Xử lý rác thải đô thị

Rác thải đô thị là một tất yếu của đời sống có khối lượng gia tăng tỷ lệ thuận với sự phát triển của đô thị và gia tăng dân số. Ở Hà Nội, đến đầu năm 1999 có ngót 3 triệu dân, chưa kể hàng trăm nghìn khách vãng lai và số người ngoại tỉnh về cư trú lập nghiệp chưa kê khai đăng ký hộ khẩu. Hà Nội có tới 5 ngàn nhà máy, xí nghiệp; 40 bệnh viện; gần 60 chợ, hàng trăm khách sạn, hàng vạn cửa hiệu, nhà hàng và cơ sở dịch vụ thương mại. Theo ước tính thủ đô giết mổ 12 ngàn con trâu, bò, lợn, chó và 300 ngàn con gà, vịt, ngang, tiêu thụ 700 tấn rau xanh, hoa quả… và như vậy mỗi ngày trên địa bàn nội thành Hà Nội rác thải từ 1200 đến 1500 tấn rác thải, phế thải rắn khác nhau. Nghĩa là nếu gom đủ thì một ngày có thể chất đống thành một quả núi rác. Thật là khủng khiếp! Vậy mà từ hôm 10 tháng 9 năm 1999 tại bãi rác lớn nhất của thành phố ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn bị nhân dân ngăn cản không cho xe cơ giới vào đổ rác đường phố thủ đô thì bị ô nhiễm chưa từng thấy. Rác thải từ các nhà dân, trong mọi ngã, ngõ ngách đổ ra ngập ngụa chất đống, gió bốc mùi hôi thối, tanh tưởi khắp nhiều đường lộ. Nếu kéo dài tình trạng này nhiều ngày nữa thì trong mùa mưa, thủ đô sẽ bị ô nhiễm nặng, chắc chắn nhiều dịch bệnh sẽ xâm nhập. Vấn đề đặt ra là cùng với quy hoạch, lựa chọn bãi đổ rác, các cơ quan chức năng cần xây dựng chiến lược xử lý rác thải đô thị. Trước mắt nên nhanh chóng di chuyển các nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm ra xa trung tâm thành phố, các bệnh viện cần xử lý rác thải bằng giải pháp đặc biệt, nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các loại thiết bị có động thu gom, xử lý rác thải, nghiền, đốt, ép, hút lọc bụi… và phát động phong trào toàn dân, các thành phần kinh tế cùng tham gia hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường nơi thu gom rác thải.
Hướng chiến lược cho các doanh nghiệp xây dựng hội nhập kinh tế khu vực và thế giới. Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, bộ xây dựng đã tổ chức hội nghị tập huấn về định hướng chiến lược hội nhập kinh tế của ngành xây dựng do thứ trưởng Đặng Nghiêm Chính chủ trì. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ xây dựng, bộ thương mại, cùng đại diện các công ty, tổng công ty thuộc ngành xây dựng ở các tỉnh phía nam. Ngành xây dựng có hai lĩnh vực là dịch vụ tư vấn và sản xuất kinh doanh hàng hóa sẽ phải đối diện với nhiều thách thức cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế sắp tới. Hội nghị đã nêu lên và thảo luận những vấn đề mang tính chiến lược mà các doanh nghiệp xây dựng cần chuẩn bị như số lượng, chất lượng, mẫu mã hàng hóa,… để sẵn sàng cho hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.
Công ty xi măng Hải Vân được cấp ISO 9002. Ngày 9 tháng 9 năm 1999 tại Đà Nẵng, Công ty xi măng Hải Vân đã được hai cơ quan đánh giá là hệ thống chất lượng Quacert Việt Nam và DNV Na Uy trao quyết định và chứng nhận hệ thống đảm bảo chất lượng theo ISO 9002. Đây là công ty đầu tiên của ngành xi măng được trao chứng chỉ này. Được biết kể từ khi xây dựng và áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002 gần 1 năm nay, sản lượng của Công ty xi măng Hải Vân đã tăng gần 12 lần, công ty đã mở rộng thị trường tới đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và sang cả Lào, Campuchia. Hiện nay công ty đã ký được hợp đồng xuất khẩu 66892 tấn xi măng các loại sang Nhật.
