Phát triển gạch blook thay thế gạch nung

Đến nay cả nước đã có 23 dây chuyền sản xuất gạch blook với công suất khoảng 281 triệu viên trên 1 năm. Do giá thành sản xuất cao hơn gạch đất nung, người tiêu dùng lại chưa quen sử dụng nên thị trường sản xuất phẩm gạch blook bê tông vẫn còn hẹp, nhiều cơ sở đang đứng trước nguy cơ ngừng sản xuát. Tại hội thảo về sản xuất, tiêu thụ và định hướng phát triển blook đến năm 2000, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng việc thay thế gạch nung bằng gạch blook là rất cần thiết, hướng phát triển đến năm 2010 sẽ thay thế 30 phần trăm gạch nung. Ngay từ giờ, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm, đa dạng hóa các chủng loại gạch đồng thời cần lập ngay mức đơn giá xây dựng cho loại sản phẩm này.
Công đoàn Xây dựng Việt Nam mở rộng quan hệ họp tác quốc tế: Nhận lời mời của Công đoàn xây dựng và gỗ quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương chủ tịch công đoàn ngành xây dựng Nguyễn Việt Hải đã đi dự hội thảo về chính sách lao động trong ngành xây dựng và đại hội lần thứ VI của Công đoàn xây dựng và gỗ quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Agra của Ấn Độ từ ngày 25 đến ngày 30 tháng 10 năm 1999. Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Việt Hải đã có bài phát biểu về những hoạt động thiết thực để thực hiện các chính sách lao động trong ngành xây dựng Việt Nam như giải quyết việc làm cho người lao động, thực hiện chế độ lương, phụ cấp cho công nhân, tạo điều kiện làm việc thuận lợi, bảo đảm sức khỏe và an toàn lao động đối với người lao động trong ngành… Trong thời gian này, đồng chí Nguyễn Việt Hải đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với đại biểu công đoàn các nước nhằm mở rộng quan hệ và hợp tác. Ban lãnh đạo Công đoàn xây dựng và gỗ quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đồng ý tài trợ cho công đoàn xây dựng Việt Nam một dự án về đào tạo cán bộ làm công tác an toàn lao động triển khai vào năm 2000 và sẽ tìm nguồn để giúp một dự án khác về phát triển đoàn viên trong khu vực ngoài quốc doanh.
Tổng công ty xi măng Việt Nam phấn đấu tiêu thụ 5,8 triệu tấn: Theo báo cáo của Tổng công ty xi măng Việt Nam, 10 tháng đầu năm 1999 toàn Tổng công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 4,565 triệu tấn sản phẩm bằng 78,7 phần trăm kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước 490 tỷ đồng bằng 78,8 phần trăm kế hoạch. Hai tháng cuối năm, Tổng công ty phấn đấu tiêu thụ được 1,1 triệu tấn xi măng chưa kể sản lượng klinker bán cho các đơn vị nghiền ngoài Tổng công ty, hoàn thành kế hoạch tiêu thụ là 5,8 triệu tấn sản phẩm trong năm 1999 và giữ ổn định thị phần từ 52 phần trăm trở lên.
Ngọc Thanh – Mạnh Hà-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 45(86)1999.
 

