3D panel vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường- phần 1

Thập niên gần đây những tai nạn khủng khiếp do thiên nhiên mang lại cho con người tạo ra một tâm lý hoảng sợ trước sự hung dữ của nó. Con người cho rằng đó là cơn thịnh nộ của cha và đất mẹ dành cho họ bởi sự phá hủy thiên nhiên, chặt phá rừng, gây ô nhiễm tầng khí quyển… Để làm giảm bớt phần nào cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Con người đã luôn cố gắng cải thiện môi trường sống của mình sao cho đàng hoàng mà không ảnh hưởng đến thiên nhiên. Phương pháp xây dựng sử dụng tấm 3D panel là một giải pháp giúp con người bảo vệ môi trường một cách tích cực. Đây là một loại vật liệu được làm từ thép và tấm xốp cách âm, cách nhiệt. Nó được cấu tạo thành 3 lớp, 2 lớp ngoài là lưới thép phủ đan ở vuông từ 5 cm đến 5 cm, hàn lại với nhau, lớp giữa là xốp EPS chống cháy. Tấm 3D panel gọi là tấm không gian 3 chiều được sản xuất theo kiểu với chiều ngang là 1 mét chiều cao tùy ý. Ở những vị trí nối, dùng mối nổi để liên kết, những vị trí chịu lực cao là cột, dầm được gia cố bổ sung thêm thép. Khi xây nhà ta chỉ cần lắp dựng các tấm 3D-panel theo thiết kế có sẵn. Sau khi lắp dựng xong, phun hoặc trát một lớp vữa lên 2 mặt, tạo thành lớp bê tông cốt thép và cuối cùng hoàn thiện như phương pháp xây dựng truyền thống như quét vôi, sơn. Dùng tấm 3D-panel để xây dựng sẽ có những ưu điểm sau: Độ bền, cứng rắn vĩnh cửu bởi cấu tạo của nó là các dây thép hàn chéo xuyên qua lớp lưới thép phủ bên ngoài. Xây dựng nhanh, dễ dàng, không cần thợ chuyên nghiệp vì tấm 3D panel rất nhẹ. 3D-panel có thể cắt xén tùy ý các kích cỡ phù hợp theo tính toán đồ họa kiến trúc hoặc thực hiện ý tưởng kiến trúc sư có thể cắt mở khoảng tường cho cửa sổ hoặc cửa ra vào chỉ cần vài phút. Có thể thực hiện việc trát vữa ngay trên công trình đang xây. Sử dụng tấm 3D panel không cần giá hay đà để đỡ sự oằn xuống khi đang xây dựng. Định vị tấm 3D panel rất dễ dàng, thậm chí dưới sức nén mạnh.
Trần Thu Hà-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Thái lan điều chỉnh chính sách khuyến khích đầu tư năm 2000- phần 2

Tiền thuế thu nhập được miễn trị giá không quá 25 phần trăm số tiền đầu tư không kể tiền đất và vốn lưu động nếu cơ sở sản xuất đặt trong tổ hợp hoặc khu công nghiệp được khuyến khích và không quá 20 phần trăm nếu cơ sở sản xuất đặt ở bên ngoài. Các dự án được miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô và nguyên liệu cần thiết sử dụng trong sản xuất để xuất khẩu trong vòng 1 năm. Khu vực B gồm 40 tình trong cả nước có thu nhập thấp hơn các tỉnh ở khu vực A. Các dự án đầu tư vào khu vực này được hưởng các ưu đãi sau miễn thuế nhập khẩu máy móc. Miễn thuế thu nhập công ty 8 năm với điều kiện phải đạt được tiêu chuẩn ISO trong vòng 5 năm kể từ ngày có thu nhập. Thuế thu nhập được miễn thuế có trị giá không quá 30 phần trăm tiền vốn đầu tư của dự án. Miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô trong việc sản xuất để xuất khẩu. Khu vực C gồm 18 tỉnh thuộc vùng xa các trung tâm kinh tế có thu nhập thấp được hưởng ưu đãi sau miễn thuế nhập khẩu máy móc, miễn thuế thu nhập công ty 8 năm với điều kiện khoản thu nhập được miễn thuế trị giá không quá 50 phần trăm vốn đầu tư của dự án không kể trị giá đất và vốn lưu động miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô và nguyên liệu cần thiết để sản xuất xuất khẩu trong 5 năm, được trừ chi phí và tiền đầu tư cơ sở hạ tầng trong khoản lãi ròng với trị giá không quá 25 phần trăm trong vòng 10 năm. Ngoài ra các nguyên tắc cũ phù hợp sẽ được BOI tiếp tục áp dụng trong việc xem xét khuyến khích đầu tư đối với các dự án so với vốn đầu tư, số cổ đông, việc sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và máy móc mới, có hệ thống bảo vệ môi trường sinh thái thích đáng, dự án có mức vốn đầu tư trên 500 triệu bạt Thái Lan và phải kèm theo báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Thái lan điều chỉnh chính sách khuyến khích đầu tư năm 2000- phần 1