PV- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Cái áo, cái dải

Trạm bơm, Nghè Móc, thôn Lôi Châu, xã An Thịnh, huyện Gia Lương, tỉnh Bắc Ninh, được khởi công xây dựng ngày 15 tháng 10 năm 1995 theo quyết định số 887/ QĐ – UB ngày 18 tháng 9 năm 1993, của ủy ban nhân dân tỉnh Hà Bắc cũ, với tổng vốn đầu tư từ 159 triệu đồng, thực thanh, thực thi. Tháng 5 năm 1996, công trình hoàn thành trong niềm hân hoan của hàng nghìn người dân trong thôn, trong xã. Nhưng đã hơn 3 năm trôi qua, trạm bơm vẫn không đưa được một giọt nước nào vào đồng ruộng trong khi nhiều hạng mục đã bị xuống cấp nặng nề. Hệ thống điện bị cắt trộm, cửa ra vào bị đập phá, tháo gỡ… Lý do người ta chỉ lo xây trạm bơm, còn đường dẫn nước thì bỏ! Khác với trạm bơm Nghè Móc, trạm bơm Phú Cường huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, có tổng đầu tư gần 500 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh và sự hỗ trợ của tổ chức Tầm nhìn thế giới, tổng công suất đạt 750 mét khối trên giờ nhằm tiêu úng cho khoảng 300 mẫu đất canh tác nằm ngoài bãi sông Hồng. Công trình được xây dựng đồng bộ và được hoàn thiện 100% các hạng mục có liên quan kể cả trạm biến áp và tuyến đường hạ thế, từ cuối năm 1998. Thủ tục quyết toán cũng đã được phê duyệt. Ấy vậy mà cho tới nay, công trình vẫn án binh bất động, vì chưa được đóng điện… Cái áo, là cả công trình tưới tiêu với mức đầu tư tốn kém hàng trăm triệu đồng, đã được trên dưới ở hai địa phương đồng lòng xây dựng xong. Trạm bơm Nghè Móc chỉ còn cái dải là đường dẫn nước với mức đầu tư chỉ bằng 1 phần 10, 1 phần 20 so với mức đầu tư các hạng mục chính, tại sao không được tính đến để đến nổi làm hỏng cả cái áo. Nhưng còn cái dải của trạm bơm Phú Cường là gì? Không lẽ là chưa có cái leo dây?
Thành phố Hồ Chí Minh diện tích khu chế xuất, khu công nghiệp lên tới 1950 héc ta. Theo ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh tính tới thời điểm này thành phố có tới 2 khu chế xuất là Tân Thuận và Linh Trung và 10 khu công nghiệp là Tân Tạo, Tân Bình, Hiệp Phước, Bình Chiểu, Vĩnh Lộc, Tam Bình 1, Lê Minh Xuân, Tân Thới Hiệp, Cát Lái 4, Tây Bắc, Củ Chi. Tổng diện tích các khu công nghiệp, khu chế xuất lên tới 1950 héc ta. Đã có 287 dự án đầu tư trong nước, ngoài nước với trị giá đầu tư là 880 triệu đô la Mỹ và 1096 tỷ đồng, thu hút 43.600 lao động. Trong tương lai, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển thêm 13 khu công nghiệp, khu chế xuất cao với tổng diện tích là 2180 héc ta.
Thành phố Hồ Chí Minh cần phải xây dựng 23 nút giao thông lớn. Theo sở giao thông công chính thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 1215 nút giao thông, trong đó có 320 nút giao thông quan trọng. Kế hoạch sắp tới là cần phải xây dựng 23 nút giao thông với nguồn kinh phí dự toán là 350 tỷ đồng. Để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông như hiện nay trước mắt cần phải xây dựng 6 nút giao thông như: Cách Mạng Tháng 8, Tân Kỳ Tân Quý,  u Cơ, Lạc Long Quân,  u Cơ, Lê Đại Hành,…
Hà Mai Ngân- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở cơ quan bộ xây dựng

Trong 3 ngày từ 7 đến ngày 9 tháng 9 năm 1999, tại bộ xây dựng, công đoàn cơ quan bộ xây dựng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn 38 cơ sở khối cơ quan bộ nhằm nâng cao nghiệp vụ trong việc tổ chức hoạt động và vai trò của công đoàn trong giai đoạn mới. Các học viên đã được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ công tác đoàn do các giảng viên trường đại học công đoàn giảng dạy. Kết thúc khóa học các học viên đã được cấp chứng chỉ của trường đại học công đoàn Hà Nội.