Một tập thể giáo viên yêu nghề- phần 2

Ở trường ai nấy lo giảng dạy, về nhà vẫn phải làm việc của trường nhưng ai cũng say mê hơn cả việc nhà. Khi được các thầy, các cô đưa đi thực hành sản xuất một thời gian dài trên các công trường xây dựng, học sinh mới thấy hết được giá trị của các mô hình, như làm nhà dân dụng, các kết cấu về bê tông cốt thép, hố xí tự loại, bàn kẹp đa chức năng phục vụ nghề hàn… đã tạo cho các em có năng lực làm việc được nhanh hơn, bảo đảm sản phẩm công trình tốt hơn. Công tác giảng dạy lý thuyết, thực hành và thực tế sản xuất của phòng đào tạo đối với học sinh cứ thế được nhân lên, mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể qua các khóa học. Năm học 1998 – 1999 trên 450 học sinh tốt nghiệp đạt 98 phần trăm có 58 phần trăm loại khá và giỏi. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi nghề do Bộ xây dựng tổ chức, nhà trường có 5 em dự thi đều đoạt giải 2 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba. Năm nay, phòng đào tạo đã chủ động liên hệ trước với các công ty, xí nghiệp xây dựng, các trung tâm giới thiệu việc làm nên sau khi ra trường, hầu hết các em đã có công ăn việc làm. Cũng năm học này, phòng đào tạo đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay 6 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 5 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 2 giáo viên dạy giỏi cấp Bộ xây dựng, 1 giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, 8 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Trong hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn  quốc tháng 10 vừa qua, phòng có 6 mô hình dự thi, đã được Tổng cục dạy nghề tặng 6 giấy khen, dẫn đầu các trường dạy nghề của Hải Phòng tham gia hội thi. Có thể nói, lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm vì học sinh đã trở thành sức mạnh nội lực của phòng đào tạo để vượt qua mọi khó khăn trong giảng dạy và học tập. Công sức ấy làm đẹp thêm tên tuổi của đơn vị 10 năm liên tục đạt danh hiệu tổ đội lao động Xã hội Chủ nghĩa, đóng góp tích cực vào chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành của Trường đào tạo nghề xây dựng Hải Phòng.
Quốc sĩ-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 45(86)1999.
 

Một tập thể giáo viên yêu nghề- phần 1

Khi chúng tôi hỏi anh Vũ Văn Kiện, trưởng phòng đào tạo về nhiệm vụ thì được anh trả lời: Đó là tuyển sinh đủ chỉ tiêu, bảo đảm chất lượng và tổ chức, quản lý, giáo dục học sinh. Nói như vậy, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi thấy phòng Đào tạo của Trường đào tạo nghề xây dựng Hải Phòng phải vất vả lắm mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình. Để làm tốt công tác tuyển sinh, phòng phải lên kế hoạch, cử giáo viên về từng địa phương thông tin, tuyên truyền hướng nghiệp. Đối tượng vào học chủ yếu là con em nông dân nghèo của Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương… Trình độ văn hóa không đồng đều, chưa thực sự yêu nghề xây dựng. Các thầy cô giáo đã không quản ngày đêm đi đến từng làng, xã để làm công tác tuyển sinh. Vì vậy, năm nào nhà trường cũng vượt chỉ tiêu tuyển sinh từ 15 phần trăm đến 20 phần trăm. Có đủ học sinh rồi, điều lo nhất của phòng là tổ chức giảng dạy, quản lý để học sinh có nghề, khi ra trường đã là người thợ xây dựng? Cái khó đối với giáo viên vẫn là trình độ văn hóa của học sinh không đồng đều, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập còn thiếu. Lãnh đạo phòng đã phát động, khơi dậy lòng yêu nghề của tập thể giáo viên. Từ điểm xuất phát này, các giáo viên đoàn kết thương yêu nhau, học tập lẫn nhau, suy nghĩ tìm ra cách giảng dạy tốt cả về lý thuyết và thực hành. Điều đáng nói ở đây là hoàn cảnh các giáo viên cũng còn nhiều khó khăn. Vì lẽ đó, các thầy cô giáo rất thương cảm, chăm lo đối với học sinh. Gia đình em nào còn nghèo, em nào còn thiếu tiền ăn nội trú, em nào hay lặng lẽ buồn phiền?… các thầy, các cô đều biết, tìm đến động viên giúp các em có quyết tâm vượt khó trong học tập. Ở phòng Đào tạo có 15 giáo viên trong đó có 3 nữ sống với nhau như tổ ấm gia đình… Tất cả đều hiểu nhau trong sáng sáng và thật thà, san sẻ trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tình cảm vui buồn cho nhau. Cả những lúc khó khăn nhất mọi người cũng hợp lực đồng tâm.
Quốc sĩ-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 45(86)1999.

