Vài mẹo nhỏ khi đóng đinh

Đóng đi quả là chuyện vặt. Nhưng đôi khi trong một số trường hợp, nếu không biết cách bạn cũng sẽ gặp khó khăn đấy. Mách bạn một vài mẹo vặt: Chẳng hạn, khi đóng đinh lên những tấm gỗ mỏng hay các miếng gỗ phía đầu gỗ thường bị nứt. Bạn hãy dùng kim kẹp chặt đinh, dúi mạnh đầu nhọn xuống gỗ rồi hãy đóng, gỗ sẽ không bị nứt. Khi đóng đinh lên những chỗ cứng, đinh sẽ bị cong. Bạn hãy bôi vào đầu nhọn của đinh một ít bôi trơn hay xà phòng hoặc sáp rồi hãy đóng đinh sẽ không bị cong nữa. Đinh ốc ở cửa bị  hỏng, bạn chỉ cần nhét một que diêm rồi dàn chặt lại, sau đó vặn đinh ốc vào sẽ không bị  lỏng. Còn khi vít đinh ốc vào những miếng gỗ cứng, trước tiên cũng bôi ít dầu mỡ hoặc xà phòng vào đinh, làm như vậy sẽ vít đinh được dễ dàng.
1997 và 1999
Hai dãy chữ số trên biểu hiện về 2 năm thời gian khác nhau, cách nhau là 2 năm, khác nhau con số cuối cùng, một thì là 7, một thì là số 9. Có lẽ cái khác ấy nên trong việc làm, trong tư duy con người cũng có thể được xem xét, giải quyết khác nhau mặc dù sự việc giống hệt nhau (tuyển công chức). Ở Sở Nhà đất – Địa chính Hà Nội xảy ra hiện tượng thế này. Năm 1997 tổ chức thi tuyển công chức, một số người đậu được bố trí vào chức danh và xếp lương vào ngạch, hưởng bậc theo hệ số 1,86. Không có chuyện gì xảy ra. Năm 1999, cũng thi tuyển công chức một số người đậu được bố trí vào chức danh và xếp lương vào ngạch, hưởng bậc theo hệ số 2,1. Thế là có chuyện. Trong dư luận cứ râm ran bàn tán, nhiều câu hỏi đặt ra không được giải thích, phải chăng chuyên cớ là ở cái dãy số trên kia một thằng là 7, một đứa là 9, hay là người cầm cân nẩy mực thích cho 7 được 7, muốn cho 9 được 9… Tại hội nghị công nhân viên chức của cơ quan Sở với hơn 120 người dự, chuyên đề về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, vấn đề 1997 và 1999 và hệ số 1,86 và 2,10 được nêu ra, đặt lên bàn chương trình nghị sự. Trả lời chất vấn về vấn đề này, lãnh đạo Sở thông báo có sự khác nhau ấy là do Ban tổ chức chính quyền thành phố chứ Sở không quyết định trực tiếp. Đại diện Ban TCCQ lên giải thích có phần vòng vo tam quốc, diễn giải quy chế trước, thông tư sau, song chung qui là lúng túng kiểu gà mắc tóc. Đã là dân chủ thì việc lớn nhỏ cần được công khai theo đường lối đổi mới dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Việc giải quyết khác nhau trên cứ cho là có mặt đúng thì cũng có thể nói là có mặt sai, trước hết là về phương pháp tư tưởng và lối áp đặt chủ quan bộc lộ cái phản biện của dân chủ.
Thợ phụ-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 38(79)1999.

Máy lọc nước biển

Ông Shinichi giáo sư cơ khí ở trường Đại học bách khoa Tokyo Nhật Bản và một sinh viên của mình đang giới thiệu, trình diễn một chiếc máy lọc nước tuần hoàn di động sử dụng nguồn điện riêng. Máy này cao 130 cm có khả năng lọc được tất cả các loại nước, kể cả nước biển thành nước ngọt, đặc biệt thích hợp dùng cho những vùng xa xôi hẻo lánh chưa có điện.
Tại sao treo 2 gương lớn đối diện nhau lại có cảm giác chóng mặt?