Gặp gỡ cán bộ nhận quyết định nghỉ hưu
Chiều 10 tháng 9 năm 1999, bộ trưởng bộ xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm đã gặp gỡ thân mật, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của 4 đồng chí trợ lý bộ trưởng trước khi trao quyết định nghỉ hưu, cùng dự có lãnh đạo một số vụ, việc của bộ. Xúc động trước sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo bộ, đồng chí Đỗ Như Dũng, nguyên vụ trưởng vụ kế hoạch, thống kê phát biểu. Đây là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự trân trọng với những người đã suốt đời vì công việc. Ai rồi cũng đến lúc được cầm quyết định nghỉ hưu. Tôi mong rằng những buổi gặp mặt như thế này nên được duy trì ở các đơn vị trong ngành xây dựng để những người về nghỉ chế độ thực sự cảm thấy đó là quyền lợi chứ không phải là một sự loại trừ ra khỏi tập thể.
Tin hội thảo
Vụ hợp tác quốc tế của bộ xây dựng phối hợp với tập đoàn TYCO FLOW CONTROL tổ chức hội thảo giới thiệu về công nghệ và sản phẩm mới tại Hà Nội. Là một trong 4 tập đoàn thuộc TYCO INTERNATIONAL. LTD của Mỹ, tập đoàn TYCO có trên 27 công ty thành viên, chuyên sản xuất các loại van, bộ điều khiển, phụ tùng và linh kiện kèm theo cho sự vận hành của các dây chuyền sản xuất trong các ngành dầu khí, điện, giấy, đường, đặc biệt trong ngành nước. Ngày 14 tháng 9 năm 1999, tại Hà Nội công ty Commenda Baustoff phối hợp với hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam tổ chức hội thảo vật liệu và công nghệ Cimsec trong hoàn thiện kiến trúc. Công ty Commenda Baustoff đã sản xuất và đưa ra những sản phẩm như Cimsec AngleichSmortel loại vữa đạt cường độ nhanh tạo phẳng trước khi ốp lát, hoặc sản phẩm hồ ốp lát Cimseck loại hồ kết dính chậm, đá granit và đá cẩm thạch tấm lớn được dán thẳng vào tường bê tông cốt thép bằng Cimsec Flex không cần bật sắt, không cần thấm mặt sau… thi công đạt hiệu quả và kinh tế.
Tại công trình xi măng Hoàng Mai: VINACONEX dự kiến hoàn thành xây lắp vượt tiến độ. Tại công trình xi măng Hoàng Mai: VINACONEX dự kiến hoàn thành xây lắp đạt gần 30% tổng giá trị sản lượng. Các gói thầu tổng công ty đảm nhận bao gồm 8 lô xi măng, ống khói và hệ thống băng tải với tổng trị giá trên 60 tỷ đồng. Trong quá trình thi công tổng công ty gặp nhiều khó khăn như thiết kế đến chậm, thiết bị không đồng bộ, cách quản lý vật tư của ban quản lý dự án vòng vèo rất mất thời gian… Theo yêu cầu của chủ đầu tư, tổng công ty phải hoàn thành công việc vào tháng 7 năm 2000 nhưng ông Trần Trọng Dân, chỉ huy trưởng công ty VINACONEX tại công trường dự kiến sẽ bàn giao phần lớn các hạng mục cho lắp máy vào tháng 1 và rút quân toàn bộ vào tháng 5 năm 2000.
