường đầy khắc nghiệt. Ngay từ đầu, từ cán bộ lãnh đạo công ty đến anh em công nhân đã xác định phải dựa vào sức mình là chính, phát huy năng lực sáng tạo của mỗi người. Và, người đi tiên phong trong phong trào cải tiến kỹ thuật chính là Nguyễn Thanh Sơn, phó giám đốc phụ trách về công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Đối với anh, đây cũng chính là đất “dụng võ” của mình.
Do khó khăn, về vốn nên một lúc công ty không thể đầu tư lớn cho máy móc, công nghệ. Nhưng muốn cạnh tranh được, bắt buộc phải có sản phẩm tốt, mẫu mã phù hợp. Anh nói: đối với các anh, “trong cái khó phải ló cái khôn”. Đón bắt nhu cầu thị trường, đầu năm 1997, anh Sơn tự mày mò nghiên cứu cải tiến đưa ra một dây chuyền sản xuất ống thông gió. Một năm sau ngày thành lập, sản phẩm ống thông gió của công ty có mặt ở khắp các công trình xây dựng, và được sản xuất theo đơn đặt hàng của các đơn vị bạn. Với dây chuyền sản xuất cải tiến mới của anh, chỉ cần 30 công nhân thay cho 160 công nhân đứng máy trước kia, một ngày sản xuất 4 tấn ống thông gió. Được công ty ủng hộ, anh em đồng lòng, cuối năm 1997, anh Sơn lại hoàn thành sáng kiến cải tiến lắp đặt dây chuyền sản xuất cốp pha định hình chất lượng cao (cốp pha Simon). Để làm ra một tấm cốp pha định hình, yêu cầu phải có một dây chuyền máy móc, công nghệ hiện đại. Anh Sơn cho biết, nếu đầu tư đúng theo đơn giá của nước ngoài, phải tốn trên 20 tỷ đồng, đó là chưa kể thuê chuyên gia của họ. Trong khi các anh chỉ được phép tính bằng tiền triệu. Vậy là từ những tài kiệu tham khảo của nước ngoài và lòng quả cảm, trí sáng tạo, anh đã cùng đội ngũ kỹ sư trẻ miệt mãi thử nghiệm ngay tại phân xưởng của công ty. Những tấm cốp pha định hình chất lượng cao được ra đời theo đúng tiêu chuẩn của nước ngoài. Đây cũng là dây chuyền sản xuất cốp pha định hình đầu tiên của các tỉnh phía Bắc. Nhờ tự nghiên cứu, lắp đặt cải tiến, các anh đã tiết kiệm cho công ty hơn 10 tỷ đồng do không phải nhập máy móc, thuê chuyên gia, chất lượng bảo đảm và giá thành hạ ½ so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài. Sáng kiến cải tiến này của anh được Bộ xây dựng công nhân là một đề tài xuất sắc cấp Bộ. Sản phẩm cốp pha của anh có mặt trên nhiều công trình lớn như: Trung tâm Hội nghị quốc tế Hùng Vương, nhà ga sân bay Nội Bài… một phần nhờ sản phẩm này mà năm 98, công ty vượt 10% kế hoạch năm, doanh thu đạt 39 tỷ đồng.
Đầu năm 1999 này, Công ty lại tiếp tục “trình làng” một sản phẩm mới đó là cốp pha định hình tấm lớn. Đây cũng chính là “đứa con” của kỹ sư Nguyễn Thanh Sơn và đồng nghiệp, sản phẩm đang được lắp đặt trên các công trình nhưng khi được hỏi, Sơn vẫn dè dặt và hết sức khiêm tốn. Tôi hiểu, một con người ít nói như Nguyễn Thanh Sơn, sẽ chỉ lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho mọi sự thành công của mình.
Nhà máy bia Việt Nam từng bước chiếm lĩnh thị trường
Công ty liên doanh nhà máy bia Việt Nam (NMBVN), đơn vị sản xuất và phân phối các nhãn hiệu bia Tiger, Heineker và Bivina ở Việt Nam, là liên doanh giữa công ty thực phẩm công nghệ thành phố Hồ Chí Minh và Asia Pacific Breweries Ltd (Singapore) liên kết với Heineker N.V (Hà Lan).
Nhà máy bia Việt Nam tọa lạc trên một thửa đất rộng 10 héc ta tại Thới An, Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 10 – 1993 với công suất ban đầu 50 triệu lít/ năm. Nhà máy đang sử dụng những thiết bị hiện đại nhất trong công nghiệp sản xuất bia và được nhập từ những quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến như Đức, Hà Lan góp phần bảo vệ môi trường.