Hỏi: Trong phòng khách nhà tôi có 10 mét vuông, tôi đã lắp 2 tấm gương to ở trên hai tường đối diện nhau. Có cảm giác phòng rộng ra, nhưng cứ nhìn vào gương thấy trần nhà dốc ra phía ngoài cửa và có cảm giác chóng mặt. Nên khắc phục như thế nào? Mạnh Hùng – học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Trả lời: Con người chịu tác động của không gian ở qua hai yếu tố: Vật chất cụ thể diện tích ở, thể tích phòng, đồ đạc… Cảm thụ thẩm mỹ khối hình, màu sắc. Phòng khách, của bạn có diện tích là 10 mét vuông, tuy có chật nhưng cũng là vừa trong đời sống chung chưa phải là cao như hiện nay. Cái tốt là bạn đã có một căn phòng riêng. Vấn đề đặt ra là trong không gian khéo sử dụng để đạt yêu cầu về tiện nghi và thẩm mỹ. Cả hai yếu tố đều cần thiết, chẳng nên coi trọng coi nhẹ vế nào. Phòng khách là 10 mét, nếu đặt bộ ghế tay ngai to đùng, đệm mút lún sâu, thêm cái đôn cốc tách, cái tủ đựng đồ lưu niệm đến nỗi chẳng còn sàn trông hết vướng chân lại vướng vai thì thật… khổ! Theo ý chúng tôi với phòng phòng khách 10 mét vuông chỉ nên dùng bộ bàn ghế tiếp khách nhỏ, nếu ghế đệm mút thì không có tay tựa, bàn nhỏ và thấp, mặt kính. Để tạo cảm giác thoáng rộng và thẩm mỹ nên vận dụng mấy điều cụ thể sau: màu nền và tường sáng, nền thẫm hơn tường một chút, cửa và rèm cùng màu với tường. Trên một mặt tường có thể treo một tranh phong cảnh to, phối cảnh có chiều sâu, gây hiệu quả rộng không gian. Ví dụ tranh một cánh rừng thưa, có những lối mòn, hòa sắc êm dịu. Có thể treo một gương to gần hết mặt tường. Không treo gương ở tường đối diện với cửa vào, dễ gây cảm giác choáng ngợp bị chói do phản chiếu. Không treo ở cả hai mặt tường đối diện ảnh trong gương lặp đi lặp lại, thấy cả phía sau, phía trước nên rối loạn hình ảnh. Gương to treo ở một mặt tường bên, có thể sau lưng đi văng. Không nên để ghế khách đối diện với gương. Gương treo tường cần liên kết theo mặt phẳng đứng nên dùng dây dọi để kiểm tra chứ không nên dùng thước ni-vô. Khung gương cùng màu với tường là tốt nhất. Điều quan trọng là gương phải tốt, cho ảnh thật. Trường hợp bạn dùng gương Nhật chắc là tốt, ảnh trong gương mà biến dạng thì rất khó chịu.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 38(79)1999.

Vách ngăn vệ sinh compact hpl có tốt không?

Việc sử dụng vách ngăn vệ sinh trong công trình phụ đang trở thành một xu hướng trong thi công nhà ở hiện nay bởi nó vừa tiện lợi lại vừa thẩm mỹ. Nhiều loại vách ngăn mới ra đời và thu hút được người tiêu dùng trong đó có vách compact hpl. Giá thành của loại vách ngăn này tuy không quá đắt nhưng cũng không được xem là “mềm”. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc về chất lượng của vách compact hpl, nhiều người cho rằng: đây chỉ là một xu hướng bởi vách compact hpl chất lượng bình thường. Vậy nên, hãy tìm câu trả lời trong bài viết của chúng tôi nhé.
Phân loại vách compact hpl 
Thông thường, người ta phân loại theo tiêu chí là độ dày, bởi vậy, vách compact hpl được chia thành 3 loại với 3 độ dày khác nhau lần lượt là 12, 15 và 18 mm. Tuy nhiên, loại 12 và 18 là 2 loại chủ yếu sử dụng trong thi công vách ngăn vệ sinh. Trong đó, hai loại này tiếp tục được chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau. Một tiêu chí khác là giá thành, người ta cũng có thể chia vách ngăn vệ sinh theo các mức giá khác nhau. Giá thành của sản phẩm có thể bao gồm cả chất lượng sản phẩm, mẫu mã kiểu dạng của sản phẩm đồng thời là nguồn gốc sản phẩm. Thêm vào đó, người ta có thể phân loại dựa trên xuất xứ tấm compact hpl sử dụng trong thi công. Trong tất cả các loại tấm compact hpl thì tấm có xuất xứ từ Malaysia được công nhận là loại tấm tốt nhất.