Cơ quan khuyến khích đầu tư Thái Lan đang tiến hành điều chỉnh chính sách để phù hợp với tình hình đầu tư ở nước này trong năm 2000. Theo đó, có một số ngành công nghiệp cơ bản không cần phải khuyến khích đầu tư thêm, đồng thời sẽ phân cấp lại khu vực đầu tư nhằm khuyến khích đầu tư vào khu vực dân cư có thu nhập thấp. Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng phụ trách BOI, Abhisit Vejajiva vừa cho biết chính sách đầu tư, điều chỉnh khu vực đầu tư ở Thái Lan trong 5 năm tới từ năm 2000 đến năm 2004 nhằm kích thích nền kinh tế sớm phục hồi và tạo ra sự thịnh vượng ở các địa phương.  Trong chính sách mới về đầu tư dự kiến được áp dụng từ tháng 9 năm 2000, những ngành công nghiệp cơ bản trước đây được BOI cho hưởng quyền ưu đãi ở mức cao nhất để khuyến khích đầu tư như ngành sắt thép, hóa lọc dầu, bột giấy sẽ không được khuyến khích đầu tư thêm nữa, vì các ngành này đã phát triển đến mức độ mà năng lực sản xuất đã vượt quá nhu cầu của hệ thống kinh tế. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp cơ bản khác năng lực sản xuất còn thấp, BOI vẫn tiếp tục chú trọng khuyến khích đầu tư thỏa đáng theo từng dự án. Về vấn đề phân chia khu vực khuyến khích đầu tư theo chính sách mới, BOI chỉ chia làm 3 khu vực khuyến khích đầu tư dựa trên nguyên tắc phân bổ đầu tư tới các địa phương xa, gồm:
Khu vực  A có 18 tỉnh gồm thủ đô Bangkok của Thái Lan, các tỉnh lân cận và một số tỉnh ở miền Trung, miền Nam có mức độ phát triển kinh tế khá cao. Các dự án đầu tư vào khu vực này được  miễn thuế nhập khẩu máy móc, miễn thuế thu nhập 8 năm với điều kiện phải đạt được tiêu chuẩn ISO hoặc các tiêu chuẩn quốc tế khác trong vòng 2 năm, kể từ ngày có thu nhập.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