Tháng 9 – 1995, nhà máy bia Việt Nam đã đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị nấu bia mới, có công suất 150 triệu lít/ năm. Các công đoạn nấu bia lên men và lọc đều được thực hiện trong một dây chuyền khép kín, tự động hóa và được điều khiển bằng hệ thống vi tính.
Tháng 8 – 1996, nhà máy đã đưa vào sử dụng dây chuyền chiết chai mới có công suất 50.000 chai loại 33cl/ giờ. Đây là một dây chuyền rất hiện đại với những thiết bị tới tân và hoàn toàn tự động như hệ thống kiểm tra toàn bộ vỏ chai, máy đóng mã số bằng tia laser, máy kiểm tra mức bia trong chai, máy xếp các két bia lên Palet…
Nhà máy bia Việt Nam có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế và cũng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam tuân thủ công ước Monteal về việc bảo vệ tầng ozone bằng cách đưa vào sử dụng chất CFC. Riêng Asia Pacific Brewries (APB) là công ty liên doanh giữa Fraser Neave với Heineken NV, được thành lập tại Singapore vào năm 1930, sản xuất bia Tiger. Đến năm 1990, APB đã chuyển hoạt động tới một nhà máy mới trị giá 200 triệu đô la Singapore tọa lạc trên 9 hecta tại quận Tuas với công suất 1 triệu hectolit bia/ năm.
Hiện nay, Tiger đang điều hành 15 nhà máy ở 8 nước và sản xuất 7 triệu hectolit/ năm trở thành 1 trong 10 hãng bia lớn nhất châu Á. Về phía Heineken, hiện có 4 nhà máy tại Hà Lan, trong đó hai nhà máy tại Zoeter Woude (Công suất 6 triệu hectolit/ năm) và Den Bosch công suất 4,5 triệu hectolit/ năm) là lớn nhất. Toàn thế giới có cả thảy hơn 90 nhà máy hoạt động trên 150 quốc gia được sự giám sát của Công ty sản xuất bia Heineken. Sản phẩm của nhà máy bia Việt Nam cũng đang từng chiếm lĩnh thị trường.
Ngô Hữu Đoàn – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – 1999

Số phòng trong căn hộ – ánh sáng và không khí

Bây giờ ta tìm hiểu sâu hơn những yêu cầu khái quát để bạn có thể vận dụng cho nhà ở của bạn, dù là nhà ống theo lô đất, nhà ở vườn, hay kiểu biệt thự sang trọng. Với những ý niệm cơ bản, Kiến trúc sư sẽ giúp bạn hoàn thành ý tưởng.
Trước hết hãy xem số lượng phòng trong căn hộ nên là bao nhiêu. Căn hộ một phòng – có thể cho người độc thân – nên có diện tích lớn hơn 20 mét vuông. Còn thông thường là căn bộ có từ hai đến bốn phòng. Trong đó căn hộ 3 phòng chiếm tới 2/3. Có đề nghị số lượng phòng = n – 1, trong đó n là số người trong gia đình. Tuy nhiên còn phụ thuộc điều kiện kinh tế – xã hội. Được biết ở Singapore hiện nay có những căn hộ trong chung cư diện tích lên đến 200 mét vuông, thật lý tưởng!
Con người sống trong thiên nhiên – không gian ở dù tiện nghi hiện đại cũng phải dành thật nhiều không khí và ánh sáng. “Nơi nào không có ánh sáng, thầy thuốc sẽ đến” – Lời dậy kinh điển ấy, xin đừng quên. Khối tích phòng ở cho người lớn là 25 mét khối, trẻ nhỏ có thể là ½ số đó. Một gia đình như hiện nay có khoảng 100 mét khối thể tích phòng ở là đạt yêu cầu (về mặt vệ sinh). Người ta đã tính được dù không có cửa, không khí vẫn có thể thấm xuyên tường. Khi nhiệt độ chênh lệch mặt trong và ngoài tường là 1 độ C, trong một giờ, qua 1 mét vuông tường có 0,146 mét khối không khí thấm qua. Nghĩa là rất cần những mặt tường tiếp xúc với thiên nhiên, dù không có cửa, vẫn có thể sống được, tất nhiên không đầy đủ.
Ánh sáng điện không thể thay ánh sáng thiên nhiên. Ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào diện tích cửa sổ, cửa đi, nên bằng 1/5 đến 1/8 diện tích sàn. Nếu là ánh sáng gián tiếp là cửa sổ mở qua hàng hiên thì hiệu quả chỉ bằng ½. Nên dành những mảng tường không có cửa để dễ xếp đồ đạc, bài trí. Đối với nhà chia lô, hình ống, nên cố gắng mở nhiều cửa phía trước. Có thể lấy ánh sáng từ mái qua phòng cầu thang. Nên có “sân trời” để lấy ánh sáng và thông thoáng. Diện tích “sân trời” khoảng 1/10 diện tích.
