Xây dựng cơ chế chính sách về nhà ở phù hợp với cuộc sống

(phát biểu của ông Nguyễn Tấn Vạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng)
Xây dựng, phát triển nhà ở là vấn đề được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, hết sức quan tâm, là một trong các mục tiêu – chương trình quan trọng của Bộ Xây dựng. Với chức năng quản lý ngành về ngành xây dựng nói chung, quản lý phát triển nhà ở và đô thị nói riêng, Bộ xây dựng đã dành nhiều thời gian cho việc định hướng, chỉ đạo, xây dựng cơ chế, chính sách và có biện pháp cụ thể nhằm khuyến khích đầu tư, xây dựng nhà ở tại đô thị và nông thôn. Là thành viên Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hà Nội đến năm 2020”, Bộ xây dựng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nhà và đô thị của thành phố Hà Nội. Ngoài việc phối hợp với thành phố đề xuất với Chính phủ cho phép Thành phố thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực phát triển nhà ở, Bộ xây dựng còn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tham gia tích cực và chương trình phát triển nhà ở của Thành phố, trong đó có Công ty phát triển nhà và đô thị. Trong thời điểm hiện nay, đẩy mạnh phát triển nhà ở tại thủ đô Hà Nội là một nhiệm vụ quan trọng vừa đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của cán bộ, nhân dân thủ đô đồng thời còn có tác dụng kích cầu. Với hơn 30 vạn mét vuông sau nền 11 vạn mét vuông đường giao thông các loại và các khối lượng lớn các công trình hạ tầng khác, cùng với gần 30 vạn mét vuông nhà ở, của dự án, khu đô thị mới Định Công sẽ cung cấp được chỗ ở cho hơn 16 nghìn dân, đồng thời tạo thêm công việc cho các đơn vị trong ngành xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Xã hội hóa việc phát triển nhà ở là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhưng hiện nay việc tự do nhà ở của các đối tượng có thu nhập thấp, công chức viên chức còn nhiều khó khăn, đòi hỏi nhà nước tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp với cuộc sống và khả năng của người ở. Điều này đòi hỏi sự góp sức của toàn xã hội của mỗi người, mỗi cơ quan đến mỗi cương vị từ người lập chính sách, xây dựng cơ chế và quản lý đầu tư phát triển nhà ở đến các Công ty xây dựng phát triển nhà ở, các cấp chính quyền cơ sở và nhân dân. Đồng thời các cơ quan kinh doanh của nhà nước cũng cần xác định được tính xã hội, mục tiêu chính trị trong kinh doanh, thể hiện vai trò điều tiết của Nhà nước và tính ưu việt của xã hội chúng ta trong vấn đề giải quyết nhà ở cho dân ta.
Rừng sẽ biến thành sa mạc
Bản báo cáo mới đây của FAO đã phát hiện một sự chênh lệch đáng sợ về sự suy giảm rừng giữa các nước giàu và nghèo. Trong lúc ở các nước phát triển diện tích rừng giữ nguyên, có khi tăng thêm, thì trong nhiều nước thuộc thế giới thứ 3 rừng lại giảm xuống theo một tốc độ chóng mặt. Theo nhịp độ hiện nay các khu rừng ở Philippine sẽ biến mất hoàn toàn trong 30 năm tới, khu rừng ở Afghanistan sẽ biến mất trong vòng 16 năm tới, và rừng ở Liban biến mất trong 15 năm. Dưới một thế kỷ nữa, các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ và Trung Mỹ sẽ chỉ còn là một kỷ niệm xa vời.
Công nghệ kính lọc ứng dụng cho cửa sổ
Những vật liệu thay đổi màu sắc, hoặc do hấp thụ ánh sáng hoặc do đáp ứng với một kích thích điện, có rất nhiều ứng dụng trong các công nghệ kính lọc làm các cửa sổ và các thứ kính mặt trời khác. Các nhà nghiên cứu khoa học của Phòng thí nghiệm quốc gia Renewable Energy ở Colordo của Mỹ đã đề xuất một hướng tìm mới bằng cách kết hợp một phim electrochronique và một phim photo – Voltaique quang điện cách nhau bằng một tế bào hóa điện thay sự mờ đục có thể lọc ánh sáng bằng hộp kiểm soát riêng biệt và cho phép hoạch định mô hình tối ưu về màu sắc.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 39 (80)1999.