3D panel vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường- phần 2

Tiết kiệm xi măng. Khi xây dựng không cần rui, mè, đòn dong, xà nhà, cột nhà cột trụ. Ở Việt Nam nạn phá rừng đã và sẽ gây tai họa lớn, nguy cơ đe dọa bởi những rủi ro do thiên tai đem lại ngày một nhiều và trầm trọng. Chính phủ đã cấm chặt phá rừng bừa bãi. Việc sản xuất và sử dụng tấm 3D-panel tại Việt Nam là một việc làm tích cực. Tiến sỹ Trần Văn Huynh, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, chủ tịch hội vật liệu và cấu kiện xây dựng Việt Nam và  giáo sư, tiến sỹ Bùi Văn Bội, Tổng thư ký hội đồng công nghiệp bê tông Việt Nam, kiêm giám đốc Trung tâm vật liệu xây dựng nhiệt đới của trường đại học Xây dựng Hà Nội đều cho rằng việc sản xuất vật liệu 3D panel với những tính chất cách âm, cách nhiệt, chịu được tác động của tự nhiên như mưa gió, nắng nóng sẽ rất thích hợp để xây dựng công trình tại những khu vực có cấu trúc địa chất xấu, tốc độ xây dựng nhanh và có thể sử dụng nguồn xi măng dồi dào trong nước. Trên thế giới việc sản xuất tấm xây dựng 3D-panel đã được triển khai ở nhiều nước như Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Ý, Nhật Bản, Trung Quốc, Philippine, Malaysia. Ở Việt Nam, hãng EVG là hãng sản xuất cấu kiện thép và vật liệu lớn ở Áo đã đặt văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh họ đã xây dựng một nhà mẫu ở quận Bình Chánh bằng loại vật liệu này. Hiện nay, Công ty Trường An thuộc Tổng công ty Hồ Tây, đang nghiên cứu thực hiện dự án sản xuất tấm lợp 3D-panel, cung cấp một loại vật liệu mới cho thị trường xây dựng Việt Nam, đặc biệt là nhà ở cho cư dân đồng bằng sông Cửu Long và các khu tái định cư đô thị lớn. Theo kết quả nghiên cứu ban đầu, vật liệu 3D-panel có tính thích ứng cao với điều kiện tự nhiên và xã hội nước ta. Tuy nhiên, vì là loại vật liệu mới nên bước đầu phải vượt qua được khó khăn về thói quen sử dụng của người tiêu dùng. Muốn vậy dự án cần được quan tâm, tạo điều kiện để sản phẩm của dự án được tham gia vào các chương trình phúc lợi xã hội của Chính phủ. Qua đó, vật liệu 3D-panel sẽ phát huy lợi thế và chắc chắn sẽ có chỗ đứng xứng đáng trong thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam.
Trần Thu Hà-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Hình dạng nhà ảnh hưởng đến sinh khí cuộc sống

Nhà chữ L từ cổ xưa, người Trung Quốc, thường tránh xây nhà hình chữ L vì cho rằng kiểu nhà này cho thấy có sự thiếu sót và mất cân bằng. Tùy theo sự sắp xếp phòng ốc mà sự thiếu sót ấy biểu hiện vào lĩnh vực nào đó mà gây hậu quả xấu, có thể là trẻ con học dốt hoặc lớn hơn là đến việc khủng hoảng trong đời sống. Trong trường hợp này, cách chữa đơn giản nhất là làm bồn phun nước, trồng cây, đặt tượng hay một đèn pha chiếu lên mái nhà để tượng trưng làm vuông lại hình chữ L làm đầy óc khuyết, đó là cách giải quyết từ bên ngoài. Đồng thời, ở bên trong, người ta cũng khéo léo bố trí các chậu cây cảnh để làm cân bằng khí. Hoặc cũng có thể bắt một ngọn đèn, hay treo khánh hoặc quả thủy tinh cầu gần cửa trước để cân bằng khí trong nhà. Nhà phong thủy con khuyên gia chủ có thể treo gương trên tường chiếu ra cửa ra vào. Với nhà dạng chữ L vị trí của cửa trước có thể ảnh hưởng không hay về hôn nhân nếu phòng ngủ của người chủ, nhà bếp của chữ L, phía trên cửa ra vào. Trong trường hợp ấy, có thể vợ hoặc chồng hay vắng nhà cả ngày đêm và chính điều đó sẽ dẫn đến sự mâu thuẫn có thể đi đến tan vỡ gia đình. Trong trường hợp này, nhà phong thủy thường đưa ra 2 cách chữa thứ nhất có thể treo một tấm gương đối diện cửa phòng ngủ, nhà bếp hoặc phòng ăn để rút cánh chữ L lùi lại vào trong nhà. Thứ hai có thể treo một tấm gương trên vách tường ngoài cánh của chữ L. Một thể biến cách khác của nhà hình chữ L là dạng nhà như cái giày ống hoặc hình cái búa hàng thịt lại còn xấu hơn nữa. Trong tòa nhà như thế này, không nên sắp đặt bàn làm việc bếp, lò hay giường ngủ ở khu vực lưỡi búa. Nếu tòa nhà lại có dạng chiếc búa dựng đứng với cái tháp cao thì nên ở phần bên trong tháp mà tránh ở phần lưỡi búa. Trong trường hợp nhà ở hay chung cư hình con dao nằm ngang thì nên bố trí chỗ ngủ ở nơi cánh hẹp phần cán dao nhằm tăng khí và người nhà sẽ tạo được cảm giác an toàn. Trong trường hợp nếu phòng ngủ, bàn làm việc hoặc bếp lò nằm trên phần lưỡi dao, hãy treo một tấm gương trên bức tường đối diện cạnh ấy nhằm kéo những thứ ấy ra khỏi lưỡi dao một cách an toàn. Trong trường hợp nhà hay phòng có dạng hình giày ống thì nên tránh đặt giường hay cửa ra vào ở vị trí của ngón chân để khỏi vấp ngã trong cuộc đời. Nếu không, điều này sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến sự yếu kém tài chính, thậm chí có thể dẫn đến phá sản. Còn nếu đặt ở vị trí mắt cá thì sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến sự yếu kém tài chính, thậm chí có thể dẫn đến phá sản. Còn nếu đặt ở vị trí mắt cá thì sẽ may mắn hơn, có thể do tình cờ mà có sự kết hợp tốt giữa quyền hạn và năng lực. Nếu không được như vậy hay sửa chữa bằng cách sau:
Trồng bồn hoa, và cho cây nho tại điểm A leo lên đỉnh của giày ống. Nhà phong thủy giải thích rằng, điều này làm cho những ngón chân nhón lên từ bên nặng hơn để rút bớt lực nén xuống. Tại điểm B làm một hồ nước nhỏ hoặc đặt đèn nhằm tạo nó thành hình vuông hay hình chữ nhật. Treo gương để phản chiếu cái giường, bàn làm việc, bếp lò hoặc cửa ra vào tránh khỏi đế giày.
Thủy Văn-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.
 