Ưu điểm cua vách compact hpl
Với nguyên liệu là tấm compact hpl của Malaysia, vách ngăn vệ sinh compact hpl có khả năng chịu nước liên đến 100%. Với tính chất phải tiếp xúc với nước thường xuyên nên việc chịu được môi trường ẩm ướt có thể được coi là ưu điểm của vách compact hpl bởi nó gia tăng độ bền cho sản phẩm. Thêm vào đó, vách compact hpl cũng có khả năng chịu sự bào mòn của hóa chất tức là không bị ảnh hưởng bởi hóa chất. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng hóa chất để tấy rửa lau chùi cho vách ngăn tránh sự sinh sôi, trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra vách ngăn compact hpl cũng có thể chịu nhiệt chịu lực trong một khả năng giới hạn. Một ưu điểm cần nhắc đến của vách compact hpl nữa chính là tính thẩm mỹ của nó. Bên cạnh công dụng ngăn cách trong nhà vệ sinh, vách compact hpl hoàn toàn có thể trở thành một công cụ để trang trí cho công trình phụ nhà bạn.
Trên đây là một số ưu điểm của vách ngăn vệ sinh compact hpl, sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời xem liệu vách ngăn compact hpl có tốt hay không. 
Xem thêm: 

Phong thủy về nước ở nhà bạn

Trong kỳ trước, chúng tôi đã nêu một số hình thế của ao như ao hình tròn, hình vuông là tốt, còn như nhà tao áo bé, nhà bé ao to, ao to trước cửa, ao lớn sau nhà đều là không tốt. Kỳ này chúng tôi xin giới thiệu tiếp một số hình thể của ao. Phong thủy còn quan niệm rằng, nếu trước và sau nhà đều có ao mà ao trước thẳng dài, ao sau nhỏ hẹp là không tốt. Nếu trước sau nhà đều có ao ép lại, ao lớn cùng ao nhỏ, ao trên vượt ao nhỏ hay trong nhà có ao (khác với bể cá) hay trong ao nổi thủy đình nhà làm nổi trên mặt nước, trong ao có núi nhỏ, nước ao như bùn vàng là đều thuộc kiểu hung dữ cả. Trong trường hợp ao sát nhà, phía trước phía sau nhà đều có ao hay thủy đinh nhà giữa ao, nhà phong thủy thường khuyên người ta trồng hàng cây chắn trước cửa hay bao xung quanh nhà để dòng khí bớt mạnh, lưu thông điều hòa, hạn chế được cái hung của thủy. Xét thấy người xưa có câu nước chảy chỗ trũng, ao thường là cái rốn của làng. Vì vậy nếu trước sau đều có ao, trời mưa to nước chảy dồn về dễ sinh ngập lụt. Đó là chưa kể nếu là ao lớn còn dễ gây xói lở đất gây nguy hiểm cho căn nhà. Hơn nữa, ao thường là nơi chứa nước thải và chất thải, rất dễ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn việc khuyên người ta trồng cây quanh nhà là để tạo môi trường tốt hơn, điều bạn hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tế. Về giếng nước phong thủy cho rằng, giếng nên mở ở phương sinh vượng, kỵ đóng ở phương sát, chọn phương lành mở giếng tất sinh con thông minh. Theo đó phàm các phương Cần – Tây Bắc, Sửu, Thìn ở giữa, Thân ở hướng Tây có giếng là không tốt, phàm các phương Ất hướng Đông, Tốn – Đông Nam, Khôn – Tây Nam, Định hướng Nam có giếng là đại cát. Còn các phương Nhâm – Bắc, Cấn – Đông Bắc, Tân hướng Tây, thì giếng có lành có dữ như phát tài, quái tật làm giặc, tuấn tú, quan cao, lắm con… Lại nói về ao, phong thủy còn nói rằng trước cửa có ao hình bán nguyệt vuông tròn chầu ở trước có thể phát tài. Sách cổ có nói, ao hình bán nguyệt ở trước nhà, cong ở ngoài, căng ở trong tất sinh thịnh vượng. Ngược lại, ao trước nhà mà có góc nhọn chĩa thẳng vào nhà sẽ dễ sinh ốm đau. Xét thấy, ao mà có góc nhọn đã là xấu, góc nhọn ấy lại đâm thẳng vào nhà càng mất mỹ quan là điều thực tế. Còn nói vì có góc nhọn ấy mà sinh ốm đau là không có cơ sở, chẳng qua là do phong thủy quan niệm các gọn nhọn như mũi tên, lại chĩa thẳng vào nhà sẽ là điểm hung mà thôi. Phong thủ cũng cho rằng, phàm xây nhà cửa mà lấp ao, lấp giếng thì khó giữ được lâu dài, dễ  sinh ốm đau, tai họa dẫn đến lụn bại. Xét thấy, ao hồ có trong tự nhiên là một sự cân bằng môi trường sinh thái, lấp hồ ao phá vỡ sự cân bằng ấy tất gây hậu quả không tốt cho môi trường, ảnh hưởng đến con người là lẽ đương nhiên. Mặt khác lấp ao, lấp giếng tạo nền đất yếu, không đều, nếu xử lý không tốt khi làm nhà lên trên dễ gây lún lệch, nhà nghiêng, nứt gây nguy hiểm cho người ở là điều dễ hiểu. Thực tế là không ít nhà làm trên ao hồ nhưng do xử lý không đúng kỹ thuật đã gây lún nứt rất khó sửa chữa về sau. Đó là chưa kể trong lòng ao, giếng cạn người ta thường hay vất rác rưởi, xúc vật chết có thể mang mầm bệnh nếu không có biện pháp khử trùng trước khi san nền dễ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Thủy Văn-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 38(79)1999.