Xu hướng dùng kính để tăng phần hiện đại. Đúng là hiện đại thật nhưng hãy thử phân tích:
Mùa đông
Nhiệt độ mặt trong tường kính rất thấp, chênh lệch tới 14 độ C so với nhiệt độ trong phòng.
Lượng nhiệt mất qua tường kính rất lớn, gấp 3 lần qua tường (tường dày 220)
Đọng sương trên mặt kính
Mùa hè
Nhiệt độ mặt trong tường kính cao hơn tường gạch.
Phòng có tường kính oi bức nhất vào giữa giờ làm việc, tường gạch thì vào khoảng nửa đêm, lúc đó nhiệt độ ngoài trời đã hạ thấp nên hiệu quả oi bức không đáng kể.
Nhiệt lượng truyền qua tường kính gấp 2,5 lần qua tường gạch.
Ánh nắng trực tiếp qua tường kính lớn hơn tới 10 lần.
Phòng có tường kính nếu dùng máy điều hòa không khí làm mát hay sưởi ấm đều phải tăng công suất gấp hai lần. Thật đúng “hiện đại” dẫn đến “hại điện”.
Di tích lịch sử văn hóa đang bị xây lấn nghiêm trọng
Những năm gần đây, tình trạng xây dựng nhà không phép ở Hà Nội diễn ra phức tạp, trong đó có cả tình trạng lấn đất các khu di tích lịch sử, văn hóa (DTLSVH).
Thành phố Hà Nội có 1.700 di tích, trong đó có 500 di tích được Nhà nước xếp hạng, đều bị xâm phạm, lấn chiếm đất và xuống cấp. Trong đó, 19 di tích bị các hộ dân lấn chiếm đất xây dựng không phép đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân một phần do hoàn cảnh lịch sử để lại, song phần lớn do chính quyền cấp sở tại lúng túng bị động, thiếu biện pháp tích cực, cụ thể để giải quyết, dẫn đến tâm lý của một số hộ dân là cứ xây, cùng lắm cũng chỉ xử phạt hành chính mà thôi. Nhiều hộ dân còn lấy cớ xin phép sửa chữa nhà dột nát để được cấp phép sau đó tự ý phá dỡ toàn bộ xây nhà bê tông kiên cố. Ở những khu đất đã lấn chiếm xung quanh các di tích, mặc dù, chính quyền sở tại có quyết định đình chỉ xây dựng nhưng chủ nhà vẫn cứ tiếp tục xây vì chính quyền phường không đủ thẩm quyền để tháo dỡ? Tình trạng “nhà ta, ta cứ xây”, không còn kỷ cương phép nước đã làm cho nhiều di tích lịch sử, văn hóa bị phá vỡ cảnh quan kiến trúc, rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng…
Bên cạnh đó, có những cán bộ quản lý việc xây dựng đã lợi dụng “đục nước béo cò”, thiếu tinh thần trách nhiệm, cố tình lờ đi hoặc dung túng, bao che, xử phạt chỉ mang tính hình thức đối với các chủ công trình vi phạm, không kiên quyết theo dõi, giải tỏa ngay từ đầu v.v… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật trong việc xây lấn trái phép ở quanh các khu di tích lịch sử, văn hóa.
Để góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc mà nghị quyết Trung ương 5 đề ra, trước mắt, các cấp chính quyền thành phố cần lập lại kỷ cương trong quản lý xây dựng, có quy chế riêng đối với các công trình xây dựng có khả năng ảnh hưởng đến di tích lịch sử, văn hóa, xủ lý nghiêm khắc đối với công trình xây dựng không phép và cán bộ quản lý xây dựng không làm tròn chức trách của mình.