Kiến trúc sư với việc phát triển du lịch bền vững- phần 2

Người thiết kế phải hiểu rằng ở tư thế nào, thì người đang ở trong buồng tắm buộc phải nghe điện thoại tại chỗ. Có anh bạn được đưa về làm giám đốc khách sạn sau khi đã xây dựng, anh cho biết: khách đến lưu trú phê phán nhiều quá đến nỗi anh tránh không muốn gặp họ. Còn các hãng lữ hành đi khảo sát để gửi khách thì chê anh không biết làm du lịch. Có đoàn khách đặt ở khách sạn 3 ngày nhưng chỉ ở 1 ngày rồi chuyển đi nơi khác vì những bất tiện kể trên. Lại có khách sạn thiết kế nhà ăn và bếp sát vách nhau, tưởng chừng thuận tiện, nhưng theo quy định thì từ nhà bếp đến phòng ăn phải có phòng đệm để mùi thức ăn không ảnh hưởng đến thực khách. Chị giám đốc khách sạn đó cứ than phiền với tôi rằng mỗi lần xuống kiểm tra phòng ăn, chị không dám tiếp khách vì quần áo chị toàn mùi thức ăn. Lại có nhà hàng khách sạn cửa ra vào được thiết kế đẩy ra bên ngoài và nhân viên bê thức ăn chỉ còn cách để thức ăn xuống nền rồi mới mở cửa bê vào phục vụ thông thường cửa ra vào nhà hàng phải là cửa tự động đẩy được 2 chiều. Còn nhiều nữa những bất hợp lý trong thiết kế mà người sử dụng phải gánh chịu. Hàng nhiều tỷ đồng xây dựng khách sạn không thể một sớm một chiều đập đi, xây lại. Trong việc phát triển du lịch bền vững, ngành du lịch rất cần bàn tay, óc sáng tạo của kiến trúc sư và họ đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình phát triển của ngành. Tháng 9 vừa qua, tại Đà Nẵng hội kiến trúc sư thành phố đã có hội thảo rất nghiêm túc về kiến trúc khu du lịch Bà Nà. Những phát kiến của họ giúp ích rất nhiều trong công tác quy hoạch, bố trí các cụm dịch vụ, tạo cảnh quan mới. Mong sao những kiến trúc sư thiết kế khách sạn quan tâm hơn nữa đến những chi tiết tuy nhỏ nhưng rất cần thiết trong nghiệp vụ khách sạn để những bất hợp lý trên sẽ không xảy ra với những khách sạn sẽ xây dựng trong tương lai.
Dương Thị Thơ-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Xây dựng nhà theo cách mới