Mỹ Phượng- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Cách đặt chậu cây cảnh

Cây xanh đối với môi trường sống con người rất cần thiết. Cây xanh trong nội thất làm cho con người thư thái, khoan khoái thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng. Do vậy bố trí như thế nào nhìn cho tinh tế, không cần nhiều và chiếm diện tích, phù hợp với tâm lý con người. Ở phòng khách cây xanh bố trí sao cho đẹp mắt, các loại cây cảnh như trúc vạn niên thanh, dùng loại hoa theo mùa, theo tháng hoặc sử dụng các cây thế phù hợp với từng phòng khách. Nếu tường phòng khách và đồ gỗ sử dụng gam màu đậm nên dùng loại bồn cây, hoa có màu sắc nhẹ nhàng. Nếu tường và đồ gỗ có sử dụng gam màu sáng thì nên chọn cây, hoa có màu sắc đậm để tạo sự tương phản hài hòa. Ở phòng làm việc không nên chọn loại cây cầu kỳ mà nên bố trí cây hoa sao cho tự nhiên, tao nhã bằng một chậu cây cảnh nhỏ, cây thân nhỏ. Bàn làm việc cũng có thể đặt những cây cảnh nhỏ, đặt sát tường tạo sự tao nhã. Ở phòng ngủ nên bố trí cây xanh sao cho phù hợp với khung cảnh yên tĩnh, dễ chịu, giản đơn mà tinh tế… Nếu phòng ngủ vừa và nhỏ thì nên đặt bồn cây xinh xinh bên bàn nhỏ đầu giường hoặc ở bàn trang sức, nên dùng cây hoa thủy tiên, hoa kim ngân là tích hợp hơn cả. Đối với gian bếp, có ý kiến là không cần bố trí cây xanh vì dễ bị tác động xấu do dầu, khói, khí ga gây ra. Song ta có thể đặt trên mặt giá treo hoặc trên nóc tủ lạnh hay ngay trên bàn ăn một chậu hoa xinh xinh làm tăng không khí dễ chịu trong khi ăn uống. Bố trí cây xanh hoa cỏ trong nội thất nhà ở đang là một nhu cầu của con người trong cuộc sống đương thời cũng như các nhu cầu khác trong sinh hoạt vật chất và tinh thần. Song cũng nên cần chuyên lựa và bố trí sao cho thích hợp với hoàn cảnh, điều kiện và nội thất ở mỗi khu vực nhà ở và tâm sinh lý con người.
Bạn cũng nên biết
Trường đại học kiến trúc Hà Nội chính thức được thành lập vào tháng 9 năm 1969 trước đó chỉ là một khoa thuộc trường Trường đại học xây dựng Hà Nội. Thời gian đầu toàn trường chỉ có 2 khoa kiến trúc tách từ trường đại học xây dựng Hà Nội và kỹ thuật đô thị thành lập mới. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay toàn trường đã có 5 khoa như kiến trúc công trình, quy hoạch, kỹ thuật đô thị và môi trường, xây dựng, cao học và ba trung tâm tham gia đào tạo ngoại ngữ, tin học ứng dụng, đào tạo quốc tế với quy mô 9 ngàn sinh viên và 360 cán bộ giảng dạy trong đó có 50% có trình độ đại học, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ, thạc sĩ, 1 nhà giáo nhân dân, 23 nhà giáo ưu tú. Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho các bộ, ngành địa phương 5500 kiến trúc sư và kỹ sư các loại, bồi dưỡng cho hàng nghìn cán bộ về quản lý xây dựng và quản lý đô thị. Thời điểm hiện nay, mỗi năm nhà trường có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng vào giảng dạy, học tập và thực tiễn cuộc sống. Cũng mỗi năm có gần 2 ngàn kiến trúc sư và kỹ sư, 60 thạc sĩ và từ 10 đến 15 tiến sĩ ra trường, chất lượng đào tạo ngày càng cao 100% sinh viên ra trường đều có việc làm. Nhà trường đã trở thành một trong những trường đại học xuất sắc nhất cả nước và có khả năng hội nhập quốc tế. Đã được nhận nhiều danh hiệu thi đua cao quý như huân chương độc lập hạng 3, hạng nhì và 3 tập thể, 9 cá nhân được tặng huân chương lao động cùng nhiều cờ thưởng, bằng khen của chính phủ và các ban bộ ngành.