Vườn ươm những tài năng khoa học trẻ

Phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, đã trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp đẽ của Trường đại học kiến trúc Hà Nội. Nhà trường luôn là môi trường tốt nhất để các tài năng khoa học trẻ xuất hiện và phát triển. Niềm say mê khoa học của sinh viên và sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, là những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp sinh viên hoàn thiện quá trình tự đào tạo với chất lượng cao, thông qua việc nghiên cứu, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy mà hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Trường đại học kiến trúc Hà Nội. Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành một phong trào sâu, rộng khắp toàn trường, thu hút sự tham gia sôi nổi của sinh viên thuộc tất cả các khoa. Đa số sinh viên đều nhận thức được nghiên cứu khoa học là bước đầu thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình. Số lượng sinh viên tham gia và số lượng các đề tài khoa học được triển khai tăng theo thời gian, năm sau nhiều hơn năm trước. Các công trình nghiên cứu của sinh viên đề cập tới nhiều vấn đề cấp thiết thuộc các lĩnh vực chuyên môn như kiến trúc, quy hoạch, đô thị và xây dựng với quy mô ngày càng rộng. Nhiều đề tài được thực hiện có chất lượng cao về nội dung và hình thức. Không ít đề tài đề xuất những giải pháp mang tính tích thực tiễn và khả thi cao. Hình thức tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên rất đa dạng. Ngoài các đề tài được thực hiện độc lập, nhiều sinh viên còn có khả năng đã bước đầu tham gia các đề tài khoa học cấp cao hơn cùng với các thầy giáo, cô giáo hoặc tham gia các cuộc thi quốc gia và quốc tế. Phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên Trường đại học kiến trúc Hà Nội liên tục trong nhiều năm qua được bộ giáo dục và đào tạo trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, liên hiệp hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, hội kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao và trao nhiều giải thưởng. Chỉ tính riêng năm 1998, tổng số đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên là 23, gửi dự thi 9 đề tài, đạt 2 giải nhất, 2 giải ba, và 2 giải khuyến khích của bộ giáo dục và đào tạo, quỹ sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC. Năm nay nghiên cứu khoa học sinh viên được đẩy lên một bước cao hơn với tổng số đề tài là 26. Hội đồng khoa học nhà trường đã xét chọn và trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, gửi 9 đề tài tham dự thi sinh viên nghiên cứu khoa học của bộ giáo dục và đào tạo, quỹ sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 1999. Thực chất với quan điểm này giới kinh doanh đều khẳng định rằng, trong thời điểm buôn bán khó khăn như hiện nay, việc trữ hàng sẽ là một giải pháp xấu bởi khấu hao, chi phí sẽ đội giá lên rất cao và diễn biến thị trường thời gian tới rất khó dự đoán… Như vậy, có thể khẳng định rằng tình trạng sốt nóng thị trường gạch ốp lát thời gian qua vừa có yếu tố tác động đến việc giảm lượng gạch ốp lát nhập lậu, vừa có tác động của việc sữa chữa và xây mới nhà dân. Tuy nhiên nhiều dự báo cho rằng cơn sốt gạch ốp lát trên thị trường sẽ không thể kéo dài bởi hiện nay nhiều công ty đã có kế hoạch tăng công suất, đầu tư thêm dây chuyền sản xuất, nâng cao khả năng cung ứng gạch ốp lát trên thị trường. Như vậy, thời gian tới bản hòa tấu cung, cầu trên thị trường gạch ốp lát có bớt phần nào chao đảo lên bổng, xuống trầm, hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những nhạc trưởng là các nhà sản xuất.