Công ty Sekisui House ở Nhật Bản phát triển một phương pháp xây dựng mới an toàn và rẻ hơn. Theo phương pháp này, ngôi nhà sẽ được làm bắt đầu từ đỉnh trở xuống sàn trệt sau khi đã xây dựng xong phần cốt chủ. Cụ thể là mái nhà được làm trước tiên rồi đến phần tường và sàn… Công ty Sekisui House cho biết nếu áp dụng cách xây dựng mới này, thợ mộc sẽ làm được nhiều việc thuận lợi hơn, ngăn ngừa các vật rơi, không phụ thuộc vào giàn giáo, tiết kiệm từ 150 nghìn yên trên một nhà đến 200 nghìn yên trên một nhà và rút ngắn thời gian thi công. Trung bình nếu xây dựng một nhà với một sàn chừng 40 mét vuông, Công ty Sekusui House sẽ hoàn tất trong 15 ngày.
Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập quỹ đầu tư nhằm trợ giúp các công ty nhỏ và các công ty mới thành lập ở một số nước châu Á coi đó là một phần nỗ lực nhằm hỗ trợ việc phục hồi kinh tế ở khu vực này, quỹ đầu tiên như vậy sẽ được thiết lập tại Thái Lan vào cuối năm nay, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản sẽ cung cấp 20 triệu đô la Mỹ cho quỹ này. Chính phủ Indonesia đã yêu cầu cơ quan cải cách ngân hàng của nước này đẩy nhanh tốc độ tái cấp vốn cho các ngân hàng nhà nước và tư nhân đang gặp khó khăn. Kinh tế Singapore đã tăng lên 6,7 phần trăm trong quý 3 năm qua. Tất cả các khu vực chính, trừ ngành xây dựng, đạt mức tăng trưởng tích cực trong quý 3 và dự đoán chính thức mức tăng GDP năm nay là từ 4 phần trăm đến 5 phần trăm. Các hoạt động giảm xuống còn 16 phần trăm so với năm trước. Ngân hàng phát triển châu Á sẽ cho Lào vay 20 triệu đô la Mỹ để cải thiện nguồn cung cấp nước và điều kiện vệ sinh. Khoản vay này sẽ được sử dụng để cải thiện việc cung cấp nước cho cư dân tại hàng chục thị trấn nhỏ, những nơi vẫn phải dựa vào các giếng, nước song cạn.
Giá dầu thô tại Châu Á đã lên tới mức cao nhất trong vòng 34 tháng qua do những lời bình luận của các nhà sản xuất rằng sự mạnh lên của giá dầu không phải là một mối lo ngại. Ngân hàng thương mại lớn nhất Thái Lan ở Bangkok Bank sẽ cắt giảm khoảng 6 nghìn nhân viên trong vòng mấy năm tới để cắt giảm chi phí và cạnh tranh tốt hơn với các ngân hàng nước ngoài mới.
Hữu Ngô-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Kiến trúc sư với việc phát triển du lịch bền vững- phần 1