Thủy Tâm – Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999.

Những văn bản mới của chính phủ

Thủ tướng chính phủ ủy quyền cho bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét việc điều chỉnh, bổ sung và phê duyệt báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án, gia cố đê Hà Nội, thuộc dự án của khôi phục khẩn cấp hệ thống thủy lợi và chống lũ. Công văn số 941/CP – NN ngày 1 tháng 9 năm 1999. 
Thủ tướng chính phủ ủy quyền cho bộ trưởng bộ giao thông vận tải ký thỏa thuận cấp bộ trưởng về phát triển dự án mạng đường bộ ASEAN tại hội nghị bộ trưởng bộ giao thông vận tải ASEAN tháng 9 năm 1999 công văn số 4007/VPCP – TCQT ngày 1 tháng 9 năm 1999.
Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tổng công ty dầu khí Việt Nam cần hạ giá bán gas và condensate sản xuất trong nước theo nguyên tắc bù đắp đầy đủ chi phí và có lợi nhuận hợp lý cho đơn vị sản xuất và lưu thông, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng công văn số 925/CP- KTTH ngày 31 tháng 8 năm 1999.
Phó thủ tướng chính phủ Ngô Xuân Lộc đã phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án cấp nước thành phố Đà Nẵng, công văn số 930/ CP – CN ngày 1 tháng 9 năm 1999, đồng ý đề nghị của bộ kế hoạch và đầu tư bổ sung vốn cho dự án cấp nước đô thị Việt Nam do chính phủ Úc viện trợ không hoàn lại, công văn số 903/ CP – QHQT ngày 27 tháng 8 năm 1999, cho phép bộ giao thông vận tải thực hiện kế hoạch đấu thầu dự án khôi phục 5 cầu trên quốc lộ 1, giai đoạn II – 3, nguồn vốn vay OECF công văn số 936/ CP – CN ngày 3 tháng 9 năm 1999, giao bộ giao thông vận tải phê duyệt nội dung hợp đồng với nhà trúng thầu gói thầu B3 xây dựng cầu Tân Đệ, thuộc dự án cải tạo và nâng cấp quốc lộ 10, sử dụng vốn vay OECF công văn số 935/ CP – CN ngày 3 tháng 9 năm 1999.
Kiên cố hóa kênh mương trên 200 ngàn mét kênh mương, trong tháng 8 vừa qua, các xã trong tỉnh Tuyên Quang đã xây dựng kiên cố được 219.100 mét kênh mương, đạt 35,04% kế hoạch. Trong đó kênh xây bằng đá là 137.728 mét, kênh đổ bê tông trực tiếp là 80.728 mét và kênh bê tông lắp ghép là 1000 mét. Tổng số vốn đầu tư là 25 tỷ 450 triệu đồng, trong đó nhà nước đầu tư 9 tỷ 280 triệu đồng bằng xi măng, còn lại từ các nguồn khác như huy động trong dân, thủy lợi phí, ủng hộ của các tổ chức và vốn vay ngân hàng 16 tỷ 170 triệu đồng.
Công ty tư vấn xây dựng điện 3 bắt đầu hoạt động
Công ty tư vấn xây dựng điện 3 vừa chính thức đi vào hoạt động ngày 10 tháng 9 năm 1999. Đây là đơn vị thành viên hoạch toán độc lập của tổng công ty điện lực Việt Nam, tiền thân là trung tâm năng lượng cũ, chức năng của công ty này là tư vấn, dịch vụ và xây dựng đối với các công trình nguồn điện, lưới điện, các dạng năng lượng mới và các công trình công nghiệp, dân dụng khác như điều tra, khảo sát, lập dự án đầu tư, lập quy xây dựng, khảo sát, thiết kế và lập dự toán công trình… Được biết vốn điều lệ của công ty hơn 8,5 tỷ đồng.
PV- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999.