Nguyễn Quốc Thông- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Tội nghiệp người lớn

Còn hơn một tuần nữa mới đến Trung thu, nhưng vốn có tính “gái hóa cho việc triều đình”, rút kinh nghiệm mọi năm, ba tôi thấy lo cho mấy bà hàng bánh ngọt, các trẻ em nghèo nên đánh liều viết mấy lời thư ngỏ gửi bàn dân thiên hạ. Hỡi các chủ lò bánh nướng, bánh dẻo,… hãy sản xuất in ít thôi. Đường còn tồn đầy trong kho đang bán đại hạ giá kia, dân mình có còn háo của ngọt nữa đâu, làm bánh nhiều thì chỉ có sắc ế. Tôi cũng biết dân mình có tính thương người như thể thương thân, thường là nhịn miệng đãi khách, ăn ít biếu nhiều. Ấy thế nhưng bộ tư pháp đang sắp cho ra quy chế cấm thẩm phán không được nhận quà biếu, tặng phẩm. Vậy là các vị mất đi một mảng thị trường tiêu thụ rồi. Còn các sếp khác lại đang nhờ ba tôi nhắn mọi người rằng, thời buổi nói thẳng nói thật này, tội chi mang biếu bánh nhau vòng vo cho mất công. Quà biếu nhiều quá mà sức sếp có hạn, ăn chẳng đặng, đổ đi thì phí của giời nhưng cũng chẳng dám cho hàng xóm vì biết đâu lại có kẻ rỗi hơi đồn thổi ầm lên là sếp nhận quà. Vả lại biết đâu lại vẫn còn những kẻ lẩm cẩm nhét chỉ nhét… cây vào ruột bánh, trò ấy cũ rồi, thôi cứ vô tư đi. Còn hỡi các trẻ em con nhà nghèo nếu thích ăn bánh hãy cố buộc bụng đừng ép bố mẹ mua trước rằm. Chịu khó nhịn cho sang ngày hôm sau, thế nào bánh cũng đại hạ giá. Lúc ấy một mua được ba bốn tha hồ xả láng. Nhưng cũng đừng đợi quá lâu, bánh trái biến chất ăn vào tội bụng. Trời ơi, Tết Trung Thu trẻ con thì háo hức, vui vẻ mà đầu óc người lớn nó mệt vậy. Tội nghiệp người lớn.
Lào Cai thiêu thụ trên 14 ngàn tấn xi măng lò đứng, công ty xi măng Lào Cai đã chú trọng tới việc tính toán giảm giá thành sản phẩm như giảm tối đa mức chi phí đầu vào, tăng thêm nguyên liệu phụ gia, giá thành giảm từ 460 ngàn đồng tấn xuống còn 436 ngàn đồng tấn. Đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ, mở đại lý tại Phong Thổ Lai Châu. Nhờ đó tháng 8 đầu năm 1999, công ty đã sản xuất được 17 ngàn tấn xi măng, tiêu thụ 14 tấn xi măng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng khu vực dân cư chiếm 46% sản lượng, tăng 18% so với cùng kỳ.
Xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường
Đây là nội dung được nhiều người quan tâm tại hội nghị môi trường đô thị các tỉnh phía bắc lần thứ II vừa tổ chức tại thị xã Sơn La ngày 11 tháng 9 năm 1999. Xoay quanh nội dung này, nhiều ý nghĩa kiến cho rằng, thời gian tới đây cần xây dựng các mô hình tổ chức, cơ chế quản lý thích hợp như mô hình tư nhân hóa, cổ phần hóa, và hợp tác xã công tác vệ sinh môi trường. Nhiều kinh nghiệm bổ ích đã được truyền đạt đến các chi hội như từng bước hoàn thiện mô hình doanh nghiệp nhà nước công ích ở công ty môi trường, công tác thu gom rác khép kín từ hộ dân theo công nghệ mới, công tác thu phí vệ sinh và xử lý môi trường, việc ứng dụng thiết bị thu gom và vận chuyển rác ở đô thị…
Ba Thật Thà- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Thành tựu 30 năm và những định hướng tương lai- phần 2

Nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất là công việc thứ hai rất có tác dụng bổ trợ cho đào tạo. Trong nhiều năm qua thầy và trò của Trường đại học kiến trúc Hà Nội đã tham gia thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp ngành và cấp tỉnh, thành phố, như chương trình nhà ở dự án đồng bằng sông Cửu Long, dự án về môi trường, quản lý đô thị,… ngoài các kết quả khoa học và chuyên môn còn tăng thu nhập cho nhà trường hàng tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt là cuối năm 1997, nhà trường đã bàn giao cho thành phố Hà Nội 19 đề tài nghiên cứu khoa học về quy hoạch, môi trường, kiến trúc, nhà ở và công trình ở Hà Nội, nhiều đề tài hiện đang được thành phố triển khai ứng dụng có kết quả. Với yêu cầu phát triển  về khoa học và lao động sản xuất, năm 1998 được phép của bộ xây dựng nhà trường đã thành lập viện kiến trúc nhiệt đới là cơ quan nghiên cứu gồm 8 trung tâm thuộc các lĩnh vực lý luận, tư liệu, quy hoạch, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, vi khí hậu… Đây là một cơ sở nghiên cứu mang tính chất đầu ngành về kiến trúc với khí hậu, tạo điều kiện phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học đồng thời tạo được môi trường để hòa nhập với khu vực và thế giới. Hợp tác trong nước và quốc tế cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà trường. Trên cơ sở quan hệ với 46 trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp kiến trúc, xây dựng và các tổ chức quốc tế thầy và trò trong trường đã thu được nhiều kinh nghiệm, tư liệu quý và về đào tạo nghiên cứu khoa học. Hiện nay Trường đại học kiến trúc Hà Nội đang xây dựng chiến lược trung hạn 2000 đến 2005 về đào tạo nghiên cứu khoa học, đồng thời tham gia dự án nâng cao chất lượng và năng lực quản lý đào tạo đại học do ngân hàng thế giới tài trợ. Tư tưởng chiến lược của nhà trường là phấn đấu theo kịp các trường đại học thuộc chuyên ngành trong khu vực và trên thế giới về hai lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Quy mô đào tạo dự kiến tăng tới 10 ngàn sinh viên, đội ngũ cán bộ giáo viên tăng tới 500 người trong đó trình độ trên đại học chiếm tới 70% đồng thời thu hút và tập hợp nhiều chuyên gia đầu ngành tham gia đào tạo. Trong cơ cấu đào tạo sẽ bổ sung những chuyên môn sâu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và nâng cao của thực tiễn, như các ngành quản lý sáng tác, bảo tồn phục chế, trang trí nội thất, và cảnh quan ứng dụng công nghệ cao trong thiết kế và xây dựng… Để đạt được trình độ đó trước hết phải chú trọng tới việc đào tạo đại học và nghiên cứu sinh, kết hợp đào tạo và giao lưu trong và ngoài nước để mở rộng kinh nghiệm và kiến thức, tiếp nhận sinh viên và nghiên cứu sinh nước ngoài đến trường, tổ chức các lớp học giao lưu quốc tế, thỉnh giảng các chuyên gia nước ngoài… Nhìn lại ba mươi năm hoạt động của Trường đại học kiến trúc Hà Nội, thầy và trò chúng ta có quyền tự hào về những cố gắng, những kết quả phấn đấu bước đầu. Đồng thời chúng ta cũng nhận rõ trách nhiệm lớn lao của đất nước, trước các thế hệ đã xây dựng nên thành tích và truyền thống của nhà trường ngày nay. Tin tưởng rằng bước vào thế kỷ 21 Trường đại học kiến trúc Hà Nội sẽ trưởng thành hơn nữa để xứng đáng là một trong những trường có uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế.