Trong tiêu chí xếp hạng khách sạn của Tổng cục du lịch đề ra, chỉ tiêu về vị trí kiến trúc được xếp lên hàng đầu với 26 mục, trong đó thiết kế nội, ngoại thất được quy định khá tỉ mỉ bao gồm cả việc bố trí hợp lý các trang thiết bị trong phòng ngủ, độ cách âm, ánh sáng, thông gió… đáng tiếc là trong quá trình thiết kế xây dựng khách sạn, nhiều kiến trúc sư không tham khảo những người có chuyên môn trong ngành. Vì vậy những gì xảy ra vẫn tiếp tục xảy ra, đa số là những khách sạn mới xây dựng thuộc đơn vị không chuyên ngành du lịch. Nhiều khách sạn nhìn bên ngoài rất đẹp, độc đáo và nghe đâu kiến trúc sư thiết kế khách sạn đó được giải thưởng nhưng khi vào các khu vực bên trong lộ rõ những bất hợp lý rất khó khắc phục. Có khách sạn trong phòng ngủ, diện tích phòng vệ sinh quá rộng trong khi diện tích để bố trí giường ngủ, các tiện nghi sinh hoạt lại quá hẹp, không có không gian dịch chuyển, rất bất tiện trong việc bố trí trang thiết bị và khó khăn trong công tác làm vệ sinh hàng ngày. Lại có những khách sạn, nơi dành để bố trí các thiết bị tivi, tủ lạnh, đèn ngủ, tủ, không thuận tiện cho khách sử dụng. Sẽ có người cho rằng việc bố trí các thiết bị là do người sử dụng có gì phải đáng nói, thưa không! Bởi các thiết bị dùng điện phải để gần ổ cắm điện, thẩm mỹ khách sạn không cho phép kéo dây điện chẳng chịt và nữa, không thể xếp giường ngủ chắn ngay lối ra vào, thế là để tránh những cái kh ông thể đó hậu quả là tivi, tủ lạnh để đầu giường, khách muốn xem tivi phải quay đầu lại, còn tủ lạnh chạy ồn khách không ngủ yên được… Ngay cả trong phòng vệ sinh, điện thoại, bàn cạo râu, nơi để giấy vệ sinh đều không thuận  tiện cho khách.
Dương Thị Thơ-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Ngàn ngày chưa xong

Tin mừng bay đến que ta
Mở khu công nghiệp, nhà nhà hân hoan
Thông tư gửi xuống ủy ban
Đền bù thiệt hại cần bàn cho thông
Mét vuông chín chục nghìn đồng
Xã tôi tùy tiện xung công hai phần
Một phần còn lại trả dân
Chứng từ biên nhận ngấm ngầm trao tay
Chỉ vì bớt xén kiểu này
Mặt bằng ách tắc, ngàn ngày chưa xong
Đâu có chịu thiệt
Chồng đi làm về bảo vợ:
Anh nghe nói hôm qua con mẹ hàng xóm gây sự chửi em cả tiếng đồng hồ mà em vẫn nhịn. Như thế là tốt. Chấp với hạng người đó làm gì! Thiệt một tý cũng chẳng sao.
Đâu có chịu thiệt! Em chửi thầm bà ta từ hôm qua đến giờ đấy.
Công ty gì
Hai người bạn ngồi tâm sự:
Tớ muốn làm việc tại một Công ty mà mọi người đều cần tới tớ, và khách hàng sau khi được phục vụ đều không phàn nàn gì. Vậy có Công ty nào như thế không nhỉ?
Có đấy, đó là công ty mai táng.
Những ngăn này có chiều cao phù hợp tiện cho việc sử dụng thường xuyên. Ở những ngăn này cánh tủ được làm bằng kính để tận dụng ánh sáng trời hoặc hấp thu nhiệt phần nào đó diệt các loại vi khuẩn và nấm, tránh cho chúng sinh sôi do môi trường ẩm và tối. Như trên đã nói, được đóng theo khối là để dễ vận chuyển và treo đóng, các khối này sẽ được nhà thiết kế và thợ đóng tủ phân chia sao cho hợp lý, tiện và đẹp mắt. Tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà thiết kế, tuy nhiên không nên đóng tủ quá ngắn về chiều cao, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chiếc tủ. Thường thì chiều cao của một chiếc tủ là từ 60 cm đến 70 cm và rộng từ 30 cm đến 35 cm không nên cứng nhắc về mặt kích thước, điều quan trọng là phù hợp với kiến trúc và không gian của khu bếp.  Khi bạn xào nấu chắc chắn sẽ sinh ra mùi hơi và khói, do vậy cần phải xử lý vấn đề này bằng cách ngay phía trên bếp nấu bạn đặt một quạt hút gió. Nhiều người gắn quạt hút gió ngay dưới đáy tủ phía trên bếp nấu và có đường dẫn thoát ra ngoài. Bạn có thể tham khảo hình minh họa để rút ra một cách hợp lý với không gian bếp nhà bạn.
Chế tạo mỏ neo làm sạch rác vũ trụ
Công ty Tethers Unlimited của Mỹ vừa phát minh ra một mỏ neo để các vệ tinh mang vào không gian phá hủy những rác thải, cụ thể là các vệ tinh liệt máy bay cuối đời sử dụng. Mỏ neo được đặt tên là Terminal Tether bao gồm một sợi dây kim loại dài tới 5 km mà ở đầu dây mang một quả tạ khá nặng. Khi quăng mỏ neo cắm vào vệ tinh liệt, sợi dây kim loại giải ra trong từ trường quả đất và chính sự di chuyển của dây sẽ sinh ra một dòng diện. Hiện tượng này sẽ tạo nên một lực làm chậm lại tốc độ và giảm lực ly tâm. Kết quả là các vệ tinh liệt này sẽ bị lật ra khỏi những tầng cao và cuối cùng bị tiêu tan. Cơ quan Nasa đã phê chuẩn cho dự án này là 3,5 triệu France.
Ngô Hữu Đoàn-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.