Hừng La – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – 1999

Những ưu đãi đầu tư trong khu công nghiệp tập trung Tam Bình 1

Khu công nghiệp Tam Bình 1 thuộc xã Tam Bình, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí thuận lợi để xây dựng các nhà máy sản xuất hàng công nghiệp nằm dọc theo tỉnh lộ 43, các đường xuyên Á là 2 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất là 13 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh là 12 km, cách cảng Sài gòn là 10 km và cách ga sống thần là 2 km. Mục tiêu của khu công nghiệp là tạo mặt bằng xây dựng các hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, xử lý chất thải và các dịch vụ liên quan nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước thuê đất đầu tư xây dựng các xí nghiệp, nhà máy để phát triển sản xuất. Các loại hình công nghiệp của khu công nghiệp Tam Bình 1 là công nghiệp may mặc, dệt, da, giả da, công nghiệp chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng công nghiệp sản xuất dụng cụ gia đình, bông len, công nghiệp sản xuất hàng nhựa, mỹ phẩm, dụng cụ thể thao, công nghiệp sản xuất hàng điện máy, hàng cơ khí, hàng điện tử, các sản phẩm in ấn, giấy carton, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất và các loại hình công nghiệp khác. Các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Tam Bình 1 sẽ được ưu đãi nếu doanh nghiệp trong nước thuộc các thành phần kinh tế thì có nghĩa vụ nộp thuế với mức ưu đãi theo quy định hiện hành, nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kể cả doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài thì được ưu đãi về các loại thuế. Cụ thể mức thuế lợi tức là 15% lợi nhuận thu đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu dưới 50% sản phẩm của mình và được miễn thuế lợi tức 2 năm, kể từ khi kinh doanh có lợi nhuận. Trường hợp xuất khẩu từ 50% đến 80% sản phẩm của mình thì được giảm thêm 50% thuế trong 2 năm tiếp theo kể từ khi kinh doanh có lợi nhuận. Mức thuế 25% lợi nhuận thu được đối với doanh nghiệp dịch vụ và được miễn thuế lợi tức 1 năm kể từ khi bắt đầu kinh doanh có lợi nhuận. Khi chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, doanh nghiệp nộp 1 khoản thuế là 5% số lợi nhuận chuyển ra nước ngoài. Những tài sản thuộc các xí nghiệp, công ty được chính phủ Việt Nam bảo đảm không quốc hữu hóa.
Rèm và cuộc sống
Cuộc sống dù giàu hay nghèo, nhà chật, xưa và nay không thể không có rèm hoặc còn gọi là ri-đô. Một loại vật dụng thuộc về, đã dùng mành mành cho các cửa nhỏ, ở chỗ bàn thờ. Làm bằng tre, trúc, còn ri – đô làm bằng vải. Rèm là từ gọi dân gian. Che nắng, che gió, che bụi, che mưa một quy ước ngăn cách. Sử dụng rèm hợp lý còn góp phần thư giãn, bớt căng thẳng cho cả người già và trẻ. Cho nên rèm cửa phải chọn cho hài hòa cùng các trang bị nội thất từ kiểu cách đồ đạc đang dùng tới hướng ánh sáng, màu đen, màu tường. Tường màu ve hợp với rèm xanh da trời. Rèm có thể dùng 2 lớp là lớp mỏng bên ngoài có hoa văn nhã thường đi liền với lớp trong dày hơn, đậm màu hơn. Nếu căn phòng quá rộng mà cửa hẹp hoặc ít, người ta dùng rèm tạo nên một hai ô cửa giả nào đó, căn phòng trở nên bề thế, bớt đơn điệu và ấm áp. Người kỹ tính và có con mắt mỹ thuật còn chọn cả kết cấu treo rèm và cách buộc rèm sao cho điệu đà duyên dáng. Ai mà chẳng có bạn bè khéo tay, khéo mắt. Nếu bạn vụng về, bạn bè sẽ giúp bạn làm tươi tắn thêm cuộc sống chỉ riêng với một vài mảnh rèm.
Ngô Hữu Đoàn – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 4 (45)1999.

Những văn bản mới của chính phủ

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đầu tư theo hợp đồng xây dựng kinh doanh – chuyển giao, hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh, Hợp đồng xây dựng – chuyển giao áp dụng cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo Văn bản 2/1999/NĐ-CP ngày 27 tháng 1 năm 1999).
Giao chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết thị trấn Tam Đảo và ban hành Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch, giao cho Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập quy hoạch xây dựng khu nghỉ mát Tam Đảo II và phụ cận, tạo một quần thể các khu nghỉ mát trong vùng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo văn bản 124/CP-CN ngày 8 tháng 2 năm 1999.
Thông qua Quy hoạch Vườn quốc gia Ba Vì, tỉnh Hà Tây theo nội dung Bộ Xây dựng trình, giao chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây phối hợp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra và chỉ đạo giám đốc vườn quốc gia Ba Vì triển khai quy hoạch chi tiết được duyệt, huy động vốn đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật cho vườn phù hợp với quy hoạch theo văn bản 128/CP-CN ngày 8 tháng 2 năm 1998.
Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Khoa học – Công nghệ và Môi trường, tổng cục khí tượng và thủy văn cùng các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hoàn thành các dự án là quy hoạch đê cả nước, an toàn các hồ chứa nước, quy hoạch lũ đồng bằng sông Cửu Long, phòng chống lũ lụt đồng bằng sông Hồng và sông Thái Bình, Phương án xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển, giao Liên hiệp các hội khoa học – kỹ thuật Việt Nam phản biện, trình Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt theo Văn bản 439/VPCP-NN ngày 2 tháng 2 năm 1999.