Nên xây dựng khu dân cư đô thị xa khu công nghiệp

Hiện này, các thành phố lớn của nước ta đều có khu công nghiệp, các khu công nghiệp được xây dựng thì các khu tập thể dành cho cán bộ, công nhân ở xung quanh các khu công nghiệp cũng xuất hiện hình thành khu dân cư đô thị rất phức tạp. Tiếng ồn và khí thải của nhà máy, gây ô nhiễm môi trường tạo môi trường sống thiếu trong lành cho con người. Nhà nước lại phải có kế hoạch di chuyển các khu công nghiệp ra xa thành phố. Thành phố Hà Nội cũng đã có kế hoạch di chuyển các khu công nghiệp Thượng Đình, Mai Động – Vĩnh Tuy – Minh Khai, Trương Định – Tương Mai – Hoàng Mai, Pháp Vân – Văn Điển, Chèm đến các khu công nghiệp tập trung trước năm 2000. Việc xây dựng rồi, lại di chuyển đã tốn kém tiền của và sức lực con người. Đó là bài học đắt giá đối với chúng ta trong việc xây dựng các khu công nghiệp và khu dân cư đô thị mới. Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta sẽ xây dựng nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn. Hiện nay cả nước đã và đang và sẽ xây dựng 56 khu công nghiệp, 3 khu công nghiệp, 1 khu công nghiệp cao nằm rải rác trên địa bàn 22 tỉnh, thành. Dự tính các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ thu hút hơn 12 vạn lao động, nếu chúng ta không định hướng quy hoạch xây dựng, sẽ lại tái diễn tình trạng dân cư ở xen kẽ trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Đây là vấn đề lớn vừa mang tính cấp bách vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài cho phát triển đất nước văn minh, hiện đại. Chúng ta cần có những giải pháp cho vấn đề này. Để giải quyết tình trạng trên, chúng ta chỉ nên dựng tạm thời nhà ở cho người xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất ở gần khu công nghiệp, khu chế xuất. Đồng thời, xây dựng khu dân cư đô thị mới xa khu công nghiệp, khu chế xuất thuê ở, ai có điều kiện kinh tế thì mua căn hộ để ở. Nhà chung cư nên xây dựng những căn hộ, to, nhỏ khác nhau phù hợp với điều kiện sống của các đối tượng lao động, để họ có thể thuê hoặc mua được. Khi xây dựng xong khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ dở bỏ nhà ở tạm gần khu công nghiệp. Xây dựng khu dân cư đô thị mới xa khu công nghiệp là tạo môi trường phát triển một hoặc một số khu công nghiệp, có thể quy hoạch để phát triển kinh tế – xã hội của một vùng. Khu dân cư đô thị mới cần được xây dựng đồng bộ và đầy đủ các công trình công cộng như trường học, nhà trẻ, trạm xá, khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ thương mại… phục vụ đời sống dân cư, đặc biệt là các công trình hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội giao thông đi lại thuận tiện tới khu công nghiệp, khu chế xuất. Xây dựng khu dân cư đô thị mới xa khu công nghiệp, khu chế xuất là cần thiết phục vụ cho sự phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, không những giải quyết được chỗ ở cho người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất mà còn góp phần thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, tránh ô nhiễm môi trường do các khu công nghiệp, khu chế xuất gây ra cho con người.
Đỗ Đức Trưởng-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 49(90)1999.