Một doanh nghiệp mạnh, trẻ trung- phần 2

Công việc tiến triển theo đà thuận lợi, giám đốc kỹ sư Vũ Văn Hậu mới đang ở tuổi 40 cùng cộng sự của mình đã quyết định mở rộng sản xuất kinh doanh theo hai hướng mới chế tạo thiết bị thay thế hàng nhập khẩu và phát triển dịch vụ sau bán hàng. ở hướng thứ nhất ngoài việc duy trì xưởng cơ khí sẵn có đã cếh tạo thành công nhiều thiết bị thay thế chất lượng cao cho các nhà máy xi măng, khung nhà công nghiệp, các loại cột cao, cầu cạn, băng tải cho các nhà máy công nghiệp, các loại bồn bể có dung tích lớn, chịu áp lực cao…. Công ty đang làm dự án tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, con người của nhà máy Cơ khí điện Hải Dương nhằm nâng cao năng lực chế tạo cơ khí. Hướng thứ hai khai thác tiềm lực của đội ngũ kỹ sư, thợ kỹ thuật, từ nhiều năm nay, công ty đã rải quân nhận thay thế thiết bị và sửa chữa lớn tại nhiều nhà máy xi măng như Hoàng Thạch thay thế các đoạn lò nung có khẩu độ lớn,  phần ruột các bộ phận giảm tốc và động cơ cao thế các máy nghiền, Bút Sơn xây toàn bộ hệ gạch chịu lửa lò nung, căn chỉnh các hệ thống chuyển động… và mới đây, đã ký hợp đồng nguyên tắc nhận sửa chữa lớn hai nhà máy Xi măng Chinfon của Hải Phòng, Hải Vân – Đà Nẵng, đồng thời cũng được tín nhiệm giới thiệu là đơn vị bảo dưỡng, bảo hành thiết bị tại nhà máy xi măng Nghi Sơn – Thanh Hóa ngay sau khi nhà máy này đi vào hoạt động… các hoạt động dịch vụ sau bán hàng này đã thay thế được số lao động kỹ thuật trước đây phải thuê nước ngoài và giúp các công ty xi măng giảm đáng kể đội ngũ thợ thay thế, sửa chữa thường trực tại chỗ. Đây là một thế mạnh, đồng thời mở ra hướng đi mới đầy triển vọng lâu dài cho Công ty. Năm 1999 này, Công ty phấn đấu nâng giá trị tổng sản lượng lên gấp gần 3 lần so với năm 1998 giải quyết đủ công ăn việc làm cho 500 cán bộ, công nhân viên, đồng thời tạo việc làm cho trên 200 lao động là con em trong đơn vị, trong ngành và địa phương với mức thu nhập từ 1,2 triệu đồng 1 người trên 1 tháng đến 1,3 triệu đồng 1 người trên 1 tháng. 
Hà Nguyên-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 47(88)1999.