Đưa ra xét xử hai vụ án tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay
Theo Thông báo của Ban Nội chính Trung ương, trong 3 tháng tới các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ đưa ra xét xử tại Thành phố Hồ Chí Minh 2 vụ án, tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay, vụ buôn lậu có tổ chức Tân Trường Sanh, và vụ Minh Phụng – EPCO. Cho đến nay, cả hai vụ án đã hoàn tất việc điều tra với khối lượng hồ sơ liên quan vào khoảng 350 bao tải lớn. Cả 2 vụ đều do Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử.
Vụ Tân Trường Sanh sẽ đưa ra xử vào cuối tháng 3 năm 1999, dự kiến kéo dài tới 30 ngày bởi thủ đoạn hành vi tội phạm buôn lậu có tổ chức rất phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, Doanh nghiệp nhà nước, kéo dài, gây hậu quả đặc biệt quan trọng và nghiêm trọng. Chỉ riêng thiệt hại về thuế đã trên 900 tỷ đồng. Bản cáo trạng là 159 trang kết tội Trần Đàm và 74 bị can khác. Tại phiên tòa lực lượng phụ vụ dẫn giải bị cáo huy động tới 220 người.
Vụ Minh Phụng – Epco sẽ được đưa ra xét xử vào đầu tháng 5 năm 1999, dự kiến phiên tòa làm việc kéo dài tới 47 ngày. Đây là vụ án tham nhũng khổng lồ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, quy mô quá lớn, tính chất vô cùng phức tạp liên quan đến 60 đơn vị kinh tế với 300 vụ việc tinh vi gây thiệt hại ngót 3500 tỷ đồng Việt Nam và hơn 25 triệu đô la Mỹ. Tại phiên tòa này, các cơ quan pháp luật mới đưa ra xét xử 77 bị cáo đã khởi tố bị can, một số quan chức nhà nước, cơ quan Nhà nước khác còn liên quan được tách ra tiếp tục điều tra, xét xử sau. Bản cáo trạng vụ này dài 168 trang và 116.760 trang hồ sơ bút lục. Theo Bộ luật hình sự căn cứ tội phạm của 150 bị cáo đưa ra xét xử lần này, ít nhất có 30% bị cáo sẽ phải lĩnh án tù chung thân đến tử hình.
PV – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 4 (45)1999.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Liên thăm triển lãm báo xuân 1999

Sáng ngày 13 năm 2 năm 1998, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Liên đã đến thăm Triển lãm Báo xuân 1999 tại Hà Nội. Cùng đi có nhà báo Kim Quốc Hoa – Tổng biên tập báo Xây dựng. Thứ trưởng rất cảm động và đánh giá và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các cơ quan báo chí, thông tin đại chú và các nhà báo đã đem lại cho bạn đọc món ăn tinh thần bổ ích và lý thú trong những ngày xuân. Thứ trưởng đặc biệt quan tâm đến Báo xây dựng một tờ báo mới ra đời nhưng với nỗ lực của cán bộ, phóng viên báo Xây dựng số Xuân Kỷ Mão là một ấn phẩm dày dặn, đẹp về hình thức và phong phú về nội dung. Thứ trưởng tin rằng bạn đọc ngành Xây dựng sẽ rất vui mừng và cảm ơn tòa soạn đã biết phát huy nội lực, thực sự tập trung trí tuệ để ngày một nâng cao chất lượng tờ báo, góp phần tích cực cổ vũ ngày một nâng cao chất lượng tờ báo, góp phần tích cực cổ vũ động viên những người xây dựng trên mọi miền đất nước một cách hiệu quả, tạo khí thế hăng say để vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm 1999 của ngành.
Công ty phát triển nhà và đô thị phát động tết trồng cây
Ngày 20 tháng 2 năm 1999, tức mùng 5 tết, tại khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Bắc Linh Đàm (Thành Trì, Hà Nội), Công ty phát triển nhà và đô thị đã tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ lần thứ 40 (1959 đến 1999). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn vạn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lương Ngọc Cừ, đại diện các cơ quan Bộ Xây dựng và Thành phố Hà Nội đã đến dự và tham gia trồng cây cùng với toàn thể Cán bộ công nhân viên của Công ty. Từ 10 giờ sáng đến trưa đã có hơn 5 trăm nghìn cây xanh bóng mát được trồng xong. Công ty Phát triển nhà và đô thị cho biết, buổi lễ này sẽ mở đầu cho chương trình năm 1999, phủ xanh 24 héc ta đất khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Bắc Linh Đàm.