Ưu điểm của ngôi nhà

Nhân viên môi giới nhà đất nói với khách hàng xin được nhấn mạnh, thành thật với khách hàng là tôn chỉ mục đích hàng đầu của Công ty chúng tôi nên chúng tôi sẽ giới thiệu với ông đầy đủ về tất cả các ưu, nhược điểm của ngôi nhà. Thế nhược điểm của ngôi nhà này là gì?
Ồ trước hết là phía bắc của ngôi nhà, cách đó chừng 1 km là trại nuôi lợn. Phía tây là khu xử lý nước thải, phía đông là xưởng sản xuất NH. Còn phía nam là công ty chế biến cá. Thế còn ưu điểm của nó?
Rõ ràng là bất kỳ nào ông cũng phán đoán được hướng gió thổi tới…
Bài ca xây dựng sếp tôi!
Từ ngày lên sếp tới nay
Xây đi dựng lại, việc này sếp ham
Đầu tiên xây cổng cơ quan
Ngắm trông to đẹp, đàng hoàng hơn xưa
Hội trường cổ lỗ, chẳng ưa
Đập đi xây mới, sớm trưa họp hành
Trụ sở từ thuở chiến tranh
Phá đi làm lại, đố anh nào bằng
Xây nhiều, hưởng lắm phần trăm
Tư gia, sếp bỗng hóa thành vi la
Khánh thành, sếp hát ngâm nga
Bài ca xây dựng xót xa tiền chùa.
Lễ đặt viên đá cho công trình xây dựng trung tâm chế tạo máy tính điện tử đã được tổ chức ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Công trình dự tính hoàn thành vào năm 2001 với số vốn đầu tư khoảng 28 triệu đô lô Mỹ hàng năm sẽ cho ra đời khoảng 1 triệu chiếc máy tính điện tử đa chức năng. Kinh tế Hồng Kông sẽ phát triển mạnh trong năm 2000, duy trì được sự ổn định do Trung Quốc gia nhập WTO, tiếp theo sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 1999, do khu vực này đã thoát khỏi tình trạng suy thoái. Cuba sẽ để ra khoảng 70 phần trăm ngân sách 9,1 tỷ đô la Mỹ của năm 2000 chỉ cho các dịch vụ xã hội như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, trợ cấp công cộng và nhà ở. Đức đã thông báo kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập để đẩy mạnh cuộc cải cách thuế công ty vào năm 2001 và thúc đẩy mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu  u này. Anh thông báo sẽ giảm 100 phần trăm nợ của những nước nghèo nhất vào khoảng 5 tỷ bảng, 8 tỷ đô la Mỹ nhưng các nước này phải cam kết rằng tiền tiết kiệm sẽ được đầu tư vào giáo dục, y tế và giảm đói nghèo. Arap, xê út vẫn là thị trường hút số lượng công nhân Philippines đang làm việc tại đây trong 9 tháng đầu năm nay. Ngân hàng thế giới cho biết đã giải ngân gần 104 triệu đô la Mỹ tín dụng cho Việt Nam để nâng cao hệ thống đường sá và cầu cống ở khu vực nông thôn trên 61 tỉnh, thành phố toàn quốc…
Các quốc gia công nghiệp phát triển nhóm G7, 12 nước công nghiệp trẻ thuộc tất cả các châu lục và EU đã thỏa thuận lập diễn đàn G20 với mục đích phòng ngừa các cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế trong tương lai.
 Kết quả điều tra của Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông cho thấy có tới 61 phần trăm các loại đồ chơi trẻ em làm bằng chất dẻo bày bán trong dịp giáng sinh năm nay có chứa hóa chất độc đã bị cấm tại châu  u. Những loại chất độc này có thể gây tổn thương thận và gan của trẻ em khi chúng ngậm vào miệng.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 49(90)1999.

Cứu trợ các tỉnh miền trung

Ngày 5 tháng 11 năm 1999, Bộ trưởng Xây dựng và thường vụ công đoàn xây dựng Việt Nam phát động phong trào hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam về việc ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt gây ra. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ xây dựng và chủ tịch công đoàn xây dựng Việt Nam cùng ký văn thư gửi các đồng chí Tổng giám đốc, giám đốc và chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng, nhà đất, công trình đô thị các tỉnh, thành phố kêu gọi cán bộ công nhân viên tích cực tham gia chia sẻ với những tổn thất to lớn của nhân dân 7 tỉnh miền Trung. Sau đây là toàn văn. Trong các ngày đầu tháng 11 năm 1999 lũ lụt liên tục xảy ra ở các tỉnh miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng… gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân trong vùng. Tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, về việc giúp đỡ các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ xây dựng và ban thường vụ Công đoàn Xây dựng Việt Nam yêu cầu các đồng chí Tổng giám đốc, giám đốc và các đồng chí Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trong ngành, vận động công nhân viên chức với tinh thần tương thân, tương ái chia sẻ với nhân dân các tỉnh những tổn thất về tinh thần và vật chất bằng các hình thức sau đây: Vận động đơn vị, cá nhân tiết kiệm chi phí để ủng hộ. Tích quỹ phúc lợi của đơn vị để ủng hộ. Vận động công nhân viên chức trong đơn vị mỗi người ủng hộ thấp nhất một ngày lương trừ những anh chị em quá khó khăn và các hình thức vật chất khác quần áo, chăn, màn… Những đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng chủ động giúp đỡ bằng sản phẩm hoặc bằng hình thức thanh toán trả chậm cho các đơn vị bị thiên tai để nhanh chóng ổn định sản xuất. Số tiền ủng hộ chuyển hoặc gửi trực tiếp về công đoàn xây dựng Việt Nam theo tài khoản 710Z 01614 – Sở giao dịch ngân hàng công thương Việt Nam để Bộ xây dựng và công đoàn Xây dựng Việt Nam chuyển tới các địa phương, đơn vị bị thiệt hại. Nếu do tình hình khẩn cấp mà các đơn vị đã ủng hộ, giúp đỡ trực tiếp thì báo bằng văn bản về Bộ – vụ kế hoạch và công đoàn xây dựng Việt Nam.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 45(86)1999.