Báo xây dựng những ấn tượng khó quên

Cách đây tròn một năm, anh Trần Quốc Khải, một nhà báo gốc gác xứ Kinh Bắc có gửi tặng tôi một số báo, cái tên nghe thì quen nhưng hình thức trình bày lại lạ: Báo Xây dựng – Cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng. Tôi lần lật từng trang và lập tức bị cuốn hút bởi những bài viết khá là súc tích về các vấn đề nóng hổi trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và những thông tin tham khảo bổ ích về tình hình xây dựng, đầu tư, khoa học công nghệ ở các nước khu vực. Tôi thầm cảm ơn nhà báo Trần Quốc Khải về thiện chí của anh, và cũng từ đó, trong danh mục mua báo của tôi có thêm báo Xây dựng. Tuy nhiên vào những thời gian đầu, việc tìm mua báo không hề đơn giản chút nào, đặc biệt trong những lần đi công tác về các tỉnh lẻ ở xa Hà Nội. Thông qua báo Xây dựng, tôi đã nắm được những thông tin thường xuyên về công cuộc xây dựng đất nước diễn ra hàng ngày ở khắp mọi miền của đất nước, những kiến thức về xây lắp, về vật liệu, về quản lý kinh tế trong lĩnh vực xây dựng… Tuy nhiên, Theo tôi báo Xây dựng nên dành một diện tích đáng hơn cho mục Quy hoạch và kiến trúc. Đối với người Việt Nam, làm nhà là một trong ba việc lớn của cuộc đời, chính vì vậy, khi cần xây nhà, thuê hoặc mua nhà, để có thông tin, thông thường người ta tìm đọc báo của Ngành Xây dựng. Phan Thế Hải – Nhà Báo.
Đổi mới doanh nghiệp nhà nước, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh
Luật sư ngành xây dựng nói chung, Bộ xây dựng nói riêng có hàng trăm doanh nghiệp nhà nước thuộc các lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn khảo sát, thiết kế… Được biết Bộ xây dựng đang tập trung chỉ đạo từng bước đổi mới Doanh nghiệp Nhà nước, phóng viên tuần báo xây dựng đã gặp và phỏng vấn Thứ trưởng Bộ xây dựng Đặng Nghiêm Chính về vấn đề này.
PV: Xin Thứ trưởng cho biết khái quát vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước trong những năm đổi mới
Thứ Trưởng Đặng Nghiêm Chính: Ở nước ta, doanh nghiệp Nhà nước đã từng chiếm giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế quốc dân trong suốt thời kỳ 1956 đến 1975 ở miền Bắc và từ 1976 đến 1986 trong cả nước. Từ sau năm 1986, thực hiện chính sách phát triển kinh tế hàng hóa nhiều thành phần do Đại hội Đảng lần thứ VI đề ra, mặc dù có nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác hình thành và phát triển song doanh nghiệp Nhà nước vẫn giữ vị trí rất quan trọng. Trong ngành xây dựng các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ phần lớn cơ sở vật chất và năng lực sản xuất thuộc các lĩnh vực chủ yếu của ngành, có đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, trang thiết bị công nghệ tiên bộ, đã thực sự đóng vai trò nòng cốt trong việc sản xuất các sản phẩm chủ yếu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cũng như trong việc xây lắp các công trình lớn, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao. Phần lớn các doanh nghiệp nhà nước đã nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, đứng vững trong cạnh tranh, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách, trở thành công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng điều tiết và quản lý vĩ mô, dắt dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
PV: Thực hiện nghị quyết IV của Trung ương (khóa VIII) ngành xây dựng phải làm gì để đổi mới doanh nghiệp, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh?
Thứ Trưởng Đặng Nghiêm Chính: Quán triệt tinh thần Nghị quyết IV của Trung ương, Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể từ đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước như: tiến hành phân loại và sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước nhằm xác định rõ những doanh nghiệp quan trọng cần duy trì 100% vốn Nhà nước, những doanh nghiệp cần tiến hành cổ phần hóa.
Lê Văn Quế- xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 39(80)1999.