Cố vấn Đỗ Mười: Phải dân chủ ngay trong việc xây dựng quy chế dân chủ
Ngày 25 tháng 2 năm 1999, đồng chí Đỗ Mười, Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng đã về thăm và làm việc với Bộ xây dựng về việc thực hiện quy chế dân chủ cơ quan. Cùng làm việc có đồng chí Lê Minh Triết, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận trung ương. Đồng chí Nguyễn Mạnh Kiểm, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ xây dựng đã báo cáo với Cố vấn tình hình triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan Bộ Xây dựng. Sau đó, đồng chí Cố vấn đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ, vấn đề phát huy dân chủ ở cơ sở và việc xây dựng quy chết dân chủ của một số đơn vị: Vụ Tổ chức – Lao động, Văn phòng Bộ, Viện kinh tế xây dựng. Cố vấn Đỗ Mười đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và có nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sắc về một số lĩnh vực của ngành Xây dựng. Đặc biệt, Cố vấn nhấn mạnh đến việc thực hiện và phát huy dân chủ ngay trong công tác tổ chức cán bộ, soạn thảo ban hành văn bản, quy hoạch, quản lý kiến trúc, quản lý đầu tư xây dựng… để thiết lập kỷ cương, trật tự trong xây dựng, chống thất thoát, lãng phí và đặc biệt là giải phóng được sức sản xuất để phát huy nội lực, vượt qua những khó khăn, thử thách trong tình hình khủng khoảng tài chính khu vực. Về việc ban hành quy chế thực hiện dân chủ, Cố vấn cho rằng phải thực hiện dân chủ ngay trong việc xây dựng quy chế. Nghĩa là phải lấy ý kiến của đông đảo cán bộ, nhân viên đóng góp, xây dựng vào bản quy chế. Có như vậy, quy chế mới có tính hiện thực, phát huy được tình tích cực trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở. Trên cơ sở quán triệt ý kiến của Cố vấn Đỗ Mười, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Kiểm đã chỉ đạo các đơn vị trong cơ quan Bộ thực sự phát huy dân chủ, lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng và thực hiện tốt các quy chế dân chủ ở cơ quan.
PV – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 4 (45)1999.

Người vợ chung thủy

Một diễn viên điện ảnh khoe với bạn:
Bao nhiêu, năm mình sống với anh ấy, mình chẳng tiến bộ về chuyên môn, đóng vai gì cũng chẳng đạt. Vừa rồi mình quyết định ly dị anh ấy. Thế là mình thành công ngay trong vai diễn đầu tiên sau ngày ly hôn.
Thế chị diễn vai gì? Người vợ chung thủy.
Tây Hồ
Chợt buổi qua thăm thú Tây Hồ
Còn đâu văn vật đất đế đô?
Trời kia cho phép đê nên phố,
Dân đó bung ra quán lấn hồ!
Trấn Vũ chuông kêu chen nhạc ngoại,
Nhật Tân: đào thắm lẫn cầy tơ!
Tìm người quản lý đâu dễ thấy,
Bến Trúc lao xao lũ… thò lò!!!
Phụ nữ
Sáng mồng một tết, bà vợ đứng ngắm mình một hồi trước gương rồi thở than với chồng:
Anh ơi, nhan sắc của em sao dạo này tàn tạ quá! Anh tệ thiệt, chả lo cho em gì cả. Thôi mà, ông chồng an ủi ra giêng năm rộng tháng dài anh sẽ đưa em đi khám bác sĩ. Ồ, không phải thế! Ý là em muốn… thay chiếc gương khác cơ.
Hòn đá trên tầng
Ta lên được tới cổng trời
Là nhờ núi đứng núi ngồi nâng ta
Vầng mây trắng nõn trắng nà
Kéo về che nắng cho ta trên tầng.
Bình minh đầu gối chạm cằm
Tan ca xuống núi ướt đầm hoàng hôn
Máy ta xúc đá vợi đêm
Trên đầu trăng sáng treo quên tắt ngày
Cầm hòn đá nặng trên tay
Hòn mưa hòn gió hòn đầy bụi khoan
Hòn còn khói thuốc mìn đen
Hòn như mặt sứa gan lim lạnh lùng
Hòn mưa hòn gió bão bùng
Hòn lo hòn nghĩ vui cùng lòng ta
Hòn tròn ung ủng đẫy đà
Hòn như chông nhọn đâm ta bục giầy.
Hòn cào rách áo toạc tay
Hòn to hòn nhỏ này đây hòn vàng
Hòn làm tan cái nghèo nàn
No cơm ấm áo giàu sang nhà nhà.
Ta yêu hòn đá tầng ta
Yêu người thợ mỏ kíp ca đêm ngày
Bao nhiêu nhiệt huyết tràn đầy
Vì hòn đá núi mà xây lên tầng.
Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về bộ đội Trường Sơn
Thực hiện nội dung kế hoạch 17 hoạt động lớn về văn hóa, văn học, nghệ thuật của Quân đội hướng tới những ngày kỷ niệm lớn 1999 – 2000 nhân kỷ niệm 40 năm truyền thống Bộ đội Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh (ngày 19 tháng 5 năm 1959 đến ngày 19 tháng 5 năm đến ngày 19 tháng 5 năm 1999, được sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, Thường vụ Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 12 thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn đơn vị kế tục truyền thống Bộ đội Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh kêu gọi các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ… đã đến với Trường Sơn tham gia các sáng tác như văn, thơ, kịch, phim, nhạc họa, nhiếp ảnh…. Kỷ niệm sâu sắc về Trường Sơn xưa và nay. Nếu ai đã có tác phẩm hoặc bản thảo đề nghị gửi về Binh đoàn 12. Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh binh đoàn 12 phối hợp với các cơ quan chức năng, đề nghị Tổng cục Chính trị xét trao tặng phẩm, giải thưởng đợt 1 cho các tác phẩm hay vào dịp kỷ niệm 40 năm truyền thống bộ đội Trường Sơn ngày 19 tháng 5 năm 1999 và kết thúc trao giải cùng với cuộc thi “Viết kỷ niệm sâu sắc” trong đời bộ đội của toàn quần vào năm 2000. Tác phẩm xin gửi về Cơ quan chính trị, Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) 475 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại 04.8542573. Fax:0=84.4.85442758. Thường vụ Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 12.
Trần Dĩ Hạ – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 4 (45)1999.

Dung Quất khu công nghiệp phức hợp lớn của Việt Nam đầu thế kỷ XXI

Đầu năm 1998, tại Dung Quất – Quảng Ngãi, đã khởi công xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 công trình lọc dầu đầu tiên của nước ta. Dung Quất nằm ở vị trí có khá nhiều thuận lợi: Cách thị xã Quãng Ngãi 30 km về phía Bắc, cách Thành phố Đà Nẵng 90 km về phía Đông Nam, nằm cận kề sân bay Chu Lai trong tương lai gần, sẽ được cải tạo nâng cấp thành sân bay quốc tế. Dung Quất còn là điểm nối với cảng biển Sa Kỳ 40 km về phía Bắc. Về phía Nam, cách 50 km là quốc lộ 24, huyết mạch quan trọng nối các tỉnh miền Trung với Tây Nguyên và các nước Lào, Thái Lan, Campuchia,… Dung Quất còn rất gần tuyến đường sắt, quốc lộ 1 xuyên Việt. Song lợi thế lớn nhất của Dung Quất là cảng biển nước sâu có mũi Coco và Mũi Nam Châm chắn gió mùa Đông Bắc và bão, mực nước sâu trung bình từ 110 mét đến 120 mét, đáy là cát mịn, không có đá ngầm, đủ điều kiện để tiếp nhận các tàu chở dầu trọng tải 300 nghìn tấn, tàu chở hàng là 100 nghìn tấn. Theo dự kiến, số hàng thông tấn cảng Dung Quất có thể lên tới 20 đến 30 triệu tấn cho một năm và kho bãi trung chuyển hàng hóa rộng đến 250 héc ta. Và với tất cả ưu thế trên, Dung Quất đã được Chính phủ chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của nước ta, đây là một công trình có quy mô lớn với công suất là 6,5 triệu tấn cho một năm và tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la Mỹ, thực hiện trong thời gian ngắn và do ngành dầu khí nước ta đảm nhận. Toàn bộ nhà máy lọc dầu số 1 và các công trình phụ trợ sẽ được Xây dựng trên 650 héc ta mặt đất và mặt biển, trong đó nhà máy chính là 110 héc ta, khu bể chứa dầu thô là 42 héc ta, khu bể chứa sản phẩm là 28 héc ta, cảng xuất sản phẩm 48 héc ta, đường ống ngầm dưới biển và khu vực vòng quanh tàu 336 héc ta mặt biển. Sau năm 2000, khi đi vào hoạt động, nhà máy lọc dầu số 1 sẽ cung cấp cho thị trường khí hóa lỏng, xăng ô tô không pha chì, nhiên liệu cho máy bay phản lực, Diesel công nghiệp… khắc phục được nghịch lý hiện tại, nước ta xuất khẩu toàn bộ dầu thô với giá trị kinh tế thấp, trong lúc đó lại phải nhập 6 đến 7 triệu tấn xăng dầu trên một năm. Chắc chắn các sản phẩm của nhà máy lọc dầu số 1 sẽ góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển nền kinh tế đất nước. Hơn thế, còn tạo tiền đề Xây dựng ngành Công nghiệp hóa dầu, một lĩnh vực có khả năng sinh lợi cao, đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá không tái tạo được