Trịnh Hồng Đoàn- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Thành tựu 30 năm và những định hướng tương lai- phần 1

Ba mươi tuổi đối với một Trường đại học kiến trúc Hà Nội là quá trẻ. Trong điều kiện đất nước ta chiến tranh kéo dài, Đảng và nhà nước đã luôn quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ xây dựng tương lai. Từ năm 1961 bộ kiến trúc đã mở lớp đào tạo kiến trúc sư đầu tiên với 93 sinh viên. Sau đó, kể cả trong những năm chiến tranh ác liệt ở miền Bắc đều có tuyển sinh và đào tạo kiến trúc sư. Đến năm 1967, ngành kiến trúc và đô thị trong điều kiện sơ tán trở thành một khoa tại trường đại học xây dựng. Và tới năm 1969, khi nhu cầu và điều kiện đào tạo đã nâng cao hơn. Thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập Trường đại học kiến trúc Hà Nội nay là bộ xây dựng. Phó tiến sĩ Vương Quốc Mỹ lúc đó là thứ trưởng bộ kiến trúc, đồng thời là hiệu trưởng đầu tiên của Trường đại học kiến trúc Hà Nội. Buổi đầu thành lập trường mới có khoảng 600 đến 700 sinh viên thuộc hai khoa kiến trúc và đô thị, với khoảng 100 cán bộ giáo viên và các bộ công nhân viên. Trải qua những năm tháng đầy khó khăn của thập kỷ 70 và đầu những năm 80 nhà trường vẫn luôn đảm bảo nhiệm vụ đào tạo và không ngừng phát triển. Đến nay nhà trường đã phát triển với gần 9000 sinh viên theo học 4 ngành kiến trúc công trình, kiến trúc quy hoạch, kiến trúc đô thị và môi trường, xây dựng. Và trên 8 địa điểm đào tạo trong phạm vi cả nước như Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Vinh, Huế, Xuân Hòa, Vĩnh Phúc, Hạ Long, Hải Phòng, Uông Bí,… Đội ngũ giáo viên phát triển tới 360 giáo viên người, chưa kể hàng trăm giáo viên kiêm chức và thỉnh giảng, trong đó có 50% có trình độ trên đại học, 1 nhà giáo nhân dân, và 23 nhà giáo ưu tú. Đến nay nhà trường đã có 5 khoa và 3 trung tâm đào tạo trong đó có khoa đào tạo trên đại học hiện có trên 200 học viên cao học và hơn 60 học nghiên cứu sinh. Về đào tạo nhà trường luôn chú trọng tới việc đổi mới chương trình, mục tiêu, phương pháp và trang thiết bị, với trang thiết bị có giá trị đầu tư chiều sâu tương đương 3 triệu đô la Mỹ, trong đó bao gồm các phòng thí nghiệm vi khí hậu, nước và môi trường, kỹ thuật xây dựng, và kết cấu công trình… các phòng vẽ, xưởng thiết kế được trang bị máy vi tính và máy vẽ, ti vi và video, hệ thống thư viện và tư liệu học tập đang được nâng cấp theo xu hướng nối mạng và vi tính hóa. Các lớp lý thuyết được trang bị micro, máy đèn chiếu, máy chiếu qua vi tính… Các lớp vi tính và ngoại ngữ được bổ sung và trang bị ngày càng hoàn chỉnh hơn. Đồng thời với việc chú trọng nâng cao chất lượng trường còn kết hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành là đào tạo theo vùng, đào tạo tại chỗ cho các địa phương có nhu cầu. Để thực hiện tốt việc đó, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo địa phương, quản lý chất lượng từ khâu tuyển sinh đến quá trình dạy và học theo đúng quy chế và chương trình chuẩn, ưu tiên trong việc cử các cán bộ giáo viên trình độ cao học đi các điểm ngoài trường, tạo mọi điều kiện để cơ sở đảm bảo chất lượng đào tạo, mặc dù còn có khó khăn nhưng hiện nay vẫn tổ chức cho các lớp năm cuối cùng về học tại Hà Nội để hoàn thiện kiến thức và làm đề án tốt nghiệp. 
Trịnh Hồng Đoàn- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999

Chất thải rắn công nghiệp ở hải phòng trôi về đâu?