Đầu tư phát triển nhà ở đô thị

Những năm qua nhờ đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới nền kinh tế nước ta có bước phát triển khá, đời sống nhân dân có bước cải thiện, rồi hầu hết các đô thị trong cả nước đã có quy hoặc tổng thể, nhiều nơi hoàn thành quy hoạch chi tiết, tạo thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng trong đó có sự nghiệp phát triển nhà ở và đô thị. Các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh …. Đầu tư phát triển nhà ở trở thành nhiệm vụ chính trị, trọng tâm. Bởi vậy thành phố nào cũng có chương trình về nhà ở với hàng loạt dự án mở rộng các khu đô thị mới, cải tạo nâng cấp quỹ nhà ở sẵn có đang xuống cấp, bảo đảm tiêu chuẩn nhà ở đô thị theo nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII đã vạch ra. Phát triển nhà ở là mục tiêu một nhiệm vụ bức xúc mang tính tất yếu. Khác với những năm còn bao cấp, giải quyết vấn đề nhà ở trong cơ chế thị trường đòi hỏi nhà nước và nhân dân cùng làm, trung ương địa phương và cơ sở cùng lo. Vấn đề cơ bản là phát huy nội lực, sáng tạo vận dụng cơ chế, chính sách để tạo nguồn vốn từ ngân sách, các thành phần kinh tế đầu tư và từng người đóng góp, kết hợp với mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong việc đầu tư kinh doanh phát triển nhà. Vai trò của ngành xây dựng đặc biệt quan trọng đối với việc nghiên cứu hoạch định chính sách, phù hợp với cuộc sống mà nhu cầu chất lượng ngày một cao, từng bước xã hội hóa công tác phát triển nhà ở, quan tâm đúng mức đối tượng chính sách cán bộ, công chức và người lao động có thu nhập thấp. Để đạt được mức bình quân đầu người về nhà ở đến năm 2010, 2020 chiến lược phát triển nhà và đô thị phải tiếp tục triển khai mạnh mẽ mà những biện pháp cần thiết là nâng cao, năng lực các doanh nghiệp, đầu tư toàn diện đổi mới cơ chế chính sách đặc biệt là về đáp ứng yêu cầu giải phóng mặt bằng và thu hút đầu tư nguồn vốn, đồng thời tăng cường đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân lành nghề, bảo đảm quy hoạch và kiến trúc sáng tạo hấp dẫn người dân, làm cho bộ mặt đô thị và nông thôn thay đổi nhanh chóng, vừa hiện đại vừa giữ vững đậm đà bản sắc dân tộc.
Bộ trưởng Bộ xây dựng phê duyệt phương án thực hiện chế độ làm việc 40 giờ trong một tuần
Chấp hành quyết định của thủ tướng chính phủ ngày 17 tháng 9 năm 1999 Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm đã ký quyết định số 23/1999/QĐ-BXD ngày 24 tháng 9 năm 1999 phê duyệt phương án thực hiện chế độ làm việc 40 giờ trong một tuần áp dụng cho tất cả các cơ quan đơn vị các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ xây dựng, bắt đầu nghỉ 2 ngày trong một tuần từ ngày 2 tháng 10 năm 1999. Theo đó, các đơn vị phải lập phương án triển khai trên nguyên tắc bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch các đơn vị hành chánh sự nghiệp không tăng biên chế, không tăng quỹ lương. Đối với các doanh nghiệp tự quyết định thời điểm thực hiện giảm giờ làm việc nhưng không để biến động lớn về thu nhập của người lao động và không đội giá thành sản phẩm.
Xây dựng-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 27(68)1999.