Du học Canada bao nhiêu tiền?

Vấn đề tiền bạc luôn là điều khiến nhiều người quan tâm nhất là tiền để đi du học vì hiện nay có khá nhiều người muốn được học tập và rèn luyện trong môi trường quốc tế. chúng ta đều biết du học không bao giờ là miễn phí dù cho bạn có được học bổng 100% vì vậy cho nên lên kế hoạch cho các khoản chi phí đi du học là điều cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu cho bạn vài thông tin về du học canada bao nhiêu tiền.
Tại sao lại tìm hiểu về vấn đề này?
Nhiều người nghĩ rằng lượng sinh viên hoặc nói chung là người VIệt Nam đi du học thì chủ yếu là đến Mỹ. Điều này hoàn toàn không sau tuy nhiên Mỹ không phải quốc gia châu Mỹ duy nhất được người Việt lựa chọn mà Canada cũng có số lượng sinh viên người Việt khá lớn. Lý do là bởi vì trong số các quốc gia nói tiếng Anh tính đến thời điểm này thì chi phí du học cho quốc gia Canada có vẻ là hợp lý hơn cả. Không chỉ vậy, sau khi hoàn thành học tập, bằng do họ cấp cũng được đánh giá cao và có ảnh hưởng phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, Canada cũng là quốc gia có chính sách định cư khá mở nên sinh viên nước ta có thể dễ dàng định cư lại nếu có nhu cầu. Mức sống cao, môi trường sống ổn định và phát triển và nhiều yếu tố khác khiến Canada trở thành một điểm đến trong mơ đối với bất cứ người dân nào nước ta.
Chi phí du học
Du học Canada bao nhiêu tiền có lẽ là điều mà  bạn đang suy nghĩ lúc này, mức chi phí du học chắc chắn không thể tính toán một cách chính xác được mà chỉ có thể dự trù mà thôi. Tuy nhiên, hầu hết đều bao gồm phí cho quá trình chuẩn bị du học, phí học tập và phí sinh hoạt. Trong ba loại phí này thì dù là ở quốc gia nào đi chăng nữa, sinh hoạt phí cũng chiếm phần nhiều hơn so với hai loại phí còn lại. Tuy Canada như chúng tôi đã nhắc đến ở trên đó là có mức phí sinh hoạt rẻ hơn so với các quốc gia sử dụng tiếng Anh nhưng nếu bạn chưa biết thì tỉ giá đô Canada so với tiền Việt cũng khoảng 18 nghìn nên với chi phí ước tính chi sinh hoạt và các khoản bắt buộc (bảo hiểm, di chuyển, …) rơi vào khoảng 18 nghìn đô Canada một năm thì bạn có thể đoán được mức phí tính ra tiền Việt sẽ là bao nhiêu rồi chứ? Nếu bạn đang nghĩ mức phí du học như vậy là nhiều thì đó là điều đúng đắn nhưng thử nghĩ xem, sau khi học tập bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn quốc tế và mức lương cao của họ sẽ là phần thưởng dành cho nỗ lực của bạn và gia đình.