Tính đến nay, Hải Phòng có khoảng 30 doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu mút xốp, da, cao su… để sản xuất. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp này thải ra gần 20 ngàn mét khối chất thải rắn. Đó là chưa kể đến chất thải từ ngành công nghiệp phá dỡ tàu cũ, thủy tinh, sắt tráng men, sửa chữa toa xe lửa và các bệnh viện… cũng không ít, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Những năm gần đây, Hải Phòng gần như được mua về ngành sản xuất da giày và các sản phẩm có sử dụng nguyên liệu da, mút xốp, cao su. Thành phố cũng đã tự hào coi đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tạo được công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và có thu nhập ổn định. Nhưng mặt trái của nó là lượng chất thải rắn khó phân hủy càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Ở thành phố Hải Phòng việc thu gom và xử lý chất thải công nghiệp đến nay chỉ đạt dưới 50%, số chất thải ra. 50% này chưa qua lò đốt của công ty trách nhiệm hữu hạn  Hưng Thịnh ở An Hải. Vậy còn lại 50% trôi nổi đi đâu? Đi qua khu vực Cầu Rào, Cát Bi, đường vòng vạn Mỹ, đường Cao Văn và một số xã của huyện An Hải nằm cạnh thành phố ai cũng nhìn thấy rác công nghiệp chỗ thì chất đống, chỗ thì rãi vung vãi. Các loại rác chủ yếu là đế giày dép phế phẩm, da vụn, mút xốp cắt xén ra đủ loại đủ màu. Có chỗ rác chất ngay trên mặt đường giao thông, bên cạnh chỗ bán xăng dầu, ngay cửa cơ quan nhà nước làm việc. Trời nắng, những đống rác bán xăng khét nồng đến nghẹt thở. Còn trời mưa, cống thoát nước quá tải, đường phố ngập lụt, rác trôi bồng bềnh. Mấy ông xích lô, xe ba gác thấy có thể kiếm ăn được đã ôm loại rác này mang bán cho những người đun than để đốt lò rẻ hơn mua củi. Có nhà mua loại mút này về băm nhỏ, nhồi vào ruột gối, bán với giá như cho. Nhiều người tham rẻ mua về gối sinh ra bệnh nhức đầu, khó ngủ, rụng cả tóc, hoảng quá mang vứt tung cả ra đường. Con đường trôi nổi vòng vo của rác thải công nghiệp ở Hải Phòng là như vậy đó. Chính vì thế mà mới đây hỏa hoạn đã xảy ra từ đống rác ở khu vực đường vòng Vạn Mỹ. Dân quanh đám cháy phải đóng cửa chạy lấy người vì ngạt thở. Xe cứu hỏa của công an ập tới kịp thời. May mà chưa chết người, cháy nhà. Biết là loại rác thải này khó phân hủy, dễ gây ra hỏa hoạn nên các doanh nghiệp đã đưa phế thải ra ngoài khuôn viên làm việc bằng mọi cách. Có đơn vị ký hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Thịnh để tiêu hủy trong lò đốt. Nhưng có đơn vị lại mang đi đổ trộm ra đường để cho công ty môi trường đô thị thu gom. Có đơn vị lại dùng loại rác này để san lấp mở rộng mặt bằng. Các nhà chuyên môn cho biết rác thải công nghiệp nếu không xử lý đúng kỹ thuật sẽ thải ra nhiều loại khí độc, nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống con người. Rõ ràng rác thải rắn công nghiệp ở Hải Phòng đã đến mức báo động cần phải nhanh chóng có các biện pháp giải quyết. Trước hết chỉ cần thành phố quan tâm, cơ quan chức năng phải có biện pháp đồng bộ, cương quyết cơ chế, phù hợp không để tình trạng trôi nổi như hiện nay. Trước mắt, cơ sở tiêu hủy rác thải công nghiệp của công ty Hưng Thịnh cần được đầu tư thêm vốn để làm đúng quy trình công nghệ xử lý rác thải công nghiệp. Về lâu về dài, thành phố cần xây dựng kế hoạch tổng thể cho việc xử lý chất thải rắn công nghiệp và đô thị. Kiên quyết không để rác thải rắn công nghiệp lẫn với rác sinh hoạt như ở các khu nhà cao tầng thuộc phường Vạn Mỹ vừa qua.
Sĩ Thoại- Xây dựng – Bộ xây dựng – Số 37 (78) năm 1999