Thành phố thanh hóa đa dạng hóa nhà ở

Thành phố Thanh Hóa hiện hình thành ba loại nhà ở là nhà chung cư, nhà dân tự xây dựng theo kiểu phố và nhà dân tự xây dựng theo kiểu làng xóm và được hình thành làm hai giai đoạn. Từ năm 1973 đến năm 1990, nhà ở chủ yếu là thanh tre, nứa lá, chuyển dần sang ngói hóa, kích thước lô đất chủ yếu là 6 x 20 mét vuông hoặc 5 x 25 mét vuông. Do quản lý chưa tốt nên kiến trúc lai tạp, tạm bợ bộ mặt đô thị xấu, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ, thiếu vốn… tạo nên gánh nặng hết sức lớn cho công tác xây dựng và quản lý đô thị.
Thời kỳ từ năm 1991 đến nay, nhờ cơ chế đổi mới, đời sống nhân dân được cải thiện nên nhà ở được xây dựng kiên cố hơn, cao hơn, kiến trúc đẹp hơn, nhưng tổng thể vẫn chưa đẹp bởi chưa quản lý được bộ mặt kiến trúc chung của đô thị. Nhằm khắc phục tình trạng trên xin kiến nghị trong thời gian tới việc phát triển nhà ở phải đồng bộ với phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội, bảo đảm cảnh quan và môi trường sinh thái trong sạch, phải coi phát triển nhà ở là sự nghiệp của dân, do dân và vì dân. Quy hoạch xây dựng nhà ở phải phù hợp với tính chất chức năng của từng đô thị với từng đối tượng dân cư đặc biệt là những người khó khăn, gia đình chính sách, gia đình thuộc diện đền bù di chuyển. Tôn trọng các điểm dân cư đã có hợp pháp để có hướng cải tạo gắn quản lý ở theo pháp luật của Nhà nước. Cần thực hiện chính sách đa dạng hóa các hình thức sở hữu nhà ở khuyến khích các thành phần kinh tế các cơ quan, đơn vị và nhân dân tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ở theo pháp luật quy định. Trên cơ sở đó, mục tiêu phát triển nhà ở của Thành phố Thanh Hóa là nâng mức bình quân chung về diện tích ở hiện nay từ 5 mét vuông đến 7 mét vuông cho một người lên 8 mét vuông cho một người đến 10 mét vuông cho một người, phấn đấu đến năm 2010 là 12 mét vuông cho một người đến 14 mét vuông cho một người. Cùng với sự tăng dân số hợp lý, mục tiêu phát triển nhà ở của Thành phố Thanh Hóa là xây dựng đa dạng các loại nhà ở tại đô thị như chung cư cao tầng, nhà liên kế, nhà ở cho người nhiều tiền, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở kiêm dịch vụ buôn bán … tất cả đều phải có thiết kế duyệt và xây dựng đúng quy định. Với những mục tiêu đó, chương trình phát triển nhà ở của thành phố Thanh Hóa từ nay đến năm 2000 là lập quy hoạch và các dự án đầu tư xây dựng các khu dân cư, các khu chức năng của đô thị trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ quản lý chỉ đạo xây dựng đô thị. Các quy hoạch cần phổ biến công khai để dân biết, từng bước hạn chế dần việc chia cấp đất xây dựng nhà ở theo kiểu chia lô như hiện nay. Trước mắt thành phố lập quy hoạch và dự án đầu tư khu dân cư của khu công nghiệp Lễ Môn, xây dựng nhà ở chung cư cao tầng cho đại học Hồng Đức ở Lai Thành và một số khu khác.
Tin vắn kinh tế
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa gửi văn bản đề nghị thủ tướng chính phủ phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sa đéc, nhằm tạo điều kiện ho tỉnh đẩy nhanh quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cải thiện môi trường đầu tư trong những năm tới. Trên địa bàn tỉnh đến nay có 7 dự án đầu tư của nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 10 triệu USD. Đây là một sự đột phá lớn. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tăng cường nội lực phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 1998. Đã sản xuất và tiêu thụ được 5,7 triệu viên gạch xây, đạt giá trị sản lượng 1 tỷ 311 triệu đồng.
Thợ xây cười
Tại chúng nó
Thấy chồng cùng mấy anh em tỏng tổ nề đi dự tân gia từ chiều hôm qua mà sáng nay mới về, vợ cằn nhằn. già rồi mà không biết lượng sức mình. Người ta lên nhà mới mà uống say đến nỗi phải ngủ lại thì thật xấu hổ. Tổ trưởng như vậy làm sao nói được quân?
Chồng: Tại mấy thằng trong tổ không lượng sức mình, cứ 100% nên say hết, không có thằng nào dìu anh về chớ anh đâu có muốn ngủ ở đó.
Lê Đình Nam-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 27(68)1999.