Những thông tin cần biết về chi phí du học Canada

Vấn đề quan trọng nhất đối với du học không phải là chi phí hết bao nhiều mà là ở việc chất lượng học và những cơ hội sau khi học và điều đó được thể hiện rất rõ trên bằng cấp. Tuy nhiên, chi phí du học vẫn là điều khiến nhiều người quan tâm vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cả về hai vấn đề này.
Các chi phí du học
Mức phí du học của bạn là bao nhiêu phụ thuộc khá nhiều và điểm du học mà bạn đã lựa chọn, trong nhiều quốc gia mà người dân Việt Nam lựa chọn thì Canada có lẽ sở hữu  mức học phí tương đối rẻ dù là cho học sinh quốc tế. Học phí tại quốc gia này phụ thuộc vào khá nhiều vấn đề và giữa các thành phố cũng như các trường có mức chênh lệch không quá cao. Hơn nữa, tỷ giá của đô la Canada so với tiền Việt cũng không quá lớn cho nên mức học phí không tốn là bao. Tiếp theo sẽ là một loại phí chiếm nhiều trong tổng chi phí du học canada của bạn đó chính là phí sinh hoạt. THông thường một người đến đây du học cần phải chi tiền cho nơi ở, ăn uống, sinh hoạt phí, chi phí khác… cho phí sinh hoạt và ước tính sẽ là khoảng 18 nghìn đô Canada cho một năm học. Có thể thấy được rằng chi phí này khá lớn và gần như chiếm đến nửa số tiền mà bạn phải bỏ ra để đi du học nhất là với những người xin được học bổng hỗ trợ việc học. Ngoài ra, còn có thêm một vài khoản phí cho suốt quá trình học tập và chuẩn bị cho việc đi du học nữa và bạn nên tính chúng vào chi phí du học.
Bằng cấp tại Canada 
Một điều khiến nhiều người thích thú và ấn tượng về quốc gia này đó chính là bằng của họ có giá trị tương đối lớn vì phạm vi ảnh hưởng và được chấp nhận đó là toàn cầu. Điều này có nghĩa là sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có khả năng làm việc cho các tập đoàn quốc tế, tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn lớn trên toàn thế giới nếu có nhu cầu. Như vậy bạn có thể thấy được rằng mình sẽ có nhiều cơ hội tốt để phát triển và chắc chắn là mức lương nhận được sẽ khá cao. Chính bởi lí do này, dù chi phí du học có lớn nhưng nếu có khả năng thì chúng tôi cho rằng du học là con đường mới và là con đường khá nhanh chóng dẫn đến thành công. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những khó khăn nên hãy cố gắng tìm hiểu thêm về điều này nhé.
Xem bài viết trước: http://kienthucsuckhoenugioi.com/?p=2148

Lá thư cuối năm

Bạn đọc thân mến!
Vậy là số báo cuối cùng của năm 1999 đã đến tay các bạn. Đây cũng là số báo thứ 93, kể từ khi tuần báo xây dựng ra mắt bạn đọc. Chín mươi ba số báo, 93 gương mặt, 93 đại diện mạo với biết bao chuyện buồn vui. Một tờ báo ngành còn non trẻ, lại ra đời giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ diễn ra trong khu vực nên đã gặp phải không ít khó khăn. Song được sự quan tâm chỉ đạo của Ban cán sự, lãnh đạo Bộ xây dựng của Ban tư tưởng văn hóa Trung ương, Bộ văn hóa thông tin, hội nhà báo Việt Nam, sự ủng hộ, giúp đỡ của các Cục, vụ, viện các cơ quan, các Tổng công ty, Công ty thuộc Bộ xây dựng, các Sở Xây dựng, nhà đất, Giao thông công chính, văn phòng kiến trúc sư trưởng… và đặc biệt, sự cổ vũ, động viên của đông đảo bạn đọc trong cả nước, Tuần báo Xây dựng đã khắc phục mọi khó khăn bước đầu khẳng định được mình và đều đặn hàng tuần đến với bạn đọc. Còn nhiều điều phải nói lắm báo còn chưa hay, chưa đẹp, chưa phong phú, còn thiếu tính thời sự, tính chiến đấu, còn sai sót, còn lỗi chính tả trên mặt báo.. Chỉ biết rằng tập thể cán bộ, phóng viên Tuần báo đã nỗ lực phấn đấu và đang từng bước khắc phục những yếu kém ấy để tờ báo ngày càng hay hơn, đẹp hơn, có ích cho bạn đọc hơn. Và một trong những sự phấn đấu ấy chính là tăng kỳ xuất bản. Bắt đầu vào năm 2000, đều đặn mỗi tuần sẽ có 2 kỳ Báo xây dựng đến tay bạn đọc. Tăng kỳ, đó không chỉ đơn thuần là phép cộng về số lượng, ước muốn của chúng tôi là vươn tới một sự thay đổi về chất. Những trang mục bạn đọc yêu thích vẫn giữ nguyên, một số mục bớt đi, lại có mục mới thêm vào. Tất cả đều nhằm làm cho tờ báo cập nhập thời sự hơn, thiết thực hơn, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ của ngành và có ích đối với bạn đọc. Tất cả vì bạn đọc. Vâng, một tờ báo dù có đặt mục tiêu gì đi nữa thì cái đích cuối cùng vẫn là phụng sự bạn đọc. Tờ báo dù có tốt đến mấy nhưng nếu nó không đến được tay bạn đọc thì cũng chỉ là tờ giấy vô hồn. Vì vậy, dù có cải tiến, tăng kỳ nhưng tờ báo muốn có ích thì vẫn trong chờ vào sự góp ý, phê bình, cộng tác, cổ vũ của đông đảo các bạn. Trong thời khắc giao thoa để bước sang năm cuối cùng của thiên nhiên kỷ, bước sang một giai đoạn phát triển mới, Tuần báo xây dựng xin chân thành cảm ơn sự đóng góp, cổ vũ, động viên và mong muốn tiếp tục được song hành cùng các bạn trong mỗi công việc và cuộc sống của mình. Kính chúc quý vị độc giả của Tuần báo xây dựng bước sang một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
PV-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 51(92)1999.