theo tính toán ngay trong những năm đầu đi vào hoạt động, nhà máy lọc dầu số 1 sẽ góp phần vào GDP của đất nước mỗi năm trên dưới 1 tỷ đô la Mỹ Dung Quất cũng sẽ là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, hóa chất có quy mô lớn… với đầy đủ các cụm dịch vụ công nghiệp, khu đô thị, khu thương mại, du lịch và cả một Thành phố Vạn Tường, cách Dung Quất 10 km về phía Đông Bắc… Như vậy sự ra đời của Khu công nghiệp Dung Quất và trước mắt là nhà máy lọc dầu số 1, sẽ là nhân tố, động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực, từng bước tạo ra sự cân bằng kinh tế khu vực với các vùng trong các nước và là một dự án có quy mô rất lớn về tính đồng bộ, sự phức tạp và khuôn khổ vốn đầu tư nên trong thời gian tới, nhiệm vụ của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam trong việc xây dựng nhà máy lọc dầu số 1 sẽ vô cùng nặng nề và phức tạp, tuy nhiên, với tất cả sự nỗ lực, thành tích đáng tự hào trong những năm qua, chắc chắn ngành dầu khí Việt Nam sẽ hoàn thành tốt trọng trách được giao để bước vào thế kỷ 21 xứng đáng là một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng và công cuộc đổi mới đất nước.
Vũ Thanh – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 4 (45)1999.

Các khoản thu chi khác

Tiêu chuẩn cán bộ, quy trình và phân cấp đề bạt cán bộ từ tổ, đội sản xuất trở lên.
Kế hoạch hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và kết quả giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cao.
Nghị quyết Đại hội của tổ chức cơ sở Đảng và cấp ủy có liên quan đến sản xuất, kinh doanh theo quyết định của cấp ủy Đảng doanh nghiệp, nghị quyết của tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong doanh nghiệp.
Điều 6: Căn cứ đặc điểm ngành nghề kinh doanh, Hội đồng quản trị, giám đốc thỏa thuận với Ban chấp hành công đoàn quy định công bố rõ trong toàn doanh nghiệp những nội dung nào trong điều 5 cần định kỳ thông báo cho hội nghị cán bộ chủ chốt Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch và Phó chủ tịch công đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trưởng, phó phòng (ban, phân xưởng), những nội dung nào cần thông báo đến các phòng ban, đến phân xưởng, tổ (đội) sản xuất và đến mọi người lao động. Bên cạnh quy định quyền nhận thông tin đối với từng đối tượng trong doanh nghiệp, phải quy định rõ trách nhiệm bảo vệ bí mật sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là về công nghệ sản xuất, giá thành sản phẩm phù hợp với các quy định của pháp luật. Đối với những vấn đề thuộc bí mật nhà nước, bí mật quốc phòng, an ninh, việc phổ biến phải theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Các đối tượng được tiếp nhận thông tin có quyền chất vấn Hội đồng quản trị, giám đốc về các nội dung, đã công khai quy định tại điều 5 quy chế này, hội đồng quản trị, giám đốc có trách nhiệm giải thích và làm sáng tỏ những thắc mắc, chất vấn của các tổ chức và người lao động trong doanh nghiệp và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin đã công khai, có trách nhiệm thông báo về việc tiếp thu ý kiến đóng góp xây dựng của các tổ chức và người lao động về những việc phải công khai ở doanh nghiệp.
Điều 7: Hội đồng quản trị, giám đốc phối hợp chặt chẽ với tỏ chức Công đoàn, bảo đảm thông tin thiết thực, kịp thời, đúng đối tượng những nội dung phải công khai ở doanh nghiệp bằng nhiều hình thức phù hợp. Đại hội công nhân viên, chức toàn thể hoặc đại biểu tiến hành từ tổ hoặc đội sản xuất, phòng (ban), đến toàn doanh nghiệp. Thông báo trong các cuộc họp định kỳ cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp. Phổ biến trong các cuộc họp doanh nghiệp, hoặc ở phân xưởng, tổ, đội sản xuất, phòng, ban do chuyên môn tổ chức. Thông báo tại các cuộc họp của Tổ chức Công đoàn và các tổ chức chính trị xã hội khác trong doanh nghiệp. Thông báo bằng văn bản hoặc các ấn phẩm sách, báo gửi đến từng tổ đội sản xuất, từng phân xưởng, phòng ban, hoặc niêm yết công khai tại điểm thuận lợi trong doanh nghiệp. Thông báo qua hệ thống truyền thanh trong doanh nghiệp.
PV – xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 11 +12 (52 + 53)1999.