Môi trường ở một làng nghề sos!

Làng Vạn Phúc thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây có diện tích 1,2 km vuông, dân số là 5.200 người với 1.176 hộ gia đình, có khoảng 60 phần trăm hộ làm nghề dệt lụa là nghề truyền thống từ bao đời nay. Đẩy mạnh và phát triển nghề truyền thống toàn xã có gần 500 máy dệt lụa đặt tại các hộ gia đình, trong đó có hộ đã đầu tư đến 4 máy dệt đến 5 máy dệt. Vào thời vụ, các máy dệt chạy hết công suất là 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của địa phương và các tỉnh bạn. Do thị trường ngày một phát triển, xã đã có hơn 30 hộ trong làng kết hợp làm thêm cả công đoạn nhuộm len, lụa nên phải dùng đá thối có chất thạch tím với số lượng lớn, để tẩy nhuộm, rất độc hại. Tất cả các chất thải đen ngòm chảy ra hệ thống cống rãnh thoát nước của xã dọc các khu dân cư trong làng xóm, nhiều đoạn cống không có nắp đậy, chưa kể đến một số hộ làm nghề giết gia súc, nước thải, rác phân cũng đổ chung vào hệ thống rãnh thoát nước gây ô nhiễm môi trường. Vào những ngày hè nóng bức hoặc sau cơn mưa nước ở đây bốc mùi hôi thối, cống rãnh bị tắc, tràn lênh láng ra đường. Bên cạnh đó, người dân Vạn Phúc còn phải chịu ảnh hưởng chất thải độc hại do nhà máy nhựa Vinh Hạnh, công ty len Hà Đông thải ra. Tuy các nhà máy này đã có hệ thống xử lý các loại khí độc và hệ thống thoát nước ngầm nhưng độ ô nhiễm vẫn  còn khoảng 35 phần trăm. Làng Vạn Phúc đất chật người đông có gia đình phải kê máy dệt ngay giường ngủ của mình, có thời điểm máy chạy suốt ngày đêm gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trong vùng. Ông Đỗ Xuân Thủy phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân xã cho biết hiện nay trong xã mới có khoảng 50 phần trăm hộ dân dùng nước máy còn lại vẫn phải dùng nước giếng khoan. Và như vậy sẽ rất nguy hiểm vì ô nhiễm môi trường đã tác động trực tiếp đến mạch nước ngầm và nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Vạn Phúc. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong số những người chết vì bệnh đã có đến 40 phần trăm là ung thư gan, phổi.. và đa số dân làng hiện đều bị mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Năm 1996 Ủy ban nhân dân xã đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân thị xã Hà Đông giải quyết vấn đề môi trường ở đây, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Năm 2000 Ủy ban nhân dân xã tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã Hà Đông và tỉnh Hà Tây tập trung xây dựng các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, phổ biến vận động các gia đình xây hố ga, hệ thống lọc sả để xử lý nước thải, mặt khác phát động phong trào trồng cây xanh, tạo không khí trong lành để bảo đảm sức khỏe cho người dân Vạn Phúc.
Phạm Đức Minh-xây dựng/Bộ xây dựng – Hà nội –TBV13- Số 51